Gánh nặng trên vai nữ cựu thanh niên xung phong

Đăng lúc: 04-04-2018 8:42 Sáng - Đã xem: 62 lượt xem In bài viết

 

Ông Phạm Hồng Thinh là bộ đội, xây dựng gia đình với bà Trần Thị Chu là TNXP. Hai ông bà cùng tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Nam, Đà Nằng từ những năm chiến tranh của thế kỷ trước.

Sau khi giải phóng đất nước ông bà trở về quê và sinh được 3 người con, hai con gái và một con trai. Do ông bà chiến đấu trong vùng đất Đà Nẵng và Quảng Nam nên đã ảnh hưởng chất độc da cam/ dioxin. Ông lại bị tai biến mạch máu não nên không cònminh mẫn. Mặc dù ông đã được hưởng chính sách cho các nạn nhân chất độc da cam, bà hưởng chế độ TNXP nhưng đời sống vẫn rất khó khăn.

 Con gái ông bà là Phạm Thị Hồng lấy chồng là Lê Văn Thọ, do mắc bệnh hiểm nghèo anh đã mất. Chị sinh con năm 1996 là Lê Văn Quang. Cháu không có khớp xương hông nên hai chân bị teo lại không đi được, hàng ngày chỉ lê lết trong mấy gian nhà. Đi khám bác sỹ nói đây là di chứng của chất độc dioxin sang thế hệ thứ ba nên rất khó chữa. Là bà ngoại, hàng ngày chăm sóc cháu thay mẹ cháu đi làm xa, bà Chua tâm sự với chúng tôi: Năm nay tôi 68 tuổi, sức khỏe yếu, bệnh đau khớp triền miên, không tham gia lao động sản xuất được, mọi sinh hoạt trong gia đình chỉ trông vào tiền trợ cấp da cam của ông nhà tôi nên đời sống kinh tế khá vất vả. Tuy nhiên tôi vẫn tham gia công tác hội. Hiện tôi là Chủ tịch Hội Cựu TNXP của xã Bản Ngoại,vận động mọi người trong hội tham gia sinh hoạt tạo nên niềm vui trong cuộc sống hàng ngày, vơi đi nỗi khó khăn cơ cực của chị em.