Gặp mặt giao lưu C356 thanh niên xung phong Thái Bình – Thanh Hóa

Đăng lúc: 19-08-2019 9:57 Sáng - Đã xem: 62 lượt xem In bài viết

 Sáng 16/8/2019 tại nhà bà Lê Thị Xứng ở thôn Cát Lợi, xã Triệu Thành, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra cuộc gặp mặt giữa cán bộ chiến sĩ TNXP C356 đến từ Thái Bình và Hội Cựu TNXP huyện Triệu Sơn do bà Lê Thị Xứng – nguyên là Chính trị viên C356 từ ngày thành lập – làm Chủ tịch Hội. Đây là lần thứ 3 bà Xứng mời cán bộ chiến sĩ C356 về gặp mặt.

 Về dự và chung vui có Ban Thường vụ Hội Cựu TNXP huyện Triệu Sơn. Về phía xã Triệu Thành có các ông, bà: Phạm Xuân Ba, Bí thư Đảng ủy; Phạm Thị Nho, Phó Bí thư Đảng ủy; Phan Thành Nam, Phó Chủ tịch UBND; Nguyễn Thanh Hải Chủ tịch UBMTTQ xã; Chủ tịch Hội cựu TNXP. Thôn Cát Lợi có ông Thành là Bí thư chi bộ, ông Lục là Trưởng thôn…

C356 thành lập ngày 16/8/1968 tại thôn Tam Đường[i], xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, Thái Bình. Bà Xứng (ảnh trên) thay mặt đơn vị báo cáo với các đại biểu quý khách về truyền thống hoạt động năm 1968-1969 tại Đường 22A Hà Tĩnh. Từ 1969-1973 đơn vị được bổ xung cho Binh trạm 16 làm nhiệm vụ ở Đường 10 và Đường 18 thuộc hệ thống đường Trường Sơn.

Phó Chủ tịch Huyện hội Triệu Sơn Lê Minh Huyên (ảnh trên, bên phải) thông báo hoạt động của BCH Huyện hội. Nhìn chung chế độ chính sách TNXP trước 1975 đã giải quyết gần 100%, chỉ còn số tham gia hoạt động ở vùng Mĩ rải chất độc hóa học đã đề nghị làm hồ sơ nhưng chưa được giải quyết.

Vừa qua Thái Bình có 22.000 lao động tiền trạm đã được UBND tỉnh thái bình công nhận phiên hiệu TNXP, đã giải quyết cho 70% số TNXP có hộ khẩu Thái Bình được hưởng chế độ một lần là 2.500.000đ/người, 2.000 người được hưởng chế độ theo QĐ/62/CP.

Ở Thanh Hóa lực lượng này có trên 3 vạn và tại Triệu Sơn gần 3.000 người hiện đang sinh hoạt trong các cơ sở của Hội nhưng vẫn chưa được hưởng chế độ nên BCH hội TNXP Triệu Sơn rất lúng túng trong việc tổ chức hoạt động Hội.

 Ông Phạm Xuân Ba phát biểu về phong trào xây dựng Nông thôn mới và tình hình chính trị xã hội của địa phương. Ông nhấn mạnh: Hội TNXP của xã Triệu Thành có nhiều tấm gương cựu TNXP gương mẫu tiêu biểu. Ngay tại đây có ông Lục – TNXP sau 1975- là đại biểu HĐND xã 3 khóa, Trưởng thôn thôn Cát Lợi – chưa được hưởng chế độ chính sách TNXP. Gia đình ông là hộ làm kinh tế giỏi của xã Triệu Thành. Hiện gia đình ông Lục nhận quản lý gần 30 ha đồi rừng. Năm nào gia đình ông Lục cũng trích lợi nhuận vài ba triệu đồng tặng quà cho TNXP khó khăn trong xã thông qua UBMTTQ của xã Triệu Sơn…

 Bà Trần Thị Bẩy – nguyên cán bộ Đại đội TNXP 356 – cám ơn lãnh đạo huyện Hội TNXP huyện Triệu Sơn, lãnh đạo Đảng chính quyền và các đoàn thể trong xã Triệu Thành, quý khách có mặt hôm nay thăm Đền Trần Thái Bình./.

Hà Đỗ Tú


[i] Nơi đây có Đền Trần Thái Bình (còn gọi là Thái Đường Lăng) – một quần thể di tích gồm các đền thờ, lăng mộ thờ các vị vua quan nhà Trần, được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng