Gặp nữ cựu thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi giữa đời thường

Đăng lúc: 22-10-2019 3:33 Chiều - Đã xem: 47 lượt xem In bài viết

Trong chiến tranh, chị là một nữ thanh niên dũng cảm, kiên cường, không lùi bước trước mọi khó khăn gian khổ, sẵn sàng cống hiến những ngày tháng đẹp nhất của tuổi thanh xuân vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Trở về cuộc sống đời thường, chị lại tiên phong trong phát triển kinh tế, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, trở thành tấm gương bình dị mà cao quý giữa cộng đồng. Đó là chị Lê Thị Dỉu (SN 1953) – cựu TNXP thuộc Liên đội TNXP giải phóng Quảng Trị, trú tại khu phố An Đức 2, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

 

Cựu TNXP Lê Thị Dỉu (người thứ 2 từ bên phải sang)

Năm 1972, nghe theo tiếng gọi của đất nước, khi vừa tròn 19 tuổi, chị Lê Thị Dỉu đã hăm hở cùng bạn bè tình nguyện tham gia lực lượng TNXP tại chiến trường Gio Linh với nhiệm vụ tải đạn tiếp tế cho chiến trường miền Nam. Chị Dỉu nhớ lại: “Ngày ấy, cả quê hương đang sục sôi đánh Mỹ, được tham gia lực lượng TNXP ra mặt trận góp sức để giải phóng dân tộc là niềm tự hào của chúng tôi. Do vậy, mặc dù hằng ngày tham gia vận chuyển đạn dược dưới làn bom đạn ác liệt của kẻ thù nhưng chúng tôi luôn lạc quan tin tưởng, tự hào với lòng quyết tâm lớn đã đồng lòng, hiệp sức để góp phần giải phóng quê hương”. Sau hơn 3 năm làm nhiệm vụ, khi đất nước hoàn toàn thống nhất, chị Dỉu trở về quê lập gia đình và cùng chung tay xây dựng quê hương. Năm 1975, gặp anh thương binh hạng ¾ Nguyễn Văn Quý, hai người chung tay xây dựng cuộc sống hạnh phúc, và gia đình nhỏ trọn vẹn hơn khi 5 người con (4 gái, 1 trai) lần lượt chào đời.

Tuy nhiên, để xây dựng cuộc sống mới, chăm lo nuôi dạy các con thành người cũng là thách thức lớn đòi hỏi vợ chồng chị Dỉu phải nỗ lực cố gắng. Vốn sinh ra và lớn lên từ làng biển, chị Dỉu đã bắt tay vào khởi nghiệp bằng nghề buôn bán hải sản. Ban đầu, do ít vốn nên chị chỉ buôn bán nhỏ qua ngày, sau khi các thuyền vào bờ, chị thu mua hải sản rồi đem bán tại các chợ kiếm tiền chênh lệch để trang trải cuộc sống. Vốn là người phụ nữ chăm chỉ, không ngại khó, ngại khổ, chị Dỉu chắt chiu dành dụm, trở thành chỗ dựa vững chắc của gia đình khi chồng cô mang nhiều thương tích trên người do chiến tranh. Năm 1983, nhận thấy nguồn hải sản tại địa phương mà các ngư dân đánh bắt được ngày càng dồi dào, phong phú, với vốn kinh nghiệm buôn bán sau nhiều năm gắn bó, chị đã vay vốn đóng mới thuyền trị giá 100 triệu đồng để hằng ngày đích thân mình ra đảo Cồn Cỏ trực tiếp thu mua hải sản.

Nhờ tích cực mở rộng quan hệ hợp tác tìm kiếm khách hàng tiềm năng để thu mua nguyên liệu tươi, chủ động thị trường tiêu thụ hải sản nên công việc của chị Dỉu ngày càng thuận lợi và phát triển. Không chỉ dừng lại ở việc buôn bán hải sản, chị còn mở thêm lò hấp sấy cá với quy mô 6 tấn/ngày, giải quyết việc làm cho 11 lao động và cựu TNXP tại địa phương. Với thương tật trên cơ thể, mặc dù không thể ra biển cùng vợ, nhưng ông Quý luôn là chỗ dựa tinh thần để chị Dỉu vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Chị tâm sự: “Trong quá trình làm kinh tế, có những lúc gặp khó khăn, buôn bán không thuận lợi. Hay có lúc gặp thiên tai trên biển, mưa bão làm hư hỏng thuyền, nhấn chìm hải sản thu mua được dẫn đến thua lỗ. Tuy nhiên, những lúc gặp khó khăn như thế, tôi lại tự nhủ mình từng là TNXP cơ mà, hơn nữa bên tôi luôn có chồng động viên, các con cổ vũ, đồng đội yêu thương nhờ vậy mà tôi đã vượt qua tất cả”. Kết quả kinh doanh mô hình làm kinh tế của gia đình chị từ năm 2010 đến nay bình quân hàng năm thu nhập 300 triệu đồng, nhờ đó đã giúp gia đình chị vượt qua khó khăn, con cái được học hành đến nơi đến chốn, có công ăn việc làm ổn định, nhà cửa xây dựng khang trang với tiện nghi đầy đủ.

Đến vùng biển An Đức 2, ngoài hình ảnh một người nữ cựu TNXP nhanh nhẹn, năng động trong phát triển kinh tế, chị Dỉu còn được biết đến là một phụ nữ nhân hậu, luôn dang rộng vòng tay giúp đỡ những phận đời không gặp may mắn trong cuộc sống. Tình cờ trong câu chuyện với chị, chúng tôi được biết trong số những lao động chị nhận vào làm tại cơ sở hấp sấy cá hay trên thuyền thu mua hải sản có khá nhiều lao động có hoàn cảnh khó khăn. Với chị Nguyễn Thị Thủy ở khu phố Hòa Lý, chị Dỉu như người đỡ đầu, là ân nhân cưu mang cả gia đình chị vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Vợ chồng chị Thủy có đến 6 người con nhưng không có việc làm ổn định nên cuộc sống rất khó khăn. Chị Dỉu đã nhận chị vào làm việc tại cơ sở hấp sấy cá với thu nhập bình quân 200-500.000 đồng/ngày. Vào các dịp lễ, tết hay thời điểm giáp hạt, chị Dỉu còn hỗ trợ gạo, tiền mặt giúp gia đình chị Thủy giảm bớt khó khăn. Với sự động viên và hỗ trợ của chị Dỉu, đến nay cuộc sống của gia đình chị Thủy đã thoát được cảnh đói nghèo, chạy ăn từng bữa. Bên cạnh đó, mỗi năm chị hỗ trợ từ 15-20 triệu đồng cho các hoạt động “Nghĩa tình đồng đội” của Hội và công tác từ thiện xã hội tại địa phương. Chị năng nổ, nhiệt tình tham gia “Câu lạc bộ Cựu TNXP làm kinh tế giỏi” của Hội Cựu TNXP huyện Vĩnh Linh, sẵn sàng truyền đạt kinh nghiệm kinh doanh của chị để hội viên khác cùng làm, được người dân và đồng đội tin yêu, mến phục. Chị chia sẻ: “Bước ra từ chiến tranh ác liệt, được sống trong cuộc sống hòa bình hôm nay, có sức khỏe để lao động xây dựng cuộc sống mới thực sự là niềm hạnh phúc nhất của cuộc đời tôi. Tôi thấy mình may mắn hơn rất nhiều đồng đội đã lặng lẽ ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Đó cũng là động lực lớn và cho tôi thêm ý chí để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Tôi chăm chỉ làm việc, sẵn sàng giúp đỡ những người khó khăn bởi một suy nghĩ duy nhất là mình có cuộc sống ổn định, có thời gian còn sức khỏe thì phải cống hiến cho xã hội!”. Thật xứng đáng, những năm qua chị đã được các cấp tặng 4 bằng khen và giấy khen về thành tích làm kinh tế giỏi.

Bước qua tuổi 66, tất cả cơ nghiệp chị vất vả gây dựng nên đang được các con chị dần tiếp quản và phát triển khá tốt. Ấn tượng lớn nhất với chúng tôi khi gặp chị là một phụ nữ mạnh mẽ, rắn rỏi với nụ cười nhân hậu. Nhìn chị hằng ngày bận rộn với bao công việc riêng chung, chúng tôi như vẫn thấy hình ảnh một nữ TNXP trẻ trung, tháo vát ngày nào./.

 LÊ THỊ HỒNG LOAN

Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Trị