Đội TNXP 253 Vĩnh Phúc mít tinh kỷ niệm 50 năm ngày Truyền thống

Đăng lúc: 18-07-2022 10:29 Chiều - Đã xem: 42 lượt xem In bài viết

Ngày 17/72022, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Vĩnh Phúc, Đội TNXP 253 Vĩnh Phúc, thuộc Tổng đội 572 làm nhiệm vụ quốc tế tại chiến trường Lào tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày Truyền thống (17/7/1072- 17/7/2022). Tới dự có đồng chí Ngô Văn Tuyến, Ủy viên Thường trực ĐCT Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam; các đồng chí đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, đoàn thể của tỉnh Vĩnh Phúc và đông đảo cán bộ, hội viên BLL Đội 253; Chủ tịch Tỉnh hội Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch Tỉnh hội Phú Thọ Hoàng Hữu Nghị cùng tham dự.

Cách đây tròn 50 năm, thực hiện nhiệm vụ Trung ương Đảng và Chính phủ giao, ngày 6/7/1972, Trung ương Đoàn TNLĐ Việt Nam ra Nghị quyết số 09/NQ- TWĐ giao cho Tỉnh đoàn Vĩnh Phú thành lập Đội TNXP 253, thuộc Tổng đội 572 đi làm nhiệm vụ quốc tế, giúp nước bạn Lào anh em. Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị đặc biệt quan trọng nhằm đáp ứng yêu cầu của cách mạng Lào và cũng là phục vụ yêu cầu cách mạng Việt Nam. Với 1.200 cán bộ, đội viên, Đội được biên chế thành 07 Đại đội, gồm 84 tiểu đội và Văn phòng.

Tổng đội TNXP 572 được giao nhiệm vụ mở đường chiến lược, đảm bảo giao thông thông suốt trong mọi tình huống, phục vụ vận tải trên tuyến 217B từ cửa khẩu Na Mèo tới Sầm Nưa dài 82km. Trong đó, Đội TNXP 253 được giao 15km, từ đỉnh đèo Pa Pông có độ cao gần 1.500m, đến Mường Hiền là đoạn khó khăn, ác liệt nhất và có nhiệm vụ cung cấp đá rải đường cho toàn Tổng đội. Sau hai năm thực hiện, Đội đã hoàn thành nhiệm vụ (trước thời hạn một năm so với kế hoạch). Cuối năm 1974, Tổng đội phát động đợt thi đua “ghi tiếp một chiến công”, Đội 253 nhận làm tiếp 7km từ Mường Hiền đi ngã ba Mường Liệt (đợt II). Sau khi làm xong đoạn này, Tổng đội lại phát động đợt thi đua “Ghi tiếp một chiến công” và giao cho đội TNXP 253 nâng cấp đường nội thị Viêng Xay (đợt III).

Như vậy, sau hơn 3 năm, Đội đã hoàn thành nhiệm vụ trên đất bạn Lào, đảm bảo mạch máu giao thông thông suốt 25km đường trên tuyến 217B và khu đèo Mường Liệt; nâng cấp, rải nhựa 18km trên tuyên 217B và đường nội thị Viêng Xay; chinh phục đỉnh đèo Pa Pông cao gần 1.500m, hạ 3 đèo khác; xây dựng 3 cầu, 89 cống, 5 đập tràn; đào đắp trên 950.000m3 đất đá, sản xuất 150.000m3 đá các loại; mở rộng hàng chục cua cực gấp… góp phần mở đường chiến lược, đảm bảo giao thông trong mọi tình huống trên toàn tuyến dài 92km. Đội 253 luôn giữ vững lá cờ đầu của Tổng đội.

Cùng với việc mở đường đảm bảo giao thông, Đội còn phải chiến đấu chống lại phỉ Vàng Pao luôn rình mò, đột kích giết người, cướp của, quấy phá gây chia rẽ, phá hoại tình đoàn kết chiến đấu Việt- Lào; cũng như đánh trả máy bay địch đánh phá. Toàn Đội đã có 3 đội viên hy sinh và 37 người bị thương trong khi làm nhiệm vụ.

Với những thành tích xuất sắc trên, Đội đã được Đảng, Nhà nước ta tặng thưởng danh hiệu Anh hùng LLVTND, Nhà nước Lào tặng thưởng 18 Huân chương Itxala (Huân chương Tự do) các hạng Nhất, Nhì, Ba cho tập thể và cá nhân; tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể toàn Đội và các hạng Nhất, Nhì, Ba cho 341 cán bộ, chiến sỹ Đội 253 Vĩnh Phúc.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Thường trực ĐCT TW hội Ngô Văn Tuyến xúc động, xẻ chia và đánh giá cao những thành tích của Đội 253, khẳng định những thành tích, kết quả đó đã góp phần dựng xây mối tình đoàn kết vĩ đại giữa hai dân tộc Việt- Lào. Đặc biệt, ghi nhận sự nỗ lực vươn lên của cán bộ, đội viên sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về với đời thường; mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng các anh chị em đều phát huy được bản chất anh hùng và truyền thống tốt đẹp của TNXP, tiếp tục có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bước vào thời kỳ đổi mới, với phẩm chất TNXP năm xưa, cán bộ, đội viên 253 không cam chịu đói nghèo, phấn đấu vươn lên làm giàu chính đáng, nhiều người trở thành những doanh nhân thành đạt. Mặt khác, tuy tuổi đã cao, nhưng vẫn tích cực tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể ở cơ sở và luôn là tấm gương sáng để con cháu học tập và noi theo. Đồng chí cho biết, hiện nay Trung ương hội đang nỗ lực cùng với các Bộ, ngành liên quan đề xuất giải quyết chế độ, chính sách còn tồn đọng đối với TNXP, như các trường hợp hy sinh chưa được xác nhận liệt sỹ; bị thương chưa được xác nhận thương binh; các đối tượng không còn hồ sơ, giấy tờ gốc; xem xét đề xuất mức hưởng bảo hiểm y tế 100% như trước đây, nâng mức trợ cấp thường xuyên cho đối tượng cô đơn, không nơi nương tựa…; phối hợp với các cơ quan chức năng tham mưu xây dựng Nghị định của Chính phủ để triển khai việc tặng thưởng “Huy chương TNXP vẻ vang” cho TNXP hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc. 

Tại buổi lễ, Ban Liên lạc đã trao quà cho thân nhân các liệt sỹ và các cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn; Tỉnh hội đã tặng Giấy khen cho 10 cá nhân Ban Liên lạc Đội 253.

Một số hình ảnh khác 

Tin: Nguyễn Đức Hồng

Ảnh: Ngô Văn Tuyến