Gặp mặt Thanh niên xung phong mở Đường Hồ Chí Minh, kỷ niệm 52 năm ngày truyền thống Ban Xây dựng 67 anh hùng

Đăng lúc: 24-04-2019 4:01 Chiều - Đã xem: 50 lượt xem In bài viết

Ngày 21-4, tại TP Đà Nẵng, Hội Cựu TNXP Việt Nam phối hợp Ban Liên lạc Ban Xây dựng 67 tổ chức buổi gặp mặt gần 300 đại biểu là cựu TNXP, cán bộ, kỹ sư, công nhân quốc phòng của Ban Xây dựng 67[i] nhân kỷ niệm 60 năm mở đường Trường Sơn (19-5-1959–19-5-2019), 52 năm Ngày truyền thống Ban Xây dựng 67 anh hùng (23/4/1967 – 23/4/2019).

Tham dự sự kiện có các đồng chí: Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ; Vũ Trọng Kim, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯ MTTQVN, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam; Thân Đức Nam, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Vũ Huy Dương, Phó Trưởng ban TNXP Trung ương Đoàn; Chủ tịch Hội Cựu TNXP 16 tỉnh thành có người tham gia Ban Xây dựng 67; Lãnh đạo CIENCO 5 và các công ty trực thuộc…

Tại buổi gặp mặt, Trưởng ban Liên lạc Ban xây dựng 67 Nguyễn Bá Thơm (ảnh trên) đã ôn lại truyền thống 52 năm thành lập Ban Xây dựng 67 và 60 năm mở đường Trường Sơn.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Vũ Trọng Kim (ảnh dưới) cho biết, thực hiện chủ trương và quyết tâm chiến lược chi viện hậu cần, quân lực cho miền Nam thành lập chính quyền cách mạng để đánh Mỹ, giải phóng đất nước, ngày 5-5-1959, đoàn công tác đặc biệt làm nhiệm vụ mở đường Trường Sơn thành lập để mở tuyến giao liên bằng gùi, thồ với phương châm “Đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng”. Ngày 19/5/1959, đoàn 559 được giao nhiệm vụ mở đường Hồ Chí Minh. Đến ngày 23/4/1967, Bộ Giao thông Vận tải quyết định thành lập Ban 67. Từ đó, tuyến chiến lược này đã khơi thông Nam Bắc.

Năm 1964, khi đế quốc Mỹ tiến hành “chiến tranh cục bộ”, đưa hàng chục vạn quân Mỹ vào miền Nam, thực hiện gom dân kìm kẹp, mở các cuộc hành quân “Tim và diệt” lực lượng cách mạng của ta; tạo ra sự kiện “Vịnh Bắc bộ”[ii], ngày 5/8/1964, đế quốc Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại, dùng máy bay ném bon bắn phá một số nơi rồi lan rộng ra toàn miền Bắc nước ta … nhằm ngăn chặn sự chi viện của hậu phương lớn miền Bắc đối với tiền tuyến lớn miền Nam. Ngày 21-6-1965, Trung ương Đoàn Thanh niên lao động Việt Nam tổ chức các Đội TNXP chống Mỹ cứu nước tập trung phục vụ công tác giao thông vận tải, thu hút 14 vạn cán bộ, đội viên TNXP tình nguyện tham gia vào 170 Đội TNXP và 50 Đại đội TNXP trực thuộc với quyết tâm “Xẻ dọc trường sơn cứu nước”.

Các lực lượng công binh, TNXP, dân công hỏa tuyến gồm 120.000 người đã làm nên mạng đường liên hoàn, vững chắc với 5 hệ thống đường trục dọc, 21 đường trục ngang, nối Đông với Tây Trường Sơn, vươn tới các chiến trường với tổng chiều dài 2 vạn km đường ô tô, 1.400 km đường ống dẫn xăng dầu, 3.140 km “đường kín” cho xe chạy ban ngày, cùng hàng nghìn cầu, cống, ngầm khác.

Trong giai đoạn 1965 – 1972, địch đã thực hiện khoảng 733.000 chuyến bay, đánh phá 152.000 trận, ném gần 4 triệu tấn bom đạn khiến hơn 20.000 bộ đội, TNXP, công nhân giao thông hy sinh và 30.000 người bị thương trên con đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại.

Sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đặc biệt trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng bảo vệ Tổ quốc, Hội cựu TNXP Việt Nam luôn đồng hành chung tay, góp sức cùng các cấp, các ngành, các địa phương, thực hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, đền ơn đáp nghĩa, chăm lo giúp đỡ các gia đình liệt sỹ, các thương bệnh binh là TNXP và những người có công với nước, phát huy truyền thống cách mạng, vượt khó khăn vươn lên xây dựng cuộc sống công bằng, dân chủ, văn minh và hạnh phúc.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ (ảnh trên) bày tỏ sự tri ân đối với những hy sinh và đóng góp to lớn của lực lượng TNXP trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cũng như trong thời bình, đề nghị Trung ương Hội cựu TNXP tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, tiếp tục quan tâm triển khai đồng bộ, có hiệu quả các chính sách, pháp luật đối với người có công, trong đó có cựu TNXP.

Đồng chí nhấn mạnh cần tập trung rà soát để nắm thật chắc số người trong diện hưởng chính sách, rà soát các quy định về thủ tục, sự thống nhất trong các văn bản hướng dẫn để người có công nói chung và cựu TNXP nói riêng sớm được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước.

Đồng thời, Phó Chủ tịch Quốc hội mong muốn Ban liên lạc Ban Xây dựng 67 và các cựu TNXP phát huy truyền thống, kết quả đạt được, tiếp tục nêu gương sáng, phẩm chất gương mẫu, nỗ lực góp phần tham gia xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, vừa là chỗ dựa tinh thần, vừa là cầu nối phát huy, tiếp thêm sức mạnh, truyền thống của thế hệ đi trước cho các thế hệ sau này.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Thân Đức Nam (ảnh trên) đã nói: Đóng góp quan trọng vào việc mở đường Hồ Chí Minh qua địa phận tỉnh Quảng Bình trong những năm tháng chiến tranh là sự tham gia của hơn 24.000 TNXP  thuộc Ban Xây dựng 67, được Bộ GTVT được thành lập vào ngày 23/04/1967. Lực lượng TNXP của Ban Xây dựng 67 đã vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ để đảm bảo thông suốt tuyến đường Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và các khu vực lân cận; trong đó hơn 1.400 TNXP đã mãi mãi nằm lại tại chiến trường. Những cống hiến và hy sinh to lớn của lực lượng TNXP thuộc Ban Xây dựng 67 đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận bằng việc phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang cho Ban Xây dựng 67… Tiếp nối truyền thống anh hùng của Ban Xây dựng 67, Tổng cộng ty XDCT GT 5 đã có những đóng góp đáng kể vào sự nghiệp đổi mói và xây dựng đất nước. Tổng công ty đã tham gia thực hiện nhiều công trình cơ sở hạ tầng giao thông và phát triển các dự án bất động sản trên khắp cả nước, bảo toàn và phát triển vốn Nhà nước giao, góp phần tạo việc làm và thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tại các địa phương có công trình, dự án. Bên cạnh đó, Tổng công ty, các đơn vị thành viên và gần đây là Ban liên lạc Ban Xây dựng 67 -Cienco 5 cũng đã tích cực đóng góp công sức và tiền bạc cải tạo và nâng cấp các nghĩa trang của TNXP của Ban Xây dựng 67 tại tỉnh Quảng Bình; và thực hỉện nhiều chương trình “đền ơn, đáp nghĩa”, hỗ trợ cộng đồng tại các địa phương. Ban liên lạc Ban Xây dựng 67 – Cienco 5 cần tiếp tục kêu gọi sự đóng góp của các anh/chị cựu TNXP, các doanh nghiệp và người lao động xuất thân từ Tổng công ty XDCT GT 5 và các nhà hảo tâm để hoàn thiện việc cải tạo các nghĩa trang TNXP, giúp đỡ những gia đình cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn, và tiếp tục duy trìì việc gặp mặt kỷ niệm Ngày truyền thống của Ban Xây dựng 67 Anh hùng.

Tại buổi lễ đồng chí Vũ Trọng Kim (ảnh trên) đã trao bằng khen của Hội Cựu TNXP Việt Nam 20 tập thể và 06 cá nhân thuộc Ban Liên lạc Xây dựng 67 – CIENCO5, Hội Cựu TNXP các tỉnh Quảng Bình, Thái Bình, Hà Nam vì “Đã có thành tích xuất sắc trong việc huy động đóng góp xây dựng các công trình đền ơn đáp nghĩa của lực lượng cựu TNXP và đẩy mạnh hoạt động của Ban Liên lạc Ban Xây dựng 67”. Ngay trong buổi lễ nhiều doanh nghiệp và cá nhân đã ủng hộ kinh phí để tôn tạo các nghĩa trang.

Trước đó, trong các ngày 18 – 19/4, Hội Cựu TNXP Việt Nam và Ban Liên lạc Ban Xây dựng 67 đã tổ chức dâng hương, hoa tại Khu di tích Ngã Ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh); các nghĩa trang liệt sỹ TNXP Tân Ấp[iii], Thọ Lộc[iv], Cục Công trình[v], Vạn Ninh (Quảng Bình); Đường 9, Trường Sơn (Quảng Trị); khánh thành nhà tưởng niệm (trị giá 1,3 tỷ) tại nghĩa trang liệt sỹ TNXP xã Vạn Ninh[vi], khánh thành nhà công vụ (trị giá 500 triệu). Đoàn gồm có các đồng chí: Vũ Trọng Kim, nguyên UVTW Đảng, Đại biểu Quốc hội khóa 14, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam; Lê Ngọc Hoàn, nguyên Bộ trưởng Giao thông Vận tải; Thân Đức Nam, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam, Chủ tịch danh dự Ban Liên lạc Ban Xây dựng 67; Nguyễn Bá Thơm, Trưởng ban Liên lạc Ban Xây dựng 67, các đồng chí trong Đoàn Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam, lãnh đạo Tổng Công ty Cienco 5; Chủ tịch Hội Cựu TNXP các tỉnh: Thanh Hóa, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Thái Bình; Hà Nam… cùng 150 cựu TNXP… thuộc Ban Xây dựng 67.

Tại tất cả các điểm dâng hương hoa. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thi Kim Ngân đều gửi vòng hoa kính viếng hương hồn các anh hùng, liệt sỹ.

Các đồng chí lãnh đạo địa phương cũng tham gia lễ dâng hương hoa cùng đoàn cán bộ về thăm lại chiến trường xưa: Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh ở Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc; Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Công Thuật ở Nghĩa trang Vạn Ninh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị ở Khu di tích Thành cổ Quảng Trị.

Mội số hình ảnh khác:

Dâng hương hoa tại Khu di tích Ngã Ba Đồng Lộc…

… tại Nghĩa trang Tân Ấp

… tại nghĩa trang Thọ Lộc

… Nghĩa trang Cục Công trình

…tại Nghĩa trang Vạn Ninh

… tại nghĩa trang Trường Sơn

… tại nghĩa trang Đường 9

… tại thành cổ Quảng Trị

tUĐST

 


[i] Tiền thân của Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 5 (Cienco 5)

[ii] Sự kiện Vịnh Bắc Bộ là sự kiện được cho là hai cuộc tấn công của Hải quân Nhân dân Việt Nam chống lại hai tàu khu trục USS Maddox và USS Turner Joy của Hải quân Mỹ. Hai cuộc tấn công được cho là đã xảy ra vào các ngày 2 tháng 8 và 4 tháng 8 năm 1964 ở vịnh Bắc Bộ. Cuộc tấn công đầu được cả hai bên xác nhận, nhưng cuộc tấn công sau đã được khẳng định là không có thật mà chỉ là sự nhầm lẫn của sĩ quan hoa tiêu Hoa Kỳ, nhưng nó lại trở thành cái cớ để Hoa Kỳ mở màn chiến dịch dùng không quân đánh phá miền Bắc Việt Nam. Thực chất, Sự kiện Vịnh Bắc Bộ được Hoa Kỳ dựng lên để có một cái cớ để ném bom miền Bắc Việt Nam. Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) cố tình dịch sai các tài liệu tình báo, đồng thời che giấu việc tàu chiến Mỹ đã xâm phạm lãnh hải để tổng thống Mỹ có cớ vận động quốc hội Mỹ ra nghị quyết ném bom miền Bắc Việt Nam.

[iii] Nghĩa trang liệt sĩ TNXP Tân Ấp ở xã Hương Hóa huyện Tuyên Hóa là nơi yên nghỉ của 324 liệt sỹ.

(không kể có 30 mộ liệt sỹ vô danh) là cán bộ chiến sĩ Đội TNXP 25 thuộc Ban Xây dựng 67 Anh hùng . Nghĩa trang hiện nay vẫn hoạt động tốt, đã được công nhận là nghĩa trang liệt sĩ cấp tỉnh và được sự quản lý của Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 5 – Cienco 5.

[iv] Ở xã Vạn Trạch – huyện Bố Trạch – tỉnh Quảng Bình có có phần mộ của 561 liệt sỹ, được sự quản lý của Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 – Cienco 5

[v] Ở xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình có phần mộ của 668 Liệt sỹ TNXP, dân công hỏa tuyến và công nhân giao thông Cục Công trình hy sinh từ năm 1967-1973. Nghĩa trang khánh thành ngày 29/4/2012 với 5 hạng mục chính: Đài tưởng niệm; phần mộ các liệt sỹ; bia ghi danh các liệt sỹ; sân hành lễ và khuôn viên trồng cây xanh với tổng diện tích gần 4.000 m2; tổng kinh phí trên 4 tỷ đồng được thực hiện từ nguồn đóng góp của gần 7.000 cán bộ công nhân, lao động Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 – Cienco4

[vi] Còn gọi là Nghĩa trang đường 10 thuộc xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh có phần mộ của 300 liệt sỹ, được sự quản lý của Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 – Cienco 5