Đại hội đại biểu Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025

Đăng lúc: 27-10-2020 9:23 Sáng - Đã xem: 50 lượt xem In bài viết

Sáng ngày 23/10/2020, tại Hà Nội, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ (GĐLS) Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025. Tới dự có Thượng tướng Trần Quang Phương, Uỷ viên TWĐ, Phó chủ nhiệm Tổng cục chính trị; Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Các đồng chí: Trương Hòa Bình, Uỷ viên BCT, Phó Thủ tướng Chính phủ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Uỷ viên BCT, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Uỷ viên TWĐ, Phó Chủ tịch Quốc Hội đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Báo cáo chính trị Đại hội do đồng chí Nguyễn Đình Thường (ảnh dưới) , Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký của Hội trình bày đã nêu bật: Nhiệm kỳ II (2015-2020), Hội Hỗ trợ GĐLS Việt Nam đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra; đóng góp tích cực việc cung cấp, kết nối thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sỹ (HCLS), thực hiện chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với các gia đình và thân nhân GĐLS, góp nghĩa cử cao đẹp trong việc tri ân các liệt sỹ.

Trong 5 năm qua, Hội đã chủ động thu thập, kết nối và hỗ trợ thông tin tìm kiếm HCLS; đã thông báo, thông tin hơn 122.470 liệt sỹ, tiếp nhận và thụ lý 37.900 hồ sơ tìm kiếm HCLS; trực tiếp trích lục thông tin trên 2.000 liệt sỹ từ các Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, tư vấn giúp các gia đình liệt sỹ tìm kiếm hài cốt được chính xác; tư vấn và hỗ trợ hàng trăm gia đình có quân nhân tử trận trong chiến tranh, đề nghị cơ quan chức năng công nhận liệt sỹ; hỗ trợ tìm kiếm và di chuyển 507 HCLS từ các tỉnh Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long và các chiến trường về quê hương; hỗ trợ trên 200 gia đình xác định chính xác HCLS còn thiếu thông tin bằng phương pháp thực chứng. Trong công tác hỗ trợ giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ, toàn mạng lưới của Hội  đã gửi 364 trường hợp, đã có kết quả 127, kết quả đúng 37% và tổ chức 32 lần trao kết quả giám định ADN cho 334 gia đình liệt sỹ trên toàn quốc. Hội đã tặng 605 “nhà tình nghĩa” (60 triệu đồng/nhà), 334 sổ tiết kiệm (5 triệu đồng/sổ), 270 xuất học bổng cho con, em gia đình nghèo vượt khó (2 triệu đồng/xuất), hơn 24.160 xuất quà tặng các gia đình liệt sỹ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng trên toàn quốc với tổng kinh phí hỗ trợ lên tới hơn 50 tỷ đồng.

Nhiệm kỳ III (2020-2025), Hội sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền các hoạt động của Hội, tạo sự lan tỏa rộng rãi các nghĩa cử cao đẹp tri ân liệt sỹ. Tăng cường lãnh đạo, mở rộng và xây dựng tổ chức Hội, phấn đấu có thêm trên 10 tỉnh, thành phố có Hội và chi hội. Tích cực thu thập, sử lý, kết nối và cung cấp thông tin hơn 50.000 liệt sỹ trên các phương tiện thông tin, hỗ trợ xác định danh tính hơn 500 HCLS còn thiếu thông tin bằng giám định ADN. Mỗi năm huy động khoảng 10 đến 15 tỷ đồng cho các hoạt động tri ân liệt sỹ.

Tham luận tại Đại hội, các Tỉnh hội Nghệ An, Bà Rịa-Vũng Tàu và Thành phố Hồ Chí Minh đều đánh giá cao kết quả đã đạt được của Hội trong 5 năm qua, bày tỏ sự khó khăn trong việc vận động tài trợ và rất mong sự giúp đỡ của Nhà nước để Hội có nguồn kinh phí, hoạt động được thuận lợi.

Phát biểu tại Đại hội, bà Nguyễn Thị Hà (ảnh trên) biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao các kết quả của Hội trong nhiệm kỳ vừa qua, nhấn mạnh các kết quả đó đã góp phần tích cực trong công tác an sinh xã hội nói chung và công tác thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng nói riêng, chia sẻ với Đảng và Nhà nước, với khó khăn của các gia đình liệt sỹ trong đau thương, mất mát, góp phần tri ân các liệt sỹ. Bà đề nghị nhiệm kỳ tới, Hội sẽ tích cực giám sát, kịp thời phát hiện những trường hợp thuộc diện chính sách người có công còn sót để phối hợp hướng dẫn, kê khai, bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ, giúp người có công được thụ hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi của Nhà nước; tiếp tục đề xuất chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng, đặc biệt là thân nhân liệt sỹ; tiếp tục cung cấp thông tin về liệt sỹ, kết nối, giám định ADN các HCLS còn thiếu thông tin, đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ tìm kiếm thông tin và xác định HCLS, thực hiện công tác tri ân liệt sỹ.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ III gồm 33 đồng chí, Ban Thường vụ gồm 13 đồng chí. Trung tướng Lê Văn Hân tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch hội nhiệm kỳ III (2020-2025)./.

Ngô Văn Tuyến