Đại hội đại biểu Hội Cựu TNXP tỉnh Cao Bằng khóa III

Đăng lúc: 30-11-2019 2:31 Chiều - Đã xem: 49 lượt xem In bài viết

Ngày 29/11/2019 Đại hội đại biểu Hội Cựu TNXP tỉnh Cao Bằng khóa III, nhiệm kỳ 2019 – 2024 đã được tổ chức tại thành phố Cao Bằng với sự có mặt của 54 đại biểu, thay mặt cho 1.231 cựu TNXP toàn tỉnh. Đây là tỉnh thứ 58 tổ chức Đại hội trong 5 năm qua (2015-2019)

Đến dự Đại hội có các đồng chí: Đàm Văn Eng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Ngô Văn Tuyến, UVĐCT, Trưởng ban Tổ chức – Kiểm tra và Tuyên truyền; … Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội;…Tham dự đại hội còn có đại biểu Hội Cựu TNXP các tỉnh Việt Bắc do các đồng chị Chủ tịch Hôij dẫn đầu: Nguyễn Anh Nhưỡng (Lạng Sơn); Nguyễn Mạnh Thùy (Hà Giang); Nguyễn Văn Thanh (Bắc Kạn); Lê Huy Lanh (Thái Nguyên); Đỗ Thị Minh Oánh (Tuyên Quang)

 

Đồng chí Đàm Văn Eng tặng hoa chào mừng Đại hội

Trong nhiệm kỳ qua, với vai trò nhân chứng lịch sử, các cấp hội đã hỗ trợ các cơ quan chức năng giải quyết chế độ trợ cấp cho 108 cựu TNXP theo quyết định số 40/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đưa tổng số cựu TNXP được giải quyết chế độ, chính sách là 475 người trong tổng số 1.231 cựu TNXP.

Từ các nguồn tài trợ, Tỉnh hội đã trao tặng nhà tình nghĩa cho 3 gia đình cựu TNXP mỗi nhà 60.000.000đ = 180.000.000đ; tặng sổ tiết kiệm cho 29 cựu TNXP với tổng số tiền là 121.000.000đ; tặng quà trong dịp tết, các ngày lễ lớn là 216 phần quà = 132.815.000đ; trao các phần quà cho cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn là 254 xuất = 523.815.000đ. Ngoài ra Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện chương trình mùa đông tặng 6 bò sinh sản = 90.000.000đ cho cho 6 cựu TNXP nghèo.

Đồng chí Nguyễn Anh Nhưỡng – Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Lạng Sơng, Trưởng ban Liên lạc Hội Cựu TNXP các tỉnh Việt Bắc – phát biểu chào mừng Đại hội

Cao Bằng có 2 TNXP hy sinh trong giai đoạn trước 1975. Đó là: Đồng chí Lục Văn Dậu quê xã Phúc Sen huyện Quảng Uyên hy sinh lúc làm nhiệm vụ nổ mìn phá đá năm 1956 tại Pa Tần – CT111 – Lai Châu; đồng chí Triệu Văn Thoòng quê xã Đức Xuân huyện Hòa An hy sinh năm 1961 tại Công trường H100 làm đường Hạnh Phúc Hà Giang. Nhưng mới chỉ có đồng chí Triệu Văn Thoòng được công nhận liệt sỹ. Còn đồng chí Lục Văn Dậu chưa được công nhận liệt sỹ vì không còn hồ sơ gốc.

 

Chủ tịch Hội Cựu TNXP các tỉnh Việt Bắc tặng hoa và quà cho Đại hội

Với các thành tich đạt được trong 5 năm qua, đã có 9 tập thể, 17 cá nhân được nhận Bằng khen của Trung ương Hội; 4 tập thể, 2 cá nhân nhận Bằng khe của UBND tỉnh. Trung ương Hội cũng đã tặng cờ thi đua Đơn vị xuất sắc cho Tỉnh hội Cao Bằng.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Đàm Văn Eng (ảnh trên) đánh giá cao những hoạt động của Hội Cựu TNXP tỉnh Cao Bằng trong 5 năm qua; mong muốn lực lượng TNXP phát huy phẩm chất cựu TNXP nêu gương sáng trong các phong trào thi đua, tiếp tục nêu cao tinh thần tự lực tự cường, đoàn kết, vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ; đề nghị Hội Cựu TNXP tỉnh phối hợp với cấp ủy, chính quyền quan tâm giải quyết chế độ, chính sách cho cựu TNXP; làm tốt công tác tư tưởng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hội viên, đẩy mạnh tương trợ, giúp nhau vươn lên trong cuộc sống; quan tâm củng cố tổ chức Hội về mọi mặt; chú trọng phát triển hội viên; vận động các tổ chức chính trị – xã hội, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ, giúp đỡ hội viên, cựu TNXP nghèo, bệnh tật, có hoàn cảnh khó khănĐồng chí cùng bày tỏ băn khoăn, day dứt với trường hợp chưa được công nhận liệt sỹ của đồng chí Lục Văn Dậu. Đồng chí đề nghị các ban ngành phối hợp với, Trung ương Hội tích cực tìm cách giải quyết.

 

Phát biểu với Đại hội, đồng chí Ngô Văn Tuyến (ảnh trên) hoàn toàn nhất trí với bản báo cáo mà Chủ tịch đoàn đã trình bầy trước Đại hội. Thay mặt Trung ương Hội, đồng chí đề nghị Tỉnh hội Cao Bằng thực hiện tốt mọt số nhiệm vụ sau đây:

  1. Triển khai tốt các Nghị quyết sau Đại hội, nhất là NQ Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Đại hội Tỉnh đảng bộ Cao Bằng lần thứ 19  và Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Cựu TNXP Việt Nam lần thứ IV, tổ chức vào trung tuần tháng 12/2019 bằng các chương trình hành động cụ thển.
  2. Làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, hội viên, tổ chức tốt công tác sinh hoạt Hội, đoàn kết nhất trí, thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Trung ương Đảng về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.
  3. Thực hiện phong trào “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi, vì nghĩa tình đồng đội” do Trung ương Hội phát động. Mỗi tổ chức, mỗi hội viên đều có trách nhiệm trong phong trào này; nâng cao đời sống cho hội viên, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, vượt qua khó khăn trong cuộc sống.
  4. Tiếp tục thực hiện vai trò nhân chứng lịch sử, giúp cho chính quyền địa phương giải quyết tốt chế độ, chính sách cho cựu TNXP, nhất là các trường hợp còn tồn đọng, TNXP tham gia bảo vệ Biên giới, TNXP làm kinh tế sau năm 1975.
  5. Phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trong chương trình hành động, giáo dục Thanh, thiếu niên về lịch sử TNXP và phát hiện, xây dựng và tôn tạo các di tích lịch sử về TNXP.
  6. Thực hiện vai trò là thành viên của Mặt trận Tổ quốc ở địa phương trong việc thực hiện pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới- đô thị văn minh, phong trào dân chủ, xây dựng văn hóa ở Khu dân cư…góp phần xây dựng tỉnh Cao Bằng ngày càng vững mạnh. Thực hiện tốt phong trào thi đua phối hợp mà Trung ương Hội đã đề ra.

Đồng chí Ngô Văn Tuyến tặng hoa chào mừng Đại hội

Trước đó tại phiên trù bị, Đại hội đã thông qua Điều lệ, hiệp thương bầu Ban Chấp hành gồm 13 đồng chí; bầu 03 đại biểu đi dự Đại hội khóa IV Hội Cựu TNXP Việt Nam. Tại phiên họp thứ nhất, Ban Chấp hành bầu 3 đồng chí vào Ban Kiểm tra; đồng chí Hoàng Văn Vảng được bầu lại làm Chủ tịch Tỉnh hội khóa III.

Ban Chấp hành khóa III ra mắt Đại hội

Tại Đại hội, đã có 1 tập thể và nhiều cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động, nhiệm vụ công tác Hội TNXP, nhiệm kỳ 2014 – 2019 được khen thưởng: 7 cá nhân được Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam tặng Bằng khen; 1 tập thể, 2 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 5 cá nhân được Hội Cựu TNXP tỉnh tặng giấy khen./.

Các tiết mục văn nghệ

Các đại biểu:

Tặng bằng khen, giấy khen cho các cá nhân xuất sắc, trao tặng phẩm cho các đồng chí không tham giạ Ban Chấp hành khóa III

 

 

PV