Đường Trường sơn – đường Hòa Bình

Đăng lúc: 21-05-2019 10:17 Chiều - Đã xem: 68 lượt xem In bài viết

Tối 16/5/2019, tại Khu Tượng đài TNXP chống Mỹ, cứu nước (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Báo Tuổi trẻ phối hợp tổ chức Chương trình nghệ thuật “Tuổi trẻ Việt Nam – Câu chuyện Hòa bình” số 7 năm 2019 với chủ đề “Đường Trường Sơn – Đường Hòa bình”.

Tiết mục “Gạo Trị Thiên” của những “chàng trai”, “cô gái” cựu TNXP tỉnh Quảng Bình

 Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Trường Sơn huyền thoại (19/5/1959-19/5/2019); Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh nhật Bác Hồ (19/5/1890-19/5/2019); 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ (1969- 2019) và 69 năm Ngày Truyền thống Lực lượng TNXP (15/7/1950-15/7/2019).

Tham dự có các đồng chí: Vũ Trọng Kim, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam; Bùi Quang Huy, Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Quảng Bình; Lê Thế Chữ, Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ TP. Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo các sở ban ngành, đoàn thể tỉnh Quảng Bình cùng hơn 400 đại biểu là cựu TNXP, đoàn viên, thanh niên, sinh viên tiêu biểu từ 15 tỉnh, thành phố[i], các tổ chức đoàn trực thuộc Trung ương Đoàn.

Chương trình nghệ thuật “Tuổi trẻ Việt Nam – Câu chuyện Hòa bình” số 7 với chủ đề “Đường Trường Sơn – Đường Hòa bình” được tổ chức nhằm tôn vinh, tri ân các liệt sĩ, gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh, cựu TNXP, dân công hỏa tuyến của Đoàn 559 – bộ đội Trường Sơn – những người đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, hiến dâng một phần xương máu của mình trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại, để non sông được độc lập, thống nhất.

Chủ tịch Hội Cựu TNXPVN Vũ Trọng Kim
trao sổ tiết kiệm cho cựu TNXP, cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn

Phát biểu tại Chương trình, đồng chí Bùi Quang Huy nhấn mạnh: “Đường Trường Sơn – Đường Hòa bình” là một bản hòa ca đặc biệt linh thiêng giữa đất trời Quảng Bình, nơi đánh dấu những năm tháng thanh xuân anh hùng bất khuất không thể nào quên của những người TNXP thế hệ Hồ Chí Minh.”. Đồng chí mong muốn: “Mỗi bạn thanh niên, sinh viên Việt Nam nhận thức rõ hơn giá trị của nền hoà bình, độc lập chúng ta đang được hưởng, và quyết tâm học tập, rèn luyện ngày càng tốt hơn, xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ đi trước, lòng tin yêu, sự kỳ vọng của của nhân dân, đất nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh.”

Chương trình mang đến những tiết mục vừa bi tráng vừa lãng mạn, bằng liên khúc, những ca khúc đầy ấn tượng và xúc cảm như: Bác đang cùng chúng cháu hành quân, Đêm Trường Sơn nhớ Bác, Đường Trường Sơn xe anh qua, Cô gái mở đường, Em vẫn đợi anh về, Tình ca, Những bông hoa trên tuyến lửa, Tình anh, Từ một cánh hoa sim, Em ở nông trường em ra biên giới, Những nẻo đường phù sa, Đi qua vùng cỏ non, Tạm biệt chim én, Một đời người một rừng cây, Có một thời như thế, Có những con đường, Giai điệu Tổ quốc … Các tác phẩm được thể hiện qua các giọng ca nổi tiếng như Mỹ Tâm, Hồng Nhung, Uyên Linh, Hà Anh Tuấn, Đoan Trang, Đức Phúc, Phương Linh, Bùi Anh Tuấn, Nhóm Oplus… đã mang đến cho người xem những cung bậc cảm xúc sâu lắng, lay động lòng người.

Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy và Tổng biên tập Báo Tuổi trẻ trao tặng học bổng

cho con em cựu TNXP, cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn có thành tích học tập tốt

Đặc biệt, tiết mục “Gạo đến Trị Thiên” của những “chàng trai, “cô gái” cựu TNXP thuộc Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Bình mà 60 năm qua trái tim họ vẫn tươi màu son trẻ, nhiệt huyết là một trong những tiết mục thật sôi động, đáng trân quý nhất của Chương trình.

Tại Chương trình, Ban tổ chức cũng đã trao 60 sổ tiết kiệm tặng các cựu TNXP, cựu chiến binh; 60 suất học bổng tặng con em cựu TNXP, cựu chiến binh từng tham gia xây dựng và chiến đấu trên tuyến đường Trường Sơn, có hoàn cảnh khó khăn có thành tích học tập tốt ở một số tỉnh thuộc miền Bắc và miền Trung (10 triệu đồng cho mỗi sổ tiết kiệm và suất học bổng) với tổng trị giá 1.200 triệu đồng do Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup tài trợ.

Trước đó, cả ngày 16/5/2019, đoàn đại biểu về tham dự Chương trình do Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam Vũ Trọng Kim và Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy dẫn đầu đã về thăm chiến trường xưa tại Ngã tư Trạ Ang[i]; Đền thờ các Liệt sĩ Đường 20 Quyết Thắng, Hang Tám Cô[ii] và Đền tưởng niệm Liệt sĩ Trường Sơn – Bến phà Long Đại[iii]./.

Một số hình ảnh:

Các đại biểu dâng hương, hoa tại Ngã tư Trạ Ang (Km12-Km14 của đường 20 Quyết Thắng)…

… tại Đền thờ các Liệt sĩ Đường 20 Quyết Thắng, Hang Tám Cô

… và Đền tưởng niệm Liệt sĩ Trường Sơn – Bến phà Long Đại

PV


[i] Ngã tư đường Hồ Chí Minh nhánh Tây và Tỉnh lộ 562

[ii] Tại Km16+200 Đường 20 Quyết Thắng thuộc xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

[iii]  Thuộc xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình

[i]  Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế và TP. Hồ Chí Minh