“Diễn biến trên Biển Đông, chỉ dùng từ căng thẳng, phức tạp là chưa đủ!”

Đăng lúc: 30-07-2019 1:01 Chiều - Đã xem: 30 lượt xem In bài viết

 Uỷ viên đoàn Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim nhận xét, chỉ hai từ “căng thẳng”, “phức tạp” thì chưa đủ khái quát về tình hình Biển Đông hiện nay. Ông Kim đề nghị báo cáo cụ thể việc tàu Trung Quốc đang vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam ở phía Nam Biển Đông… 

Hội nghị đoàn chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 17 khoá XIII diễn ra chiều 29/7/2019 (ảnh: TTXVN)

Chiều 29/7, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 17 khóa XIII, cho ý kiến về dự thảo báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm nhiệm kỳ và quy chế của Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam khoá XIV.

Ông Vũ Trọng Kim, Ủy viên UB Tư pháp của Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam góp ý về nội dung báo cáo có đề tập đến tình hình Biển Đông.

Ông Kim cho rằng, dự thảo báo cáo chính trị chỉ nêu một câu ngắn gọn “Tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp và căng thẳng” là chưa đúng mức, ta như là “quan sát viên”.

“Nội dung đề cập trong dự thảo báo cáo hiện chưa thể hiện đúng tình hình đang diễn ra ở Biển Đông hiện nay. Cụ thể, lúc này, nhóm tàu Hải dương 8 của Trung Quốc đang vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông” – ông Kim kiến nghị cần nêu rõ nội dung đó trong báo cáo.

Ông nhận xét, người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã có thông báo nêu quan điểm rõ ràng về vấn đề này. Nhưng nếu chỉ nêu nhận định như trong dự thảo báo cáo thì cảm giác Việt Nam mới chỉ giống như một “quan sát viên” chứ không phải người trong cuộc đang bị xâm lấn.

Vì thế, ông Kim đề nghị thể hiện lại nội dung này trong báo cáo để thể hiện rõ tình hình đang diễn ra ở Biển Đông và thái độ của Việt Nam. Ông nhấn mạnh sự cần thiết thể hiện chính kiến Nhà nước ta đã tuyên bố, và rất nhiều tổ chức, nhiều nước trên thế giới đã lên tiếng đồng tình, ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh toàn diện về chủ quyền trên Biển Đông.

Người ngoài cuộc nhìn vào đều thấy những diễn biến căng thẳng. Nhưng MTTQ, cơ quan đại diện cho nhân dân, cho ý chí, nguyện vọng của người dân mà chỉ nói chung chung thì chưa chứng tỏ được quan điểm, khối óc, trái tim người Việt trong việc phải làm gì bảo vệ vững chắc lãnh thổ thiêng liêng. Đó là việc ta phải xử lý”, ông Kim nhấn mạnh.

Uỷ viên đoàn chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim phát biểu tại hội nghị.

Nói thêm về vấn đề này bên lề hội nghị, ông Vũ Trọng Kim góp ý, cần bổ sung thêm giải pháp trước vấn đề Biển Đông trong báo cáo chính trị trình Đại hội. Theo đó, cần nhấn mạnh quan điểm phải bảo vệ độc lập chủ quyền và có giải pháp đấu tranh bằng biện pháp hòa bình nhưng kiên quyết.

Ông Kim cho rằng, cần lựa chọn đấu tranh bằng phương pháp ngoại giao, tận dụng sự ủng hộ của quốc tế và nhân dân trong nước.

Chỉ hai từ căng thẳng, phức tạp thôi thì chưa đủ khái quát những gì đang diễn ra ở Biển Đông. Chúng ta cần thể hiện được thái độ, giải pháp trong vấn đề này. Thái độ ở đây là thái độ của nhân dân vì MTTQ Việt Nam đại diện cho ý chí của người dân”, ông Kim phân tích.

Theo ông Kim, trước đây, trong nhiều văn bản có đề cập đến tình hình Biển Đông đều nêu nhận định tình hình phức tạp nhưng diến biến đến thời điểm này thực sự đã khác. Ông nhấn mạnh: “Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng đã nói rồi, rõ ràng Trung Quốc đã có hành vi xâm lấn khi nhóm tàu của nước này hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam từ đầu tháng 7”.

Chia sẻ với ý kiến của ông Vũ Trọng Kim về vấn đề chủ quyền biển đảo, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai giải thích, dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội đề cập đến tình hình Biển Đông là nêu những dự báo dài hơi. Theo bà Mai, những sự kiện đang diễn ra ở Biển Đông, không chỉ ông Vũ Trọng Kim mà nhân dân cũng đều rất quan tâm nhưng nội dung viết trong báo cáo không chỉ cho thời điểm này mà là viết cho cả nhiệm kỳ, phải có cách thể hiện phù hợp.

P.Thảo

Theo dantri.com.vn