Già làng Đào Xuân Kha làm theo lời Bác

Đăng lúc: 12-09-2023 10:47 Sáng - Đã xem: 164 lượt xem In bài viết

  Về xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An tôi được nghe nhiều người dân ngợi khen già làng Đào Xuân Kha (ảnh dưới), tấm gương sáng cần cù lao động, sản xuất giỏi, làm giàu chính đáng. Đào Xuân Kha từ nhiều năm qua còn là một đảng viên gương mẫu luôn hăng hái tham gia các phong trào làm từ thiện nhân đạo, giúp đỡ người khó khăn, tích cực xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

 Đào Xuân Kha sinh năm 1950, tại xã Tân Phong, huyện Vũ Thư[1] , tỉnh Thái Bình. Năm 1972 Đào Xuân Kha gia nhập TNXP thuộc C3, N572, P37, chuyên rà phá bom mìn, đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường thuộc Ủa Phăn, Sầm Nưa, Xiêng Khoảng… của nước bạn Lào. Năm 1975 ông được chuyển về công tác tại Nông trường 3-2, trở thành cư dân xóm Minh Đình xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp cho đến ngày nay. Đầu năm 1979 thực hiện lệnh Tổng động viên chống quân Trung Quốc xâm lược, Đào Xuân Kha đã tình nguyện gia nhập quân đội thuộc D8 – Quân khu IV, cuối năm 1982 hoàn thành nhiệm vụ, trở lại nông trường đến lúc về hưu tại xã Minh Hợp. Từ đó ông đã tham gia nhiều công tác: từ bí thư chi bộ, xóm trưởng rồi Chủ tịch Hội TNXP xã Minh Hợp, nay là Chủ tịch Hội TNXP huyện Quỳ Hợp.

 Tuổi càng cao Đào Xuân Kha luôn nhắc mình phải ghi nhớ những lời Bác Hồ từng dạy: “Nhà nước hưng suy, tồn vong phụ lão đều phải gánh vác trách nhiệm nặng nề – Nước nhà lo các cụ cũng phải lo, nước nhà vui , các cụ cũng được vui” – ” Tuổi già nhưng chí không già” – ” Tuổi cao chí càng cao”. Từ những suy nghỉ đó, ông luôn trăn trở một điều: “Là một cựu chiến binh, một cựu TNXP đã vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ trong chiến tranh, mình không thể khoanh tay chấp nhận đói nghèo, mà phải vươn lên, phải làm gì để vượt qua cảnh đói nghèo, túng thiếu “. Ông đã bươn chải làm mọi việc từ đào ao thả cá, chăn nuôi bò, nuôi gia cầm, nuôi ong…

 Trên diện tích đất được cấp, tùy theo độ dốc, chất đất ông đã trồng các loại cây thích hợp như cây lấy gỗ, cây mía đến các loại cây ăn quả như cam, vãi… Hàng năm thu từ 350 đến 400 triệu đồng, ông đã trở thành hộ giàu của xã Minh Hợp. Với uy tín của mình ông luôn vận động, giúp đỡ hội viên TNXP, hội viên CCB, bà con lối xóm bằng kinh nghiệm, kế hoạch sản xuất, cây giống, con giống tiền vốn, tạo được không khí sôi nổi, phong trào tích cực sản xuất, xóa đói giảm nghèo vươn lên làm giàu bền vững, trong cộng đồng dân cư, với quyết tâm không để ai tụt lại phía sau.

 Chúng tôi cùng ông đi hàng mới khắp khu trang trại gần mười ha, gồm đủ loại cây từ cam, nhãn, vãi thiều, thanh long… Hàng trăm cây sưa đã thành gỗ quý, khu vực chuồng trại nuôi bò nhốt, gia cầm, trên một trăm tổ ong lấy mật, với ba ao cá có diện tích 4ha. Gia đình ông là một câu lạc bộ liên thế hệ: Ông bà có kinh nghiệm chăm sóc đàn bò với trên ba trăm con gà, chăm bón, thu hoạch cây ăn quả, con trai lái xe tải, con dâu lái máy cày bừa, làm có, bón phân cho các loại cây trồng. Cựu TNXP Đào Xuân Kha thực sự là điển hình tiêu biểu trong phong trào “Học tập và làm theo lời Bác thi đua sản xuất kinh doanh giỏi vươn lên làm giàu bền vững” tại địa phương. Ông luôn giữ mối quan hệ đoàn kết từ trong gia đình đến làng xóm, tạo được không khí hài hòa thân ái với bà con chung quanh; chống mọi biểu hiện suy thoái về đạo đức lối sống. Những năm qua cựu già làng Đào Xuân Kha đã được nhận nhiều quà tặng và bằng khen, giấy khen của các cấp các ngành từ địa phương đến Trung ương.

 Thời gian như nước chảy qua cầu, năm 2023 này tuy đã ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy” nhưng ông vẫn khỏe, còn minh mẫn lắm. Ông thường tâm niệm “cảm ơn cuộc đời đã tạo cho mình được sống, được làm việc được tận hiến từ tuổi thanh xuân đến tuổi già, suốt dặm dài năm tháng”. Theo ông những thành quả đạt được là từ sức mạnh của tập thể, của đồng chí đồng đội mà mình chỉ đóng góp một phần rất nhỏ mà thôi. Nay có nhà cao cửa rộng, con cái phương trưởng, có cháu nội ngoại, điền viên thanh bình yên ả, vườn cây ao cá chờ đón ông cùng bầu bạn, đồng chí đồng đội mỗi dịp tết đến xuân về, cùng nhau thả hồn thư thái ngắm nhìn đàn cá tung tăng bơi lội. Tôi thấy ông thật có lý khi được tĩnh tâm hít thở không khí trong lành từ hương vườn gió núi.

 Nguyễn Văn Nhi

Quỳ Hợp


[1] Huyện Vũ Thư được thành lập ngày 17/6/1969, trên cơ sở sáp nhập huyện Thư Trì và một phần huyện Vũ Tiên. Từ xa xưa, các thế hệ cư dân tứ trấn từng vẫn lưu truyền câu phương ngữ: “Thứ nhất Thư Trì, thứ nhì Vũ Tiên” chính là để nói sự “nhất, nhì” về truyền thống văn vật, văn hiến của hai huyện này.