Đội TNXP N43-P37 đón nhận Huân chương Lao động của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Đăng lúc: 25-06-2018 10:09 Sáng - Đã xem: 19 lượt xem In bài viết

 

Chiều ngày 24/6/2018, tại Trung tâm Hội nghị 25B đã diễn ra lễ trao tặng Huân chương Lao động của Chủ tịch nước CHDCND Lào cho cựu cán bộ, chiến sỹ Đội TNXP N43-P37 và cựu cán bộ, chiến sỹ công trường 43C Thanh Hóa.

Tham dự lễ, về phía tỉnh Hủa Phăn, Lào có đồng chí Văn Xay Pheng Xum Ma-Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn và các đồng chí Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, đại diện các ban ngành tỉnh Hủa Phăn. Về phía tỉnh Thanh Hóa có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện các ban ngành trong tỉnh và đặc biệt là trên 300 đại biểu đại diện cho trên 1.000 cán bộ, chiến sỹ cựu TNXP Đội N43 và cán bộ chiến sỹ Công trường 43C đã có mặt đông đủ.

Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP  tỉnh Thanh Hóa Mai Thị Hội thay mặt cho Đội TNXP N43-P37 đọc báo cáo: Đội TNXP-CMCN tập trung N43-P37 được thành lập ngày 4/9/1968 khi cuộc kháng chiến chống Mỹ của quân và dân ta bước vào giai đoạn rất gay go quyết liệt. Hơn 1.600 chàng trai, cô gái phơi phới tuổi thanh xuân, con em của các huyện Thọ Xuân, Yên Định, Thiệu Hóa, Triệu Sơn, Nông Cống, Đông Sơn và Quảng Xương lên đường đi làm nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất bạn Lào. Sau đó là cuộc hành quân gần 150 cây số, vượt núi băng rừng qua dãy Trường Sơn sang nước bạn Lào với muôn vàn khó khăn thách thức, nhưng không có ai chịu ở lại phía sau.

Sau 3 tháng Đội N43 đã hoàn thành 4 km đường đầu tiên từ biên giới Việt Nam sang Lào trong niềm vui khôn xiết của cán bộ, chiến sỹ toàn đơn vị, của nhân dân các bộ tộc Lào huyện Xầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn. Đội TNXP N43 đã thực hiện các công trình như: Công trình Thanh niên 3/2, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Đảng Lao động Việt Nam); công trình Quyết thắng; công trình Thanh niên mang tên anh hùng Lê Mã Lương… giúp bạn Lào.

Tháng 12/1971 Đội N43-P37 kết thúc nhiệm kỳ công tác, đổi phiên hiệu thành Công trường 43C, được tăng cường lực lượng từ bên nước sang và được giao nhiệm vụ thi công thêm 20 km đường từ bờ phía Tây Sông Nậm Sầm đi sân bay Bản Thìn (từ huyện lỵ Xầm Tớ ngày nay đi Mường Khăm). Trên 80% cán bộ chiến sỹ Đội TNXP CMCN N43-P37 tình nguyện ở lại làm nhiệm vụ mở đường giúp bạn cho đến ngày hoàn thành 88 km đường, nối liền biên giới Việt Nam với vùng giải phóng Thủ đô kháng chiến của bạn cùng với phà vượt sông Nậm Sầm và hàng trăm cầu cống, cũng là lúc Đại thắng mùa Xuân năm 1975.

Ghi nhận và biểu dương sự đóng góp của cán bộ, chiến sỹ Đội TNXP N43-P37 đối với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Lào anh em, Chủ tịch nước CHDCND Lào đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba cho 1.011 cựu cán bộ, chiến sỹ Đội TNXP N43-P37 và cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên Công trường 43C vì những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Lào anh em.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, đồng chí Văn Xay Pheng Xum Ma đã công bố sắc lệnh tặng 1.011 Huân chương lao động cho cán bộ chiến sỹ Đội TNXP N43-P37 và Công trường 43C. Trong đó có 367 hạng Nhất; 365 hạng Nhì; 279 hạng Ba và trao trực tiếp Huân chương cho 57 đại diện cựu cán bộ chiến sỹ Đội TNXP N43-P37 và Công trường 43C được tặng Huân chương. Đại diện lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã trao hoa chúc mừng các cựu TNXP, cựu cán bộ, công nhân viên tình nguyện.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Văn Xay Pheng Xum Ma và đồng chí Đỗ Trọng Hưng khẳng định: 2 Đảng, 2 Nhà nước Việt Nam – Lào; Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc hai tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn luôn trân trọng và đánh giá cao những đóng góp, hy sinh to lớn của cựu cán bộ, chiến sỹ Đội TNXP N43-P37 và Công trường 43C cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước của nước CHDCND Lào. Những thành tích đó mãi mãi được ghi vào bảng vàng danh dự của nước CHDCND Lào, khắc sâu truyền thống đoàn kết, thủy chung, son sắt nghĩa tình giữa hai dân tộc anh em Việt – Lào, hai tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn trong chiến đấu bảo vệ tổ quốc cũng như trong xây dựng và phát triển quê hương, đất nước. Những phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước Lào trao tặng không chỉ là vinh dự của các cựu TNXP N43-P37, cựu cán bộ, công nhân viên Công trường 43C mà còn thể hiện tình cảm, sự trân trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào anh em đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa về những đóng góp cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa hai nước, hai dân tộc. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc hai tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn nguyện tiếp tục cùng nhau phấn đấu xây dựng mối quan hệ Việt –Lào, Thanh Hóa – Hủa Phăn “mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông” như lời khẳng định của Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản./.

 

                                                                               Nguyễn Hiền