Đại hội Thi đua yêu nước Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2020-2025

Đăng lúc: 20-09-2020 1:23 Chiều - Đã xem: 40 lượt xem In bài viết

Thực hiện kế hoạch của Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương về việc tổ chức Đại hội thi đua các cấp tiến tới Đại hội thi đua toàn quốc lần thứ X,  kỷ niệm 90 năm ngày Thành lập Mặt trận TQVN, ngày 18/9/2020, tại 11 Lê Hồng Phong (Hà Nội), UBTWMTQVN đã tổ chức Đại Thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2025 bằng hình thức  trực tuyến tới 64 điểm cầu trong cả nước.  Tham dự hội nghị có 1.500 đại biểu đại diện cho MTTQVN các tỉnh, thành phố và 180 đại biểu tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của MTQVNN trong 5 năm qua (2015-2020).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (ảnh dưới) , Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng (TĐKT) TW dự và phát biểu ý kiến tại điểm cầu Hà Nội.

Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng: Trương Thị Mai – Trưởng Ban Dân vận TW, Võ Văn Thưởng – Trưởng ban Tuyên giáo TW; các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Bí thư TW Đảng, Chủ UBTW MTTQVN, Phó Chủ tịch Hội đồng TĐKT TW; Hầu A Lềnh, UVTWĐ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký UBTW MTTQVN; Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch UBTW MTTQVN; Huỳnh Đảm. nguyên UVTWĐ, ngyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (ở đầu cầu Tp Hồ Chí Minh) ; cùng các đồng chí là Ủy viên T.W Đảng, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể ở TW, các tỉnh, thành phố.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Trần Thanh Mẫn đã cảm ơn và chúc sức khỏe các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các cụ, các vị, các đồng chí đại biểu tham dự tại các điểm cầu trên cả nước. Đặc biệt là các đại biểu đại diện cho các dân tộc, tôn giáo, các nhân sỹ, trí thức, những điển hình tiên tiến của MTTQ các cấp về dự Đại hội. Đại hội lần này nhằm đánh giá lại kết quả hoạt động của phong trào thi đua yêu nước, tôn vinh các điển hình tiên tiến, xuất sắc trong 5 năm qua (2015-2020), đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho phong trào thi đua yêu nước 5 năm tới (2020-2025). Đại hội lần này là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước phát triển mới trên cơ sở tiếp nối, kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang và những kết quả quan trọng suốt 90 năm qua của MTTQ Việt Nam.

Báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước trong 5 năm qua (2015-2020), đồng chí Hầu A Lềnh nêu rõ: MTTQVN đã bám sát các nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước, phát động phong trào thi đua từng thời kỳ; khơi dậy lòng yêu nước, phong trào thi đua lao động, sáng tạo trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng, đối ngoại.v.v… các lĩnh vực chuyên đề, đột xuất như phòng chống bão lũ, thiên tai, dịch bệnh; các phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng phong trào văn hóa, dân chủ ở khu dân cư, phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; các cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”; các phong trào: “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”,  “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, “Đoàn kết, sáng tạo, nâng cao năng xuất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh” … được triển khai sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân.

Đặc biệt trước tác động của đại dịch Covid-19 vừa qua, MTTQVN đã phát động và tiếp nhận ủng hộ bằng tiền và hiện vật trị giá trên 2 ngàn tỷ đồng, làm sống lại truyền thống và tinh thần tương thân, tương ái, nhân văn của dân tộc.

Trong lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, công tác giám sát, phản biên xã hội của Mặt trận đã trở thành hoạt động thường xuyên; tạo điều kiện cho nhân dân trong việc thực hành dân chủ, đấu tranh phòng chống tham nhũng có hiệu quả.

Mặt trận hàng năm đã tập hợp ý kiến của cử tri, nhân dân phản ánh với Quốc hội; tổ chức “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân ở khu dân cư”, thực hiện dân chủ, kỷ cương và pháp luật; xây dựng hệ thống MTTQVN vững mạnh.

Với kết quả thi đua yêu nước mạnh mẽ, trong 5 năm qua MTTQVN đã hiệp thương đề nghị Nhà nước tặng thưởng 25 Huân chương Độc lập, 38 Huân chương Lao động các hạng, 99 Bằng khen của Chính phủ, 50 cờ thi đua và 3 danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc cho 209 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc.

Mặt trận TQVN cũng đã tặng 178 cờ thi đua, 9.959 Bằng khen cho 53.929 tập thể và cá nhân có thành tich xuất sắc.

Đại hội này Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng 1 Huân chương, 42 Bằng khen và Trung ương MTTQVN tặng 136 Bằng khen cho các điển hình tiêu biểu xuất sắc trong 5 năm qua.

Trong 5 năm tới 2020-2025, MTTQVN tiếp tục phát huy vai trò to lớn của đại đoàn kết dân tộc, phát động mạnh mẽ phong trào thi đua với 6 nhiệm vụ sau đây:

– Tiếp tục nâng cao nhận thức về công tác thi đua, khen thưởng trong thời kỳ mới;

– Tiếp tục đổi mới phương thức triển khai các cuộc vận động trong phong trào thi đua của MTTQ;

– Đa dạng hóa các hình thức thi đua, tăng tính chủ động, sáng tạo của các đơn vị;

– Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu, nhân rộng điển hình tiên tiến, cách làm hay, mô hình sáng tạo, hiệu quả;

– Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác khen thưởng;

– Tiếp tục kiện toàn, đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng Thi đua- Khen thưởng các cấp của MTTQVN.

Đại diện Hội phụ nữ Việt Nam, Mặt trận TQVN tỉnh Nghệ An (ảnh trên) đã phát biểu làm rõ thêm các hoạt động của tổ chức chính trị – xã hội, cơ sở và thành tích đã đạt được trong 5 năm qua.

Thay mặt giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Đức Thiện (ảnh trên) , Phó Chủ tiịch Hội đồng trị sự đã nêu rõ các hoạt động thi đua yêu nước của đồng bào Phật giáo, đặc biệt là phong trào bảo vệ môi trường góp phần phát triển đất nước.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ vai trò của MTTQ VN là tập hợp, đoàn kết các lực lượng trong xã hội dưới ngọn cờ của Đảng cộng sản Việt Nam trong các giai đoạn cách mạng. Khẳng định MTTQVN tiếp tục xứng đáng với vai trò là liên minh chính trị, liên hợp tự nguyện, cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân. Chính phủ trân trọng đề nghị MTTQVN tiếp tục khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tập hợp, đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, tôn giáo, nhân sỹ, trí thức, tạo sự đồng thuận, thống nhất và hành động, quyết tâm thi đua thực hiện thắng lợi đường lối lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

 

Thay mặt Đảng và Nhà nước, các đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Trương Thị Mai, Võ Văn Thưởng, Trần Thanh Mẫn đã trao tặng Huân chương, Bằng khen của Chính phủ, của MTTQVN cho các đại biểu tiêu biểu có thành tich xuất sắc trong 5 năm qua.

Thay mặt Hội đồng Thi đua- Khen thưởng MTTQVN, đồng chí Trần Thanh Mẫn đã phát động phong trào thi đua 5 năm (2020-2025).

Đại diện cho các đơn vị, đồng chí Nguyễn Lan Hương (ảnh trên) , Uỷ viên Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch MTTQVN thành phố Hà Nội hứa quyết tâm thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 5 năm tới./.

                                                                                                      Ngô Văn Tuyến