Đại hội VI, nhiệm kỳ (2021-2026) Hội Người Cao tuổi Việt Nam

Sáng 14/01/2022, tại Hà Nội, Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ (2021-2026). Tham dự Đại hội có 333 đại biểu chính thức, đại diện cho 9,7 triệu hội viên Người cao tuổi (NCT) trong cả nước. Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc Hội; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương đã đến dự, chúc mừng Đại hội. Đại hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 35 điểm cầu trong cả nước.

Theo báo cáo tại Đại hội, hiện nay cả nước có 11,4 triệu NCT chiếm 12% tổng dân số. Bình quân hàng năm tổ chức hội kết nạp thêm 43.000 hội viên mới, tăng 1,1 triệu hội viên so với đầu nhiệm kỳ V, sinh hoạt ở 10.367 hội cơ sở. Cả nước có 13 tổ chức hội ở 13 tỉnh, thành và 50 Ban Chấp hành ở 50 tỉnh thành phố.

Trong nhiệm kỳ qua công tác chăm sóc NCT được các cấp hội quan tâm, vận động nguồn lực hỗ trợ NCT khó khăn. Các cấp hội đã phối hợp chính quyền tổ chức chúc thọ, mừng thọ theo quy định của pháp luật. Bình quân mỗi năm có 1,1 triệu NCT được chúc thọ, mừng thọ. Có 6.500 cụ tròn 100 tuổi được Chủ tịch nước chúc thọ và tặng quà.

Các công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” đều được thực hiện nhân các ngày lễ, Tết cổ truyền, ngày NCT Việt Nam, ngày quốc tế NCT, tháng hành động vì NCT Việt Nam.

Công tác chăm sóc NCT được triển khai đồng bộ, sâu rộng. Hàng năm có 1,9 triệu NCT được tuyên truyền, phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe, có khoảng 3 triệu NCT được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, gần 4 triệu người được khám, chữa bệnh định kì, có 95% NCT có BHYT. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao thu hút 2,5 triệu NCT tham gia.

Hội phát động phong trào “Tuổi cao – gương sáng”, động viên NCT tích cực tham gia phát triển kinh tế, sản xuất công, nông nghiệp, trang trại; xây dựng “Nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đã có 6,5 triệu NCT tham gia lao động sản xuất, trong đó có 357.967 NCT đạt danh hiệu làm kinh tế giỏi. Ngoài ra Hội NCT còn tham gia vào các phong trào Khuyến học, Khuyến tài, đẩy mạnh phòng chống tội phạm, giáo dục con cháu, góp phần đảm bảo an ninh, chính trị ở địa phương. Cả nước có 665.000 NCT tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể, MTTQ ở địa phương. NCT tích cực tham gia các tổ Covid cộng đồng, đóng góp hàng trăm triệu đồng cho công tác phòng chống dịch.

5 năm qua đã có nhiều đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Lao động, Bằng khen Chính phủ. Ban Chấp hành Trung ương Hội đã tặng 36 cờ thi đua xuất sắc cho các đơn vị dẫn đầu thi đua, 5.461 Bằng khen cho các tập thể và cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hội, 36.370 Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp chăm sóc và vai trò NCT Việt Nam” và hàng ngàn giấy khen cho phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Trần Thanh Mẫn (ảnh trên) đánh giá: Trong 5 năm qua, Hội Người cao tuổi tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của “Hội phụ lão cứu quốc” do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập. Ghi nhận kết quả của nhiệm kỳ trước, Hội đã quán triệt được tư tưởng, quan điểm, tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với NCT, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành đối với NCT. Hội NCT các cấp đã phát huy tốt vai trò của tổ chức xã hội, đại diện cho nguyện vọng, quyền lợi và lợi ích hợp pháp của NCT, là thành viên của MTTQ Việt Nam, chỗ dựa tin cậy của Đảng và Nhà nước. Trong nhiệm kỳ tới, đề nghị Ban Chấp hành khóa VI kế thừa, phát huy thành quả nhiệm kỳ trước, có nhiều đổi mới, sáng tạo, quyết tâm đưa Nghị quyết Đại hội VI vào cuộc sống, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Khóa VI, nhiệm kỳ (2021-2026) gồm 93 vị (ảnh trên). Trong đó có đồng chí Ngô Văn Tuyến, Ủy viên Thường trực Đoàn Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam. Ông Nguyễn Thanh Bình, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, được bầu là Chủ tịch hội khóa VI và 3 Phó Chủ tịch./.

 NGÔ TUYẾN