Cựu TNXP Thái Bình đoàn kết, nêu gương, nghĩa tình, trách nhiệm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2021

Đăng lúc: 25-06-2021 8:19 Sáng - Đã xem: 13 lượt xem In bài viết

          Thực hiện chương trình công tác năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid – 19 bùng phát ở nhiều địa phương trong nước, trong tỉnh. Ban Chấp hành Hội Cựu TNXP tỉnh Thái Bình đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực với quyết tâm: Đoàn kết, nêu gương, nghĩa tình, trách nhiệm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2021 và tạo đà thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ 5 năm 2021- 2026.

 Tổ chức các hoạt động đón xuân Tân Sửu – 2021: Tỉnh hội và các cấp Hội ở địa phương đã chủ động tuyên truyền, vận động, phối hợp tổ chức trao quà tết cho cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn ở 8/8 huyện, thành phố, 260 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh với giá trị trên 1 tỷ 100 triệu đồng, trong đó cấp huyện và cơ sở trên 550 triệu đồng. Riêng “Quỹ nghĩa tình đồng đội” cơ sở đã trao 2.183 phần quà trị giá trên 180 triệu đồng

Chương trình “Xuân yêu thương, thắm nghĩa tình đồng” được tổ chức nhanh, gọn, chu đáo, bảo đảm cho mọi gia đình cựu TNXP, nhất là cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn đón Tết vui tươi, phấn khởi, an toàn, lành mạnh, nghĩa tình…

Tổ chức triển khai Đại hội các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026: Ban Thường vụ Tỉnh hội đã chủ động xây dựng kế hoạch Đại hội các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, được Cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm bố trí kinh phí năm 2021 trong đó có 250 triệu đồng để tổ chức Đai hội cấp tỉnh, 70 triệu đồng cấp huyện, 10 triệu đồng cấp xã để Hội Cựu TNXP tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2021- 2026.

Đến tháng 06/2021, toàn tỉnh có 174/260 (~ 67%) xã, phường, thị trấn đã tiến hành Đại hội cấp cơ sở. Huyện Thái Thụy đã hoàn thành tổ chức Đại hội cấp cơ sở, gửi hồ sơ báo cáo với UBND huyện, Sở Nội vụ và Hội Cựu TNXP tỉnh (theo hướng dẫn của cơ quan quản lý Hội quần chúng của tỉnh), dự kiến tổ chức vào dịp 15/7/2021. Những đơn vị đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ, thực sự là đợt sinh hoạt dân chủ rộng rãi, đoàn kết của Hội Cựu TNXP, được các đồng chí lãnh đạo của Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể nhân dân của địa phương tới dự, trực tiếp chỉ đạo, chúc mừng Đại hội. Mặt trận Tổ quốc, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ở nhiều địa phương đã thể hiện tình cảm, trách nhiệm gắn bó với Hội, giúp cho Hội Cựu TNXP tổ chức Đại hội cơ sở thành công, tạo được không khí phấn khởi, tin tưởng vào vai trò của Hội, tinh thần nêu gương, tâm huyết và trách nhiệm với đồng đội của đội ngũ cán bộ Hội Cựu TNXP cơ sở, nhất là các đồng chí Chủ tịch Hội tuy tuổi đã cao, nhưng được cán bộ, hội viên tín nhiệm, cấp ủy, chính quyền địa phương tin tưởng giao nhiệm vụ tiếp tục gánh vác công việc của Hội thêm một thời gian để ổn định công tác tổ chức và triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội vừa mới thông qua.

Thực hiện vai trò nhân chứng lịch sử, Ban Thường vụ Tỉnh hội đã làm việc với Trung ương Hội, Cục người có công (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc“rà soát hồ sơ TNXP hy sinh tồn đọng đề nghị công nhận liệt sỹ”. Sau khi nhận được thông báo của Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam, Tỉnh hội đã gửi thông báo trên tới các huyện và thân nhân gia đình TNXP để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Tuy nhiên, đây là công việc “tồn đọng” đã có thời gian trên dưới 50 năm, rất khó khăn cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn, trách nhiệm cao hơn của các cấp Hội và cơ quan chức năng từ Trung ương mới giúp các gia đình hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu trên. Hiện nay, các cấp Hội đang tập trung triển khai thưc hiện chủ trương của Bộ Nội vụ của UBND tỉnh về việc ‘‘Thống kê số liệu và đề xuất chế độ, chính sách đối với TNXP khắc phục hậu quả chiến tranh xây dựng kinh tế giai đoạn sau năm 1975’’.

