Đôi nét về Liên đội TNXP Quyết Thắng và bối cảnh ra đời ca khúc Lại nở bông tràm

Đăng lúc: 21-11-2022 10:45 Sáng - Đã xem: 120 lượt xem In bài viết

 

Tháng 5 năm 1978, thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy Minh Hải về tăng cường sức chiến đấu cho bộ đội ta đang đánh nhau quyết liệt với bọn diệt chủng Pônpot trên chiến trường Campuchia, Tỉnh đoàn Minh Hải (nay là Bạc Liêu, Cà Mau) phối hợp với Tỉnh đội xây dựng, huấn luyện những kỹ năng cơ bản trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu cho lực lượng TNXP mà nòng cốt là cán bộ đoàn được chọn từ các huyện, thị trong tỉnh.

 Đến tháng 10 năm 1978, Liên đội TNXP Quyết Thắng ra đời. Lúc đó tôi – ủy viên Ban Thường vụ Thị đoàn Bạc Liêu –  được bổ nhiệm làm Liên đội trưởng; Liên đội phó là Lâm Văn Nam, Uỷ viên BCH Thị đoàn. Liên đội có hơn 300 người, được biên chế thành 3 Đại đội với các Đại đội trưởng: Thái Minh Diễn[1], Nguyễn Văn On[2]; Trần Văn Bé. Sau Lễ xuất quân được tổ chức trọng thể tại quảng trường thị xã Bạc Liêu, ngày 25/10/1978, đơn vị được lệnh hành quân phục vụ chiến đấu ở biên giới Tây Nam; dù gặp nhiều gian lao, thiếu thốn, vất vả, nguy hiểm đến tính mạng…nhưng cán bộ, chiến sỹ trong màu áo TNXP đều vượt qua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được tuyên dương, khen thưởng.

 Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, tôi về lại Thị đoàn Bạc Liêu với vai trò là Bí thư chi bộ. Một lần tình cờ đọc báo, tôi biết được Khoa báo chí Trường Tuyên huấn Trung ương I chiêu sinh lớp Đại học Báo chí bằng hình thức thi tuyển. Trúng tuyển, học từ tháng 9/ 1979 đến tháng 8/1984, tôi còn theo học sáng tác do nhạc sỹ Huy Thục[3] chỉ dạy. . Dù thời gian học không dài, nhưng đó là hành trang quý giá trong việc viết nhạc của mình…

 Sau khi tốt nghiệp, tôi về công tác ở Báo Minh Hải. Trong khoảng thời gian này, rừng tràm U Minh cháy dữ dội. Chứng kiến các lực lượng chữa cháu mà nòng cốt là TNXP –  trong đó có không ít người từng sát cánh phục vụ chiến đấu biên giới Tây Nam khi xưa – tôi viết ca khúc: LẠI NỞ BÔNG TRÀM. Tác phẩm đạt giải trong Kỳ thi sáng tác ca khúc Đông bằng Sông Cửu Long lần thứ nhất, do Tinh Bến Tre tổ chức, cố nhạc sỹ Xuân Hồng làm chủ khảo. Tôi còn phổ nhạc bài thơ MÀU LÁ CỎ của Lan Hải. Đến nay tôi viết khá nhiều ca khúc được bạn bè yêu thích như: Có phải mùa thu, thơ Huỳnh Thuý Kiều; Trăng xưa (ca sỹ Ngọc Mai, Thạc sỹ, giảng viên âm nhạc, Nhạc viện Tp Thành phố Hồ Chí Minh biểu diễn); Ánh mắt (nhạc sỹ- ca sỹ Hà Chương biểu diễn); Biển chiều (ca sỹ Tùng Lâm, giải nhất Ngôi sao tiếng hát Truyền hình biểu diễn); Bay lên con cháu Lạc Hồng (in báo SGGP nhân dịp kỷ niệm Đại lễ 1.000  năm Thăng Long).

 Đến nay, sau hơn 42 năm kể từ ngày Liên đội TNXP Quyết Thắng nhận lệnh lên đường phục vụ chiến đấu ở chiến trường biên giới Tây Nam, những đội viên trẻ trung tràn đầy nhiệt huyết năm xưa – nay người còn, người mất. Nhưng tấm lòng và hình ảnh lạc quan, yêu đời, xả thân vì cuộc sống thanh bình của đất nước luôn là niềm tự hào, nguồn động viên và chất xúc tác giúp tôi viết nên nhiều ca khúc về tình yêu quê hương đất nước, về màu áo TNXP, về người lính không ngại gian khổ, hy sinh gìn giữ đất trời thiêng liêng của Tổ quốc được bạn bè ghi nhận và yêu thích.

Lê Việt Quân


[1] Đồng chí Diễn nay là Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Bạc Liêu

[2] Đồng chí On từ trần cách đây không lâu

[3] Ông là người tôi ngưỡng mộ từ khi tôi còn là giáo viên Trường Tiền phong, Khu Đoàn Tây Nam Bộ đóng ở rừng đước Ngọc Hiển (nay là huyện Đầm Dơi- Cà Mau)