Gặp mặt thân mật nhân kỷ niệm 55 năm ngày C759-N75-P31 đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân

Đăng lúc: 04-10-2022 9:50 Chiều - Đã xem: 69 lượt xem In bài viết

Chiều ngày 28/9/2022, tại Hội trường Ủy ban MTTQVN huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình đã diễn ra buổi tọa đàm, gặp mặt thân mật gần 50 cán bộ, chiến sĩ C759 đến từ mọi miền quê hương đất nước. Đến dự buổi tọa đàm có các đồng chí: Lê Thị Thu Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực Tỉnh hội; Bùi Thanh Chuyên, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND huyện; Hồ Vũ Thường, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện các phòng, ban, đoàn thể của huyện.  

Trong niềm xúc động và tự hào, đồng chí Trần Đức Bộ, thành viên Ban liên lạc đã ôn lại những năm tháng hào hùng của một thời tuổi trẻ dũng cảm, kiên cường. Nhớ lại 57 năm về trước, ngày 5/6/20165, 180 thanh niên tuổi 18 đôi mươi, đa số là người Tuyên Hóa, viết đơn tình nguyện, đã xếp bút nghiên lên đường đánh Mỹ và được biên chế vào C759-N75-P31.

Trên những cung đường với những trọng điểm đã đi vào lịch sử: Khe Ve, La Trọng, Khe Cấy, Đồi 3/7, YLeng, Bãi Dinh…rồi ngầm Hạ Trạch, phà sông Gianh, Ba Trại, ngã ba Thọ Lộc…đều thấm đẫm mồ hôi, máu và nước mắt của bao đồng chí, đồng đội C759 anh hùng. Dường như những khó khăn, gian khổ, thiếu thốn và ác liệt càng nung nấu thêm ý chí, quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Khẩu hiệu “Máu 759 có thể đổ nhưng cầu, đường 759 không thể tắc” đã trở thành mệnh lệnh chiến đấu cho toàn đơn vị. Ngày 3/7/1966, tại Cua chữ A Km21, trong lúc đơn vị đang san lấp hố bom thì máy bay Mỹ ập tới đánh bom, cả quả đồi sập xuống vùi lấp 6 đồng chí thuộc Tiểu đội 1. Trong mưa bom bão đạn, đồng đội thay phiên nhau ngụy trang tìm xác đồng đội, san lấp đường cho xe chạy. 7 ngày sau mới tìm được xác đồng chí Cao Thị Thường trong tư thế đứng khom lưng, tay cầm xẻng xúc đất. Riêng đồng chí Xuân Trường vì bị vùi quá sâu không tìm thấy, vẫn nằm dưới lòng đường. Hòa bình lập lại, khi công binh mở đường, xe ủi đất mới tìm được anh nằm đó với chiến bị đông nhựa, mảnh áo mưa và chiếc xẻng” (theo lời kể của đồng chí Cao Thị Kiểm).

“Đây 21 nêu tên con số

45 ngày 1 ngàn 6 quả bom

Đây lớp người chẳng quản ngày đêm

Quyết sống chết để giữ nguyên mạch máu

Giữ quê mẹ, giữ con đường yêu dấu

Trọn lời thề chiến đấu phương xa

Đây Quảng Bình Tuyên Hóa quê ta.

Đường gai góc mà nở nhiều hoa thắm”…

C759 đã có 16 đồng chí anh dũng hy sinh. Năm 1967 C759 được phong ặng danh hiệu Anh hùng LLVTND, đồng chí Nguyễn Thị Kim Huế được phong tặng Anh hùng Lao động; năm 2012 liệt sĩ Trần Đức Hè được truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND.

Trong niềm xúc động vô bờ, các cán bộ, chiến sĩ C759 đã bảy tỏ niềm thương tiếc khôn nguôi đến đồng đội, đồng chí đã mãi mãi nằm lại với cỏ cây, núi rừng.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đại diện Thường trực Tỉnh hội và lãnh đạo huyện Tuyên Hóa đã bày tỏ tri ân sâu sắc đến thế hệ cha anh đi trước đã không tiếc máu xương vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Dịp này, Tỉnh hội cũng đã trao 16 phần quà (mỗi phần 500.000 đồng) tặng thân nhân 16 liệt sĩ C759 (ảnh trên).

 Lê Thị Thu Hồng

 Phó Chủ tịch Thường trực Tỉnh hội Quảng Bình