Cuộc gặp mặt truyền thống kỷ niệm 70 năm Bác Hồ tặng Thanh niên xung phong 4 câu thơ lịch sử đã hội tụ đại diện cho các thế hệ TNXP qua các thời kỳ, là những nhân chứng lịch sử – tiêu biểu cho ý chí ‘‘Chiến đấu dũng cảm, Lao động sáng tạo, Lập công xuất sắc” của TNXP tỉnh Thái Bình. Tại cuộc gặp mặt các đại biểu đã có dịp ôn lại lịch sử truyền thống vẻ vang của lực lượng TNXP Việt Nam anh hùng; hiểu thêm về sự ra đời, ý nghĩa thực tiễn và sức lan tỏa 4 câu thơ Bác Hồ tặng TNXP.

Đến nay, Tỉnh đoàn đã nhận trên 5.000 hồ sơ (chủ yếu TNXP sau năm 1975) đề nghị tặng “Kỷ niệm chương TNXP” của các hội cấp huyện. Ban Thường vụ Tỉnh hội, phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đang tiến hành rà soát, xác nhận theo hướng dẫn của Trung ương Đoàn để trình Ban bí thư Trung ương Đoàn xét tặng theo quy định.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước về phòng, chống dịch Covid -19. Các cấp hội trong tỉnh, đã tuyên truyền, vận đông Hội viên nêu gương, thực hiện nghiêm chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống dịch. Nhiều xã, phường cán bộ Hội đã tích cực tham gia “Tổ tự quản,” trong thời gian ‘‘giãn cách xã hội’’. Hưởng ứng “Ngày hội non sông” hội viên cựu TNXP nghiêm chỉnh thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân tham gia bầu đại biểu Quốc Hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026;

Về nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2021, Ban Chấp hành Hội Cựu TNXP Thái Bình xác định:

  •   Tập trung tham mưu cho Cấp ủy, Chính quyền ở địa phương về lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện Đại hôi nhiệm kỳ 2021-2026 theo quy định của pháp luật, Điều lệ Hội Cựu TNXP Việt Nam và quy định về phòng chống dịch Covid-19. Trong điều kiện cho phép, phấn đấu hoàn thành Đại hôi các cấp trong trong quý IV/2021.
  • Các cấp Hội hoàn thành việc ‘‘Thống kê số liệu và đề xuất chế độ, chính sách đối với TNXP khắc phục hậu quả chiến tranh xây dựng kinh tế giai đoạn sau năm 1975’’
  • Tiếp tục phối hợp với Đoàn xác nhận hồ sơ, xét tặng ‘‘Kỷ niệm chương TNXP” cho TNXP hoàn thành nhiệm vụ theo Hướng dẫn số 30/HD -TWĐ của Trung ương Đoàn.
  • Tiếp tục thực hiện cuộc vân động: “Cựu TNXP nêu gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với 2 phong trào thi đua: “Vì nghĩa tình đồng đội, mỗi cựu TNXP làm nhiều việc tốt”và “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi – vì nghĩa tình đồng đội”; hưởng ứng Quỹ vác – xin phòng, chống Covid – 19.
  • Các cấp Hội thường xuyên nắm bắt, phản ánh tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của cựu TNXP với cấp uỷ Đảng, chính quyền, Mặt trận, các cơ quan chức năng để giải quyết kịp thời tại cơ sở, tạo không khí phấn khởi, tin tưởng của hội viên để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021 và chào mừng thành công Đại hội Hội Cựu TNXP các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

ĐẶNG VĂN BỘ

Phó Chủ tịch  Hội Cựu TNXP Thái Bình