Gặp mặt kỷ niệm 52 năm ngày truyền thống C2371-N237 TNXP Trường Sơn

Đăng lúc: 15-04-2021 10:41 Sáng - Đã xem: 50 lượt xem In bài viết

             Hướng tới kỷ niệm 46 năm giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc, 56 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP chống Mỹ cứu nước 71 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP, sáng ngày 13/4/2021, tại hội trường công ty Tân Thành Phát thành phố Thanh Hóa, các cựu TNXP C2371 N237 Ban XD 67 Trường Sơn tổ chức gặp mặt truyền thống nhân dịp 52 năm ngày nhập ngũ (14/4/1969 – 14/4/2021) để ôn lại một thời tuổi trẻ: Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/ Mà lòng phới phới dậy tương lai.

Tới dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Nguyễn Quốc Đông nguyên Thường vụ MTTQVN TNXP tỉnh Thanh Hóa; Trần Văn Tý Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Thường Xuân; Vương Quốc Thuận, Chủ tịch Hội Trường Sơn Tp Thanh Hóa; Võ Tánh, nguyên UVBCH Hội Cựu TNXP tỉnh Thanh Hóa; Phạm Hồ Tần nguyên Chủ tịch, Phạm Thị Thanh, nguyên Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP Tp Thanh Hóa; đại diện các đơn vị truyền thống C2376 Tĩnh Gia, C449 – N39 Hà Trung, BLL N793….

Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Thanh Hóa Lê Trung Sơn bận công tác không đến dự đã gửi quà chúc mừng.

 Thay mặt Ban liên lạc,  Trưởng ban Hoàng Mạnh Hùng (ảnh trên)  đọc báo cáo quá trình hoạt động của C2371 N237. Trong những năm chống Mỹ cứu nước nghe tiếng gọi thiêng liêng của Bác Hồ : “Không có gì quí hơn độc lập tự do”, với tỉnh thần “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, hàng vạn thanh niên cả nước nô nức viết đơn tình nguyện gia nhập đội TNXP chống Mỹ cứu nước, trong đó có thanh niên Thanh Hóa. Đội TNXP 34 được thành lập và được điều động vào phục vụ tuyến lửa Quảng Bình, Quảng Trị và được bổ xung cho Ban XD 67. Từ đó Đội TNXP 34 được chính thức mang tên N237 Ban XD67. Đơn vị được giao nhiệm vụ mở đường, làm cầu, bảo đảm giao thông 64 km trên Đường 16A từ ngã tư Thạch Bàn, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, đi qua các địa danh Bang, Chu Sê, Vít Thù Lù, Dốc Khỉ, Làng Ho, ngã ba Dân Chủ, Chà Lỳ, Sê Păng Hiêng… thuộc hệ thống đường mòn Hồ Chí Minh.

 Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt dưới mưa bom, bão đạn, cuộc sống thiếu thốn đủ thứ, cái sống, cái chết cận kề nhưng đơn vị đã vượt lên tất cả để hoàn thành suất sắc nhiệm vụ, bảo đảm giao thông thông suốt trong mọi tình huống. Nhiều đồng chí đã anh dũng hy sinh và rất nhiều đồng chí mang thương tật suốt đời. Thàng 12/1972 đơn vị hoàn thành nhiệm vụ một số đồng chí được cử đi học và tiếp tục phục vụ trong các cơ quan, xí nghiệp nhà nước, còn đa số các đồng chỉ trở về địa phương, vượt lên khó khăn của đời thường, nuôi dạy con cái trưởng thành. Nhưng dù ở đâu làm gì, các đồng chí đều phát huy bản chất tốt đẹp của TNXP.

 Từ những năm 1997 nhiều đồng chí tâm huyết đã nhóm lên ngọn lửa ấm tình đồng đội, vì thế một Ban liên lạc được ra đời. Ban liên lạc đã làm tốt nhiệm vụ là nhân chứng lịch sử, kiến nghị với Hội Cựu TNXP tỉnh Thanh Hóa, Sở Lao động Thương binh & Xã hội tỉnh cùng các cấp xem xét giải quyết các chế độ chính sách người có công kịp thời, đem lại niềm vui cho nhiều đồng chí. Ban liên lạc đã vận động các đồng chí ủng hộ tinh thần và vật chất, cùng với sự chỉ đạo và giúp đỡ về văn bản, pháp lý của Thường trực Tỉnh Hội, được hỗ trợ kinh phí của UBND tỉnh, Ban tổ chức chương trình: “ Nghĩa tình Trường Sơn”, Báo Sài Gòn giải phóng và các nhà tài trợ… nên đã xây dựng và khánh thành nhà bia tại ngã ba Dân Chủ Đường 16A, để tri ân 78 cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã hy sinh trên tuyến đường.

Năm 2020 đơn vị đã quyên góp được quà và tiền có tổng trị giá hơn 30 triệu đồng đi tặng quà vùng bị ảnh hưởng thiên tai tại xã Vạn Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), xã Hướng Lập, Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Trưởng BLL Hoàng Mạnh Hùng trao quà cho đ/c Xuân có hoàn cảnh khó khăn

 Ban liên lạc cũng đã làm tốt công tác thăm hỏi các đồng chí đau ốm, chia sẻ niếm vui, nỗi buồn với các đồng chí trong đơn vị và các đơn vị bạn; giúp nhau làm kinh tế xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí vui vẻ ấm tình đồng đội.

 Hình ảnh một số tiết mục văn nghệ ca ngợi Đảng, Bác Hồ, những chiến sĩ mở đường Trường Sơn  mở đầu là chương trình

 

Bùi Văn Hoằng