Đại hội đại biểu Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Yên Bái  lần thứ IV

Đăng lúc: 25-12-2021 8:18 Sáng - Đã xem: 25 lượt xem In bài viết

          Ngày 23/12/2021, Đại hội đại biểu Hội Cựu TNXP tỉnh Yên Bái lần thứ IV, nhiệm kỳ 2021- 2026 chính thức khai mạc. Tới dự và chỉ đạo Đại hội có các đồng chí: Lê Văn Hòa, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chánh Văn phòng Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam; Tạ Văn Long, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Xuân Lộc, Chủ tịch danh dự Hội Cựu TNXP tỉnh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy; đại diện các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh cùng 68 đại biểu đại diện cho trên 1.200 hội viên tham dự.

          Theo báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2016- 2021, các cấp Hội trong toàn tỉnh đã bám sát nghị quyết nhiệm kỳ III, tích cực triển khai đồng bộ và hiệu quả các nội dung trọng tâm công việc. Với phương châm “Ở đâu có cựu TNXP thì ở đó có tổ chức Hội”, Hội đã được phát triển ở 7 huyện, thị, thành phố với 81 Hội cấp xã, phường và Ban Liên lạc truyền thống. Với vai trò là nhân chứng lịch sử, 5 năm qua, Hội đã tích cực, chủ động tham gia giải quyết chế độ, chính sách cho cựu TNXP, theo đó có 433 cựu TNXP được hưởng trợ cấp 1 lần; 03 cựu TNXP hưởng trợ cấp thường xuyên; 422 cựu TNXP hưởng chế độ BHYT; 49 trường hợp thân nhân được hưởng chế độ mai táng phí; 339 trường hợp hưởng chế độ theo Quyết định 62/QĐ- TTg. Trong công tác “Nghĩa tình đồng đội”, Hội đã vận động hỗ trợ cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn 37 nhà tình nghĩa, trị giá 4.890 triệu đồng (trong đó chính quyền, đoàn thể địa phương và gia đình, dòng họ góp 2.960 triệu đồng); tặng 108 sổ tiết kiệm, trị giá 140 triệu đồng; 1.040 suất quà, trị giá 526 triệu đồng; thăm hỏi hội viên lúc ốm đau, hoạn nạn 165 lượt, với trị giá 43 triệu đồng; mừng thọ 1.018 hội viên, trị giá 73 triệu đồng; ủng hộ Quỹ vì người nghèo, nạn nhân chất độc da cam và đồng bào bị thiên tai, lũ lụt 117,3 triệu đồng. Trong công tác giáo dục truyền thống, Hội đã phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức kỷ niệm các ngày truyền thống, ngày thương binh liệt sỹ, ngày Bác Hồ tặng thơ TNXP…; phối hợp với Đài phát thanh truyền hình, Báo Yên Bái xây dựng 8 phóng sự về truyền thống của Lực lượng TNXP, kết quả hoạt động của Hội và các gương điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước; tổ chức chiếu các phim tài liệu về TNXP Ngã ba Đồng Lộc, về Bác Hồ với TNXP; tổ chức các cuộc giao lưu, hội thảo… qua đó làm tăng thêm niềm tự hào, cũng như ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ, của hội viên cựu TNXP đối với quê hương, đất nước.

          Với kết quả trên, nhiệm kỳ qua Tỉnh hội đã được Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam tặng 02 Cờ thi đua xuất sắc, Bằng khen cho 17 tập thể và 26 cá nhân; 298 huy hiệu Cựu TNXP làm theo lời Bác; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 14 tập thể và 21 cá nhân; UBMTTQ tỉnh tặng 03 Bằng khen; Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tặng 04 Bằng khen.

          Trong phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu nhiệm kỳ tới, Đại hội đề ra là phấn đấu ở đâu có cựu TNXP ở đó có tổ chức Hội, chất lượng hoạt động đạt xuất sắc và khá, không có tổ chức Hội yếu kém; giải quyết chế độ, chính sách cho TNXP còn tồn đọng đạt 90%; 100% gia đình hội viên không còn nhà ở dột nát; 100% hội viên gặp khó khăn được hỗ trợ và 100% gia đình cựu TNXP đạt gia đình văn hóa.

          Phát biểu chỉ đạo Đại hội các đồng chí Lê Văn Hòa và Tạ Văn Long ghi nhận và đánh giá cao kết quả của Hội Cựu TNXP tỉnh trong nhiệm kỳ qua; bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ với các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp mà Đại hội đã đề ra cho nhiệm 2021- 2026, đồng thời nhấn mạnh sẽ theo dõi sát sao và phối hợp chặt chẽ với Tỉnh hội để các nhiệm vụ được triển khai hiệu quả nhất. Lãnh đạo Trung ương Hội và lãnh đạo Tỉnh ủy cũng đề nghị các cấp Hội cần chú trọng hơn nữa trong công tác xây dựng tổ chức, không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động trên cơ sở bám sát tôn chỉ, mục đích của Hội và lợi ích chính đáng của hội viên, đặc biệt phấn đấu để tổ chức Hội thực sự là ngôi nhà chung sưởi ấm nghĩa tình đồng đội.

Nhân dịp này, Trung ương Hội đã tặng Tỉnh hội lá cờ truyền thống của TNXP, Bằng khen cho 03 tập thể và 07 cá nhân, 39 huy hiệu “Cựu TNXP làm theo lời Bác”; Tỉnh ủy,tặng lá Cờ thêu mang dòng chữ “Đoàn kết- Truyền thống- Nghĩa tình- Phát triển”; Hội Cựu TNXP tỉnh tặng Giấy khen cho 10 tập thể và 20 cá nhân.

Trước đó, chiều ngày 22/12, trong phiên họp trù bị, Đại hội đã hiệp thương, thống nhất bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 18 đồng chí; Ban Thường vụ 06 đồng chí; Ban Kiểm tra, 05 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Văn Tỉnh, tái cử chức Chủ tịch; đồng Nguyễn Ngọc Từ và đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Vân giữ chức Phó Chủ tịch. Có 03 đồng chí đại diện các Sở, ngành liên quan được bầu làm UVBCH danh dự và đồng chí Tạ Văn Long, nguyên Bí thư Tỉnh ủy được bầu làm Chủ tịch danh dự Hội Cựu TNXP tỉnh./.

                                        Đức Hồng