Đảng bộ xã Yên Lãng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập

Đăng lúc: 16-11-2023 2:49 Chiều - Đã xem: 179 lượt xem In bài viết

Ngày 09/11/2023, tại đồi Gò Thờ, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, Đảng ủy, HĐND, UBND; UBMTTQVN  xã Yên Lãng long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Đảng bộ xã (1963 – 2023), trao Quyết định xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia Địa điểm thành lập Đội TNXP công tác Trung ương (15/7/1950) và Quyết định công nhận xã Yên Lãng đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2023. Tới dự có các đồng chí đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên; Hội Cựu TNXP và một số Ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành đoàn thể của huyện Đại Từ; Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành, đoàn thể của xã Yên Lãng, cùng đông đảo bà con, nhân dân các dân tộc của xã Yên Lãng và các xã lân cận thuộc huyện Đại Từ… Đồng chí Lê văn Hòa, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chánh Văn phòng Hội Cựu TNXP Việt Nam cùng tham dự.

Quang cảnh buổi lễ

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu cùng ôn lại lịch sử vẻ vang của Đảng bộ xã Yên Lãng trong 60 năm qua. Được thành lập năm 1963, với 60 đảng viên; trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Đảng bộ đã có hơn 400 đảng viên, sinh hoạt tại 33 chi bộ. Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, kinh tế – xã hội của địa phương có những bước chuyển mạnh mẽ, đặc biệt là trong xây dựng NTM. Sau hơn 10 năm nỗ lực triển khai, thực hiện Chương trình xây dựng NTM đã đạt được những kết quả quan trọng; bộ mặt nông thôn đã có những khởi sắc rõ rệt, hạ tầng kinh tế – xã hội được cải thiện, kinh tế nông thôn đã có nhiều chuyển biến tích cực góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống của người dân nông thôn. Đáng chú ý là việc tập trung đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGap và nông nghiệp hữu cơ, gắn với chuỗi liên kết sản xuất; thu nhập bình quân đầu người, năm 2023 đạt 50,86 triệu đồng/người/năm (tăng hơn 38 triệu đồng so với năm 2011); tỷ lệ hộ nghèo 5,7% (năm 2011 là 17,3%).

Cũng tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên đã trao Bằng di tích Quốc gia “Địa điểm thành lập Đội TNXP công tác Trung ương”. Đây là nơi hơn 70 năm về trước, ngày 15/7/1950, thực hiện chỉ đạo của Bác Hồ, Đội TNXP công tác Trung ương (tiền thân của lực lượng TNXP Việt Nam) được thành lập với 225 cán bộ, chiến sĩ do đồng chí Vương Bích Vượng, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn làm Đội trưởng; với mục đích được Bác Hồ chỉ rõ: “Để phát huy sức mạnh dời non lấp biển của tuổi trẻ, xung phong phục vụ cuộc kháng chiến, cứu nước đến toàn thắng và làm trường học lớn, đào tạo, rèn luyện đội ngũ cán bộ của Đảng, Nhà nước, phục vụ công cuộc kiến quốc, xây dựng CNXH tương lai”. Năm 2023, di tích được UBND tỉnh Thái Nguyên công nhận là di tích cấp Tỉnh; những năm qua, di tích được thường xuyên tôn tạo và đã phát huy hiệu quả trong việc giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và nhân dân cả nước.

Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Thái Nguyên Vũ Thị Thu Hường thừa ủy quyền của Bộ VH-TT&DL trao Bằng xếp hạng di tích Quốc gia  Địa điểm thành lập Đội TNXP công tác Trung ương

Trước đó, các đại biểu đã đến dâng hương, dâng hoa tại Tượng đài Thanh niên Việt Nam trong Khu di tích Địa điểm thành lập Đội TNXP công tác Trung ương./.

  Đức Hồng