Gặp mặt tri ân cựu chiến binh, cựu TNXP, dân công hỏa tuyến tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

Đăng lúc: 10-04-2024 1:56 Chiều - Đã xem: 126 lượt xem In bài viết

Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024), ngày 06/4/2024 tại Thanh Hóa, UBTW MTTQ Việt Nam phối hợp với tỉnh Thanh Hóa tổ chức cuộc gặp mặt, tri ân 163 cựu chiến binh, cựu TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân các gia đình liệt sỹ trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ của 10 tỉnh, thành phố gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình. Tham dự có đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam cùng đại diện các Bộ, ban ngành TW; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa các thời kỳ, các đại biểu là lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang.

Tham dự cuộc gặp mặt còn có các đồng chí Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam: Ngô Văn Tuyến, Ủy viên Thường trực Đoàn Chủ tịch; Lê Văn Thành, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Thanh Hóa và Chu Vĩnh Hiệp, UVBCH, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Nghệ An.

    Các đồng chí lãnh đạo tặng quà tri ân các chiến sĩ Điện Biên. Ảnh internet.

Phát biểu chào mừng Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng đã phát biểu nêu bật ý nghĩa của việc kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây là một thắng lợi có tính chất quyết định trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đánh bại các thế lực thực dân cũ, tạo ngọn cờ giải phóng các dân tộc bị thuộc địa. Phát huy chiến thắng Điện Biên, dân tộc ta viết tiếp bản hùng ca chói lọi trong thời đại Hồ Chí Minh lập nên những chiến công vang dội trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước

Đại diện các cựu chiến binh, cựu TNXP, dân công hỏa tuyến tham gia chiến dịch, cựu chiến binh Nguyễn Bá Viết (ảnh dưới) ở thành phố Thanh Hóa đã phát biểu ôn lại những ngày, tháng gian khổ tham gia chiến dịch, nhiều mất mát, hy sinh nhưng với lòng dũng cảm, ý chí quyết chiến, quyết thắng, cuối cùng chúng ta đã toàn thắng. Ngày nay mặc dù đã ngoài tuổi 90, nhưng các chiến sĩ Điện Biên năm xưa vẫn giữ vững phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, sống vui, sống khỏe, làm gương cho con cháu.

Đại diện thế hệ trẻ tỉnh Thanh Hóa, cháu Lê Nguyễn Mai Phương (ảnh dưới), học sinh trường Trung học chuyên Lam Sơn Thanh Hóa, giải nhất môn ngữ văn Quốc gia đã phát biểu: cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chiến thắng Điện Biên Phủ là một mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc với sự hy sinh to lớn của lớp lớp thanh niên và cha anh. Thế hệ trẻ ngày nay quyết noi theo truyền thống yêu nước của cha ông để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Đỗ Văn Chiến (ảnh dưới) khẳng định: chiến thắng Điện Biên Phủ là đỉnh cao của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, là cơ sở cho việc ký kết hiệp định Giơnevơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam; mở ra giai đoạn cách mạng mới, đưa miền Bắc tiến lên chủ nghĩa xã hội, là hậu phương vững chắc cho công cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Chiến thắng Điện Biên Phủ khẳng định đường lối kháng chiến sáng tạo, đúng đắn của Đảng ta và sự lớn mạnh, trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam; chấm dứt sự đô hộ của thực dân Pháp ở 3 nước Đông Dương, mở đầu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên toàn thế giới.

Ảnh internet  

 Chủ tịch Đỗ Văn Chiến bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; tưởng nhớ công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, vị chỉ huy tài tình, tư lệnh chiến dịch Điện Biên Phủ. Tổ quốc và Nhân dân đời đời nhớ ơn các anh hùng, liệt sỹ, những người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi xuân của mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc. “Xin khắc cốt, ghi tâm công lao của các đồng chí thương binh, bệnh binh, TNXP, dân công hỏa tuyến đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, xông pha vào nơi khói lửa, trận tuyến”.

Chủ tịch cũng yêu cầu, các cơ quan ban ngành tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc giai đoạn mới. “Đảm bảo 100% các gia đình và người có công với cách mạng được chăm lo toàn diện cả vật chất và tinh thần, có mức sống trung bình khá trở lên so với mức sống của cộng đồng dân cư nơi sinh sống”. Trân trọng đề nghị các gia đình, người có công tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, động viên con cháu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, đóng góp công sức xây dựng cơ quan, đơn vị, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trước đó, hội nghị cũng đã được xem một chương trình ca nhạc (ảnh trên) của Đoàn nghệ thuật tỉnh Thanh Hóa tái hiện lại chiến dịch Điện Biên Phủ và chiến công hào hùng của dân tộc; phóng sự về phát huy truyền thống hào hùng của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm xưa, quân và dân Thanh Hóa quyết tâm xây dựng tỉnh Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu, xứng đáng lời dạy của Bác.

Ngô Tuyến