Đồng chí Tạ Quang Chiến qua đời

Đăng lúc: 13-06-2022 6:54 Chiều - Đã xem: 81 lượt xem In bài viết

Đồng chí Tạ Quang Chiến( tên thật là Nguyễn Hữu Văn) sinh ngày 2 tháng 5 năm 1925, tại Thanh Hóa, (nguyên quán Hải Dương), tham gia hoạt động cách mạng trước Cách mạng tháng Tám 1945, được tuyến vào đội tự vệ chiến đấu Hoàng Diệu, đơn vị vũ trang đặc biệt trực thuộc Thành ủy Hà Nội . Tháng 10 năm 1945, T.Ư Đảng quyết định tăng cường lực lượng bảo vệ Bác. Qua đồng chí Trần Quang Huy, Bí thư Thành ủy Hà Nội giới thiệu, đồng chí Nguyễn Lương Bằng đã chọn Nguyễn Hữu Văn vào tổ giúp việc và bảo vệ Bác Hồ.

Trong cuộc trường kỳ kháng chiến chống Pháp, ông cùng bẩy người khác, gồm Võ Chương, Vũ Long Chuẩn, Nguyễn Văn Lý, Văn Lâm, Ngọc Hà, Nguyễn Quang Chí, Trần Đình làm nhiệm vụ bảo vệ Bác, cả tám người đều làm các công việc Bác giao như cảnh vệ, công tác văn phòng, thư ký, liên lạc và hậu cần với tinh thần một người thạo nhiều việc. Đầu tháng 3/1947, trong một chuyến công tác Bác gọi anh em đến hội ý. Sau khi căn dặn anh em phải tuyệt đối giữ bí mật trong mọi công việc, tám người vinh dự được Bác đặt cho tên mới “Trường, Kỳ, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi” để tỏ lòng quyết tâm kháng chiến đến thắng lợi hoàn toàn và cũng là để giữ bí mật.

Đầu năm 1953, Đoàn TNXP Trung ương (Đoàn XP) được thành lập, đồng chí Tạ Quang Chiến làm Đội trưởng Đội 36, làm nhiệm vụ ở An toàn khu (ATK), nơi Trung ương Đảng, Chính phủ làm việc.

Từ tháng 11/1966 đến tháng 5/1967, đòng chí giữ chức vụ Bí thư T.Ư Đoàn và là Trưởng Ban chỉ đạo TNXP T.Ư.

Đồng chí Tạ Quang Chiến tiếp tục được giao nhiều nhiệm vụ công tác như: Bí thư Ban cán sự, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao, Chủ tịch Uỷ ban Olympic Việt Nam, Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Xã hội của Quốc hội khóa 7.

Lãnh đạo Trunh ương Hội và Trung ương Đoàn thăm bác Tạ Quang Chiến dịp kỷ niệm 71 năm ngày Truyền thống lực lượng TNXP.  

Đặc biệt, là một cán bộ đã được gần gũi phục vụ Bác Hồ từ khi còn rất trẻ, Ông và các đồng chí mỗi ngày bên Bác là mỗi ngày được học hỏi và hoàn thiện bản thân. Để sau này đến khi cuối đời, họ vẫn tự hào vì một thời kỳ được sống, chiến đấu vì nhân dân, vì dân tộc.

Khi được nghỉ chế độ, Ông vẫn dành thời gian, công sức quan tâm, chăm lo  cựu TNXP. Ông đã được bầu là Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam khóa 1 và khóa 2.

Những năm tháng gần đây, do tưổi cao, sức khỏe của Ông giảm sút nhiều, song khi đến thăm ông, các cán bộ của Hội Cựu TNXP Việt Nam vẫn cảm nhận từ Ông một tinh thần minh mẫn, nhiệt huyết, lạc quan. Những ngày Ông nằm điều trị tại bệnh viện, lãnh đạo T.Ư Hội đến thăm và chuyển tình cảm của cựu TNXP cả nước đối với Ông và mong ông sớm bình phục

5h ngày 11/6.2022, Đồng chí Tạ Quang Chiến đã qua đời tại bệnh viện Hữu nghị (Hà Nội) và đã về với thế giới Người Hiền. Xin được thắp nén tâm nhang vĩnh biệt Ông.

Đoàn Duy Hoạch

Ảnh: Đồng Sỹ Tiến