Gặp mặt truyền thống C16 – CT 101 TNXP xây dựng sân bay Sao Vàng

Đăng lúc: 09-05-2018 1:47 Chiều - Đã xem: 77 lượt xem In bài viết

 

   Sáng ngày 8/5/2018, tại nhà văn hóa xã Hà Bình, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, C16-CT101 TNXP xây dựng sân bay Sao Vàng, Thọ Xuân, Thanh Hóa tổ chức gặp mặt truyền thống kỷ niệm 53 năm ngày nhập ngũ và đón nhận cờ truyền thống của Hội Cựu TNXP tỉnh Thanh Hóa trao tặng.

Về dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Chuế, Chủ tịch; Nguyễn Văn Vũ, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Hà Trung; chủ tịch Hội Cựu TNXP các xã Hà Ngọc, Hà Lâm, Hà Phong, Hà Đông, Hà Lĩnh, Hà Ninh, Hà Châu, Hà Bình; đại diện các đơn vị truyền thống C756, C26; chủ tịch UBND các xã Hà Bình, Hà Lâm, Hà Ngọc, Hà Phong, Hà Đông, Hà Châu, Hà Lĩnh, Hà Ninh và hơn 30 hội viên cựu TNXP xã Hà Bình.

   Trước khi gặp mặt, các đại biểu đã làm lễ dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ xã Hà Bình. Mở đầu là chương trình văn nghệ ca ngợi quê hương đát nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu của các hội viên cựu TNXP các xã Hà Bình, Hà Ninh.

Theo báo cáo của đại diện Ban liên lạc Nguyễn Trọng Tài (ảnh dưới): Sau sự kiện vịnh Bắc Bộ, giặc Mỹ điên cuồng leo thang đánh phá miền Bác bằng không quân. Trước tình hình đó Trung ương Đảng quyết định xây dựng sân bay quân sự tại huyện Thọ Xuân Thanh Hóa. Nghe theo tiếng gọi của Đảng, ngày 8/5/1965, đơn vị C16 được thành lập gồm 160 cán bộ chiến sĩ là con em 08 xã: Hà Bình, Hà lĩnh, Hà Ninh, Hà Lâm, Hà Phong. Hà Châu, Hà Đông và Hà Ngọc. Từ tháng 5/1965 đến tháng 12/1967, đơn vị đã vượt qua mọi khó khăn gian khổ, bất chấp mưa bom bão đạn của quân thù, hoàn thành nhiệm vụ và đã được UBHC tỉnh Thanh Hóa, Ban chỉ huy công trường tặng giấy khen.

  Sau khi hoàn thành nhiệm vụ một số đồng chí chuyển ngành, đi học, vào các cơ quan của nhà nước, nhiều đồng chí vào quân độị công tác cho đến khi nghỉ hưu. Một số đồng chí khi trở về địa phương còn tiếp tục công tác như đồng chí Nguyễn Văn Chiều là Bí thư Đảng bộ xã Hà Bình nhiều khóa liền, hiện là chủ tịch Hội Cựu TNXP xã. Sau khi tổ chức Hội được thành lập (2005), Hôi Cựu TNXP tỉnh Thanh Hóa cùng với Đoàn Thanh niên, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, đệ trình lãnh đạo các cấp xét, công nhân phiên hiệu và cấp, tặng cho tất cả cựu TNXP xây dựng sân bay Sao Vàng kỷ niệm chương TNXP.

   Tháng 5/2000 thể theo nguyện vọng của nhiều đồng chí trong đơn vị, một ban liên lạc được thành lập và hoạt động có hiệu quả. Ban liên lạc là cầu nối giúp các cấp thực hiện các chế độ người có công, nên hầu hết các đồng chí trong đơn vị đã được hưởng chế độ theo qui định của nhà nước. Ban liên lạc thường xuyên thăm hỏi động viên anh em trong đơn vị lúc khó khăn, khi đau ốm; kết hợp với hai Hội xã, đề nghị xây dựng được hai ngôi nhà tình nghĩa cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Mặc dù trong cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng Ban liên lạc vẫn thường xuyên tổ chức cho anh chị em đơn vị gặp mặt để ôn lại một thời tuổi trẻ cùng nhau trên công trường xây dựng sân bay phục vụ công cuộc kháng chiến của dân tộc.

  Phát biểu tại buổi gặp mặt đồng chí Nguyễn Văn Chuế đã ghi nhân những cố gắng của anh chị em đơn vị C16 – TC101 TNXP, căn dặn anh chị em tuy tuổi đã cao nhưng cố gằng động viên nhau xây dựng Hội và động viên con cháu tham gia tốt các phong trào xây dựng nông thôn mới. Đồng chí đã thay mặt thường trực tỉnh Hội trao tặng cờ truyền thống cho đơn vị. Buổi gặp mặt kết thúc trong không khí vui vẻ ấm tình đồng đội.

Các tiết mục văn nghệ: