Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh: Biểu tượng của ý chí thống nhất Tổ quốc

Đăng lúc: 29-05-2019 10:59 Sáng - Đã xem: 62 lượt xem In bài viết

Ngày 14/5/2019, tại thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông), Bộ Quốc phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Đắk Nông tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh – Biểu tượng của ý chí thống nhất Tổ quốc”.

Đây là Hội thảo cấp Quốc gia về Đường Trường Sơn lần đầu tiên được tổ chức tại Đắk Nông. Hội thảo là một trong những hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh, Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2019).

Tham gia Hội thảo có trên 200 đại biểu là các nhà khoa học quân sự, cựu chiến binh đường Trường Sơn, nhân chứng lịch sử và nhiều tướng lĩnh trong Quân đội nhân dân Việt Nam qua các thời kỳ. Thay mặt Hội Cựu TNXP Việt Nam có TS. Phó Chủ tịch Nguyễn Cao Vãng  (ảnh dưới, ngoài cùng bên phải) tham dự Hội thảo 

Hội thảo được tổ chức tại tỉnh Đắk Nông vì đây là địa bàn ghi dấu sự kiện vào cuối tháng 10/1960, các đơn vị tìm đường đã gặp nhau lần đầu tiên tại Đường Trường Sơn (đoạn qua huyện Đắk Song đi Gia Nghĩa), khai thông tuyến vận tải chiến lược Đường Trường Sơn –  Đường Hồ Chí Minh từ Bắc vào Nam và nối kết với chiến trường của ba nước Đông Dương (Việt Nam – Lào – Campuchia). Nơi đây cũng là “giao điểm” tổ chức vận chuyển hàng hóa cho chiến trường; liên lạc đưa đón nhiều đoàn cán bộ cao cấp của ta từ Nam ra Bắc – từ Bắc vào Nam trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nêu bật về tư tưởng chiến lược, sự chỉ đạo tài tình của Bác Hồ, T.Ư Đảng, Chính phủ, Quân ủy T.Ư và lịch sử về mở Đường Trường Sơn; vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng, vị trí chiến lược của Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; làm rõ hơn sự đóng góp, hy sinh của bộ đội, TNXP, dân công hỏa tuyến, cán bộ công nhân ngành giao thông và đồng bào các dân tộc vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Điều đáng chú ý của cuộc Hội thảo này là nhiều bài viết, tham luận đã đánh giá, ghi nhận vai trò, vị trí của Lực lượng TNXP trong mở Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh./.

                                                                                        N.C.V