Gặp mặt truyền thống 53 năm ngày truyền thống C834-N83 TNXP Trường Sơn

Đăng lúc: 02-07-2018 8:30 Sáng - Đã xem: 54 lượt xem In bài viết

 

 Trong không khí chào mừng 68 năm Ngày truyền thống Lực lượng TNXP (15/7/1950-15/7/2018), sáng ngày 28/6/2018 tại Trung tâm văn hóa xã Hà Lâm, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. C834 – N83 TNXP trường Sơn tổ chức kỷ niệm 53 năm ngày truyền thống và đón nhận cờ truyền thống của Tỉnh hội trao tặng.

Về dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Chuế (ảnh trên) UVBCH Tỉnh hội, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Hà Trung; Nguyễn Thị Xứng UCBCH Tỉnh hội, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Triệu Sơn, nguyên Chính trị viên C834; Hoàng Văn Vừng nguyên Đại đội trưởng C834. Về phía địa phương có đồng chí Bùi Văn Mạnh (ảnh dưới) Bí thư Đảng ủy xã Hà Lâm và hơn bốn mươi đồng chí nguyên cán bộ, chiến sĩ C834 – N83.

 Mở đầu là chương trình văn nghệ do đội văn nghệ cựu TNXP xã Hà Ninh và đội văn nghệ xã Hà Lâm biểu diễn chào mừng. Sau lời phát biểu khai mạc của đồng chí Nguyễn Văn Vũ, đồng chí Lê Thọ Quảng thay mặt Ban Liên lạc đọc báo cáo ôn lại truyền thống của đơn vị trong những năm kháng chiến chống Mỹ và những năm qua. Báo cáo nêu rõ: Năm 1965 khi giặc Mỹ leo tháng đánh phá miền Bắc hòng ngăn chặn sự chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam, nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc 200 nam thanh, nữ tú con em huyện Hà Trung đã nô nức viết đơn tình nguyện gia nhập đội TNXP chống Mỹ cứu nước. Xã Hà Sơn, huyện Hà Trung đã chứng kiến sự ra đời của đơn vị C834-N83.

 Trong những năm chiến tranh chống Mỹ, đơn vị đã tham gia lấp hố bom, bảo đảm giao thông cầu Đò Lèn, ga Hoàng Mai nghệ An. Đến năm 1967 do yêu cầu nhiệm vụ đơn vị hành quân vào tuyến lửa Quảng Bình, chốt giữ cung đường 12A thuộc Binh trạm 12 Bộ đội Trường Sơn. Những năm tháng ấy đơn vị đã vượt qua mưa bom bão đạn để bào đảm cho hàng ngàn chuyến hàng ra mặt trận. Nhiều đồng chí đã hy sinh, bị thương. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ một số đồng chí chuyển sang bộ đội, một số đồng chí chuyển đi học và tiếp tục công tác ở các cơ quan cho đến khi nghỉ hưu. Năm 2003 thể theo nguyện vọng của nhiều đồng chí, một Ban Liên lạc (BLL) được ra đời. Từ đó cứ hai năm một lần BLL đã tổ chức gặp mặt để ôn lại những năm tháng gian khổ ác liệt nhưng rất vẻ vang của đơn vị.

BLL là nơi qui tụ tình cảm đồng đội, thường xuyên thăm hỏi động viên nhau trong cuộc sống, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, giúp nhau xây dựng kinh tế… Ngoài ra BLL còn là cầu nối giúp các cấp có thẩm quyền thực hiện chính sách người có công đối với những đồng chí bị thương trong chiến tranh, được hướng chính sách như thương binh… Với những thành tích ấy năm 2018 đơn vị đã được Tỉnh hội tặng cờ đơn vị truyền thống.

Phát biểu với đơn vị đồng chí Nguyễn Văn Chuế chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Hà Trung và đồng chí Bùi Văn Mạnh Bí thư Đảng Ủy xã Hà Lâm đã ghi nhận công tác nghĩa tình đồng đội của BLL, cần cố gằng nhiều hơn nữa để xứng đáng với phần thưởng mà Tình hội trao tặng. Thừa ủy quyền của Tỉnh hội, đồng chí Nguyễn Văn Chuế trao cờ truyền thống (ảnh trên) cho đơn vị.

Buổi gặp mặt kết thúc trong không khí vui vẻ thắm tình đồng đội./.

Một số tiết mục văn nghệ khác:

Bùi Văn Hoằng

Hà Bình-Hà Trung-Thanh Hóa