Đại hội đại biểu thứ IV Hội Cựu TNXP tỉnh Hưng Yên

Đăng lúc: 27-06-2022 11:29 Sáng - Đã xem: 44 lượt xem In bài viết

 Ngày 24/6/2022, Hội Cựu TNXP tỉnh Hưng Yên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 – 2027; tới dự có các đồng chí: Ngô Văn Tuyến, Ủy viên Thường trực ĐCT Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam; Đặng Ngọc Quỳnh, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thị và 105 đại biểu đại diện cho gần 10 nghìn hội viên trong toàn tỉnh.

Trong các cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc, bảo vệ biên cương, cũng như trong sự nghiệp kiến thiết đất nước, cùng TNXP cả nước, hơn 10 nghìn cán bộ, đội viên các thế hệ TNXP tỉnh Hưng Yên đã có mặt khắp các mặt trận, dũng cảm, mưu trí, sẵn sàng hy sinh tuổi thanh xuân để góp sức cùng toàn Đảng, toàn dân làm nên những chiến công hào hùng và oanh liệt.

Nhìn lại 15 năm kể từ ngày thành lập (2007), mặc dù phải hoạt động trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng Hội Cựu TNXP tỉnh đã chủ động, sáng tạo, thiết thực và hiệu quả. Hội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng cùng đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của địa phương; tham gia giải quyết tốt chế độ, chính sách, đền ơn đáp nghĩa đối với cựu TNXP, làm tốt công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và nêu gương sáng trong việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.[1]

Trong nhiệm kỳ 2016- 2021, các cấp Hội đã bám sát nghị quyết nhiệm kỳ III, tích cực triển khai đồng bộ và hiệu quả các nội dung trọng tâm công việc. Trong công tác giáo dục, Hội đã phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức các hoạt động về nguồn, thăm “địa chỉ đỏ”, tri ân các anh hùng liệt sỹ; đặc biệt là biên soạn và xuất bản tập san “72 năm truyền thống Lực lượng TNXP Việt Nam và 15 năm xây dựng Hội Cựu TNXP tỉnh Hưng Yên” được đông đảo bạn đọc đón nhận và đánh cao. Với vai trò là nhân chứng lịch sử, Hội đã tiếp tục chủ động đề xuất, tham mưu với các ngành liên quan giải quyết chế độ, chính sách còn tồn đọng cho cựu TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc[2]; phối hợp với Đoàn TN trong việc đề xuất tặng Kỷ niệm chương TNXP và xác nhận hàng trăm hồ sơ từ tỉnh bạn gửi về.

Đối với công tác “Nghĩa tình đồng đội”, các cấp Hội đã kịp thời thăm hỏi, động viên, tặng quà, sổ tiết kiệm, xây nhà tình nghĩa cho cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn[3]. Là thành viên của Mặt trận Tổ quốc, Hội đã động viên hội viên tích cực tham gia công tác tại địa phương, nhất là việc hưởng ứng tham gia các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, phong trào “Xây dựng nông thôn mới”, tích cực vận động gia đình, con cháu gương mẫu chấp hành chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước;nhiều cựu TNXP đã được nhân dân tín nhiệm, được Đảng phân công giữ các cương vị lãnh đạo chủ chốt trong các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể tại địa phương[4]… Công tác tổ chức cũng được Hội tiếp tục được đẩy mạnh với phương châm “Ở đâu có TNXP, ở đó có tổ chức Hội”; trong đó đặc biệt quan tâm, chú trọng đến việc phát triển hội viên.

Với kết quả trên, Hội Cựu TNXP tỉnh Hưng Yên, 3 năm liền được Trung ương hội tặng cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc”; UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Về phương hướng nhiệm kỳ 2022- 2027, Đại hội đã đề ra 5 mục tiêu và 7 nhiệm vụ, giải pháp, trong đó chú trọng việc cao chất lượng hoạt động của tổ chức Hội cơ sở, phấn đấu đạt từ 85 – 90% Hội cơ sở xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn vững mạnh, không có tổ chức Hội yếu kém; đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Cựu TNXP nguyện nêu gương sáng làm theo lời dạy và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi – Vì nghĩa tình đồng đội”, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong cựu TNXP từ 3 – 5%/năm; phối hợp với các ngành chức năng giải quyết dứt điểm tồn đọng về chính sách đối với TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến, xây dựng và bảo vện Tổ quốc, không để hội viên nào đủ tiêu chuẩn mà không được hưởng chế độ chính sách của Nhà nước.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Ủy viên Thường trực ĐCT Trung ương hội Ngô Văn Tuyến ghi nhận và đánh giá cao kết quả các cấp Hội đạt được trong nhiệm kỳ qua; đồng thời mong muốn, nhiệm kỳ tới Hội cần phát huy hơn nữa những thành tích, kết quả đã đạt được, cũng như khắc phục những yếu kém, hạn chế để có đóng góp thiết thực, hiệu quả trong việc xây dựng, phát triển tỉnh nhà ngày càng giầu đẹp. Đặc biệt là xây dựng được khối đoàn kết, thống nhất, đồng thuận để Hội thực sự là ngôi nhà chung của các hội viên.

Dịp này, Trung ương hội đã tặng Tỉnh hội lá Cờ truyền thống TNXP (ảnh trên) và Bằng khen cho 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 2016- 2021 (ảnh dưới) .

Đại hội đã bầu Ban chấp hành khóa IV, nhiệm kỳ 2022- 2027 gồm 13 đồng chí (ảnh dưới); Ban Thường vụ 03 đồng chí; Ban Kiểm tra 03 đồng chí.

Đồng chí Hoàng Thị Nguyệt, Ủy viên BCH Trung ương Hội được bầu giữ chức Phó Chủ tịch.

Một số hình ảnh khác 

Hoa chúc mừng đại hội

Một số tiết mục văn nghệ

Đại biểu phát biểu

 

Tặng hoa các đồng chí không tham gia Ban Chấp hành mới

Nguyễn Đức Hồng

 

 


[1]Với vai trò là nhân chứng lịch sử, Hội đã phối hợp với các Sở, Ban, Ngành xác lập hồ sơ giải quyết: 5.291 trường hợp được hưởng chế độ trợ cấp 1 lần; 121trường hợp được hưởng trợ cấp thường xuyên; 495 trường hợp thân nhân được hưởng trợ cấp; 4.288 trường hợp được cấp thẻ BHYT; 313 trường hợp được cấp mai táng phí; 378 trường hợp bị thương, được hưởng chế độ như thương binh; 92 trường hợp hy sinh được công nhận liệt sỹ; 6.433 trường hợp được Trung ương Đoàn tặng kỷ niệm chương TNXP.

[2] Tỉnh hội đã tập hợp được hơn 100 hồ sơ tồn đọng chuyển cho ngành LĐTB&XH xem xét, giải quyết.

[3] Giai đoạn 2016- 2021, Hội hỗ trợ xây được 28 nhà tình nghĩa (trị giá từ 50- 80 triệu.đồng/căn); sửa chữa 15 nhà (25- 30 triệu/căn); tặng 125 sổ tiết kiệm (3- 5 triệu/sổ); 160 suất quà (3- 5 triệu/suất); 08 nữ TNXP đơn côi được quỹ Thiện tâm, tập đoàn Vingruop trợ cấp thường xuyên 500.000đ/người/tháng.

[4] Toàn tỉnh có 126 cán bộ, hội viên tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể ở địa phương.