Già thì già, anh vẫn là thanh niên xung phong

Đăng lúc: 01-03-2019 8:30 Sáng - Đã xem: 55 lượt xem In bài viết

Có ai đó đi ngang Khu phố 1, phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh hỏi thăm bất cứ ai, từ người già đến trẻ nhỏ, là nhà Tổ trưởng dân phố Tổ 4 hay Phó chủ nhiệm Khu phố ở đâu, mọi người đều biết và chỉ ngay nhà anh Trần Văn Lòng, số 212/158 Nguyễn Văn Nguyễn.

Năm 1976, có chàng thanh niên tuổi 19 căng tràn sức sống, vượt qua bao cản trở của gia đình, tình nguyện tham gia Lực lượng TNXP, đó là anh Trần Văn Lòng. Được phân công về vùng đất khô cằn Lê Minh Xