Đội Thanh niên xung phong 253 anh hùng đón nhận Huân chương Lao động của Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào

Đăng lúc: 13-01-2020 11:16 Sáng - Đã xem: 48 lượt xem In bài viết

Sang ngày 10/01/2020 tại TP. Vĩnh Yên, Đội TNXP 253 tỉnh Vĩnh Phú (Vĩnh Phúc – Phú Thọ) đã đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba của Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Dự buổi lễ, có các đồng chí: Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Bá Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện các ban, ngành, Hội Cựu TNXP các huyện, thành phố của tỉnh; đơn vị TNXP 253 tỉnh Phú Thọ và huyện Mê Linh (Hà Nội). Về phía Hội Cựu TNXP Việt Nam có các Ủy viên Đoàn Chủ tịch: Nguyễn Cao Vãng – Trưởng ban Chính sách và Phong trào làm kinh tế; Lê Văn Hòa – Chánh Văn phòng Trung ương (TW) Hội.

 

Chào cờ trước khi vào lễ

Đội TNXP 253 được thành lập giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân 3 nước Đông Dương bước vào giai đoạn gay go, quyết liệt, việc chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến đòi hỏi khẩn trương, cấp bách. Để tạo điều kiện thuận lợi cho quân tình nguyện Việt Nam và quân đội Pathet Lào[i] mở các chiến dịch tấn công vào quân Hoàng gia Lào, lực lượng đặc biệt Vàng Pao  được Mỹ hậu thuẫn, TW Đảng và Chính phủ giao TW Đoàn TNLĐ Hồ Chí Minh thành lập các đội TNXP chống Mỹ cứu nước, thuộc Tổng đội 572, đi làm nhiệm vụ quốc tế, giúp nước Lào anh em. Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị đặc biệt quan trọng nhằm đáp ứng yêu cầu của cách mạng Lào và cũng là phục vụ yêu cầu cách mạng Việt Nam, với tinh thần “Cứu bạn cũng chính là cứu mình”. Ngày 9/5/1972, Tổng đội TNXP 572 được thành lập với gần 7.000 cán bộ, chiến sỹ, trong đó, có 1.200 người là con em  tỉnh Vĩnh Phú. Những người con Vĩnh Phú được tập hợp trong Đội 253 thuộc Tổng đội TNXP 572 ngày ấy hầu hết là thanh niên nông thôn, học sinh mới rời ghế nhà trường và con em đồng bào các dân tộc miền núi. Trong 1.200 quân, 40% là nữ; 45 đảng viên, 16 giáo viên, 9 cán bộ y tế, 12 kỹ thuật cầu đường. Toàn Đội được biên chế thành 7 đại đội với tổng số 84 tiểu đội và cơ quan Ban chỉ huy đội.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa DCND Lào, đ/c Nguyễn Cao Vãng, trao Huân chương Lao động hạng Nhất
 tặng tập thể Đội TNXP 253 tỉnh Vĩnh Phú (cũ).

            Nhiệm vụ chính của Đội TNXP 253 được giao đi làm nhiệm vụ quốc tế, giúp cách mạng Lào mở đường chiến lược, đảm bảo tuyến giao thông huyết mạch 217B thông suốt trong mọi tình huống, phục vụ vận tải, chi viện chiến trường Lào.

Sau 3 năm vừa lao động, vừa học tập, Đội đã hoàn thành mục tiêu đề ra: Xóa được nạn mù chữ, phổ cập cấp I, phổ cập cấp II, đồng thời, bổ túc văn hóa cấp III.

Hết nhiệm kỳ, Tổng đội TNXP 572 chuyển thành xí nghiệp xây dựng giao thông 572. 108 cán bộ, chiến sĩ N253 tình nguyện chuyển vào xí nghiệp, ở lại giúp bạn trên mặt trận giao thông vận tải; 215 người được cử đi đào tạo, được chuyển về công tác tại các cơ quan trong tỉnh; 378 người được điều về làm việc tại nhà máy dệt Minh Phương (Vĩnh Phú); số còn lại về địa phương sản xuất.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu

Những năm đầu sau chiến tranh, mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, hầu hết cán bộ, chiến sĩ đều phát huy bản chất anh hùng và truyền thống tốt đẹp của Lực lượng TNXP, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu, học tập, rèn luyện, nhiều đồng chí trở thành cán bộ Đảng, Nhà nước, cán bộ tổ chức đoàn thể từ cấp huyện, tỉnh đến TW; một số trở thành kỹ sư, bác sĩ, sĩ quan quân đội, công an đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Số anh chị em trở về địa phương đa số đã vươn lên làm giàu chính đáng cho gia đình, xây dựng những doanh nghiệp thành đạt.

Hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nhiều cựu TNXP tuy tuổi đã cao vẫn tích cực tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể ở cơ sở; tham gia cuộc vận động “Xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; giữ gìn an ninh trật tự, bài trừ tệ nạn xã hội.

Với thành tích đặc biệt xuất sắc trong khi làm nhiệm vụ, Đội TNXP 253 đã được Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân theo quyết định số 211/QĐ-CTN ngày 22/2/2010 do Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ký. Ngày 16/7/2019, Chủ tịch nước Cộng hòa DCND Lào đã ký quyết định số 245-246-247-248, trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể, cán bộ, chiến sĩ Đội TNXP 253 cùng 341 Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba cho cá nhân cán bộ, chiến sĩ Đội TNXP 253 tỉnh Vĩnh Phú (Vĩnh Phúc – Phú Thọ). Đây là niềm vinh dự, tự hào không những của Đội TNXP 253 mà còn là niềm vinh dự, tự hào của nhân dân và tuổi trẻ tỉnh Vĩnh Phúc.

Các đồng chí Vũ Việt Văn, Nguyễn Cao Vãng trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho cán bộ, chiến sĩ Đội TNXP 253
tỉnh Vĩnh Phú (cũ) đã có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn đã ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của lực lượng TNXP 253 tỉnh Vĩnh Phú (cũ) đã nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, không ngại hy sinh, gian khổ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cán bộ, chiến sĩ Đội TNXP 253 đã luôn kề vai, sát cánh cùng nhân dân Lào trong cuộc đấu tranh giành độc lập và tự do; đồng thời mong muốn cán bộ, chiến sĩ TNXP 253 có nhiều sức khỏe, luôn nêu cao tinh thần “Phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân” tiếp tục có những đóng góp quý báu để xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch TW Hội, đồng chí Nguyễn Cao Vãng nói: Tổng đội 572 mở đường, bảo đảm giao thông suốt trong mọi tình huống, tới cả 100 km đường chiến lược, trong hoàn cảnh chiến tranh rất khó khăn, gian khổ, nguy hiểm để giúp nước bạn Lào. Đội TNXP 253 trong đội hình Tổng đội 572 vừa làm nhiệm vụ mở đường, bảo đảm giao thông vừa phối hợp với quân đội Pa Thét Lào chiến đấu với địch, trong đó có lực lượng đặc biệt Vàng Pao do CIA huấn huyện, trang bị; đánh trả địch 7 trận khi chúng tập kích vào đơn vị. Đội 253 đã có 3 người hy sinh, 37 người bị thương khi làm nhiệm vụ, đó là sự đóng góp công lao, xương máu khi làm nhiệm vụ quốc tế cao cả. Cán bộm chiến sỹ Đội 253 rất xứng đáng được Đảng, Nhà nước Lào ghi nhận công lao, thành tích. Thành tích, công lao, sự cống hiến, hy sinh của Đội TNXP 253 là hòa trong bản anh hùng ca của Lực lượng TNXP Việt Nam Anh hùng, do Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp chỉ đạo thành lập, giáo dục, rèn luyện, của lịch sử truyền thống 70 năm của  TNXP Việt Nam, góp phần làm thắm tình hữu nghị Việt – Lào cho các thế hệ mai sau.

Nhân dịp này, Câu lạc bộ Thiện nguyện Tâm Phúc đã dành 30 phần quà Tết tặng những hội viên cựu TNXP 253 có hoàn cảnh khó khăn.

                                       Tin: NGUYỄN ĐẶNG MINH NGỌC

Ảnh: PHẠM MỸ HẠNH

 


[i] Pathet Lào (tiếng Lào nghĩa là: Đất Lào) là một phong trào chính trị và tổ chức cộng sản, dân tộc chủ nghĩa ở Lào được thành lập vào giữa thế kỷ 20. Tổ chức này cuối cùng đã thành công trong việc giành được quyền lực cao nhất ở Lào, sau một cuộc cách mạng chống đế quốc Pháp và Mỹ kéo dài từ thập niên 1950 đến năm 1975. Tổ chức này có mối quan hệ mật thiết với những người cộng sản Việt Nam. Trong 2 cuộc Chiến tranh Đông Dương, tổ chức này được tổ chức hiệu quả, được sự hỗ trợ và trang bị của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.