Gặp mặt kỷ niệm 52 năm ngày nhập ngũ N99 – P25

Đăng lúc: 30-06-2024 9:05 Sáng - Đã xem: 53 lượt xem In bài viết

Theo quy chế hoạt động của đơn vị truyền thống N99 – P 25 (nhiệm kỳ III) hai năm tổ chức gặp mặt một lần, ngày 8/6/2024 tại thành phố Lào Cai, Ban liên lạc đã tổ chức gặp mặt kỉ niệm 52 năm nhập ngũ (1972- 2024). Tới dự có các đồng chí: Sần Tráng, nguyên Phó Tổng đội trưởng N99- P25; Lê Hòa, nguyên chiến sĩ N99 – P25, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam; Trần Tiến Bích, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Lào Cai và gần 150 đại biểu và cán bộ chiến sĩ N99- P25.

Cùng với đồng bào và chiến sĩ cả nước, nghe theo tiếng gọi của Đảng, thanh niên các dân tộc tỉnh Lào Cai hăng hái lên đường tham gia TTNXP đóng góp sức trẻ cho các cuộc kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Ba nhiệm kỳ từ 1966 đến 1975 tỉnh Lào Cai đã có trên 1.000 thanh niên các dân tộc H’ Mông, Tày, Nùng, Dao, Dáy… tham gia N99 – P25 TNXP làm nhiệm vụ bảo đảm giao thông vận tải, sẵn sàng bổ sung cho quân đội khi cần thiết. Đây là lực lượng lao động đặc biệt có vũ trang được tổ chức xây dựng trên cả ba mặt sản xuất, chiến đấu và học tập, tuổi đời từ 17 đến 30. Đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trên cả ba phương diện.

Các đại biểu.

Về lao động sản xuất, N99 có nhiệm vụ mở các tuyến đường thuộc tỉnh Lào Cai nối với các tỉnh biên giới đến Lào và Trung Quốc, phục vụ cho việc tiếp nhận hàng hóa viện trợ, chi viện của các nước…. Đơn vị đã xây dựng bãi chứa, tập kết hàng  hóa  của ga Phố Mới, Bệnh viện Lào Cai, trồng dứa tại Nông trường Đản Khao, xây hầm Bộ Quốc phòng tại Sa Pa, mở đường Bắc Ngầm đi Phố Lu, đường mới Nhạc Sơn, Bản Sèo, Bát Sát đi Lào Cai, khai thác đá tại Bản Cầm, Cốc San, An San… Hàng trăm km đường giao thông, hàng vạn m3 đất đá được đào đắp vận chuyển có ý nghĩa rất lớn phục vụ giao thông, quốc phòng, phát triển kinh tế nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai.

Đồng chí Lê Hòa phát biểu.

Trong nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, phục vụ chiến đấu đơn vị đã tổ chức rèn luyện cán bộ chiến sĩ thích ứng để chiến đấu chống lại chiến tranh phá hoại của Mỹ[1]. Duy trì thực hiện điều lệnh, điều lệ, nội vụ quân sự hóa mọi hoạt động hàng ngày. Sẵn sàng bổ sung TNXP đủ tiêu chuẩn chính trị, sức khỏe cho quân đội vào chiến trường. Đã có gần 200 người lên đường cầm súng góp phần giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và gần 20 người nằm lại chiến trường, mãi mãi không trở về.

          Về nhiệm vụ học tập rèn luyện, kết thúc ba nhiệm kỳ 100% TNXP biết đọc, biết viết hoàn thành chương trình văn hóa cơ bản; gần 400 người được chuyển ngành đi học các trường sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, đại học, trên đại học, được tuyển dụng vào các cơ quan nhà nước.

Cuộc gặp là một dịp anh chi em gặp gỡ, ôn lại kỉ niệm, thăm hỏi chia sẻ khó khăn, hỗ trợ giúp đỡ nhau. Tại cuộc gặp mặt Ban liên lạc đã trao trên 100 phần quà trị giá trên 70 triệu đồng cho đồng đội và đại biểu.

Thời gian tới Ban liên lạc duy trì việc nắm bắt thông tin về điều kiện hoàn cảnh của hội viên; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, chia sẻ, động viên, hỗ trợ giúp đỡ khi có điều kiện, gắn bó sinh hoạt với tổ chức Hội Cựu TNXP các xã phường để phối hợp giải quyết chính sách đối với TNXP, đặc biệt là việc xem xét tặng, truy tặng “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang.”

Một số hình ảnh văn nghệ 

 Hoa Lê


[1] Ngày 11/7 /1965 máy bay Mỹ đã ném bom ga Phố Mới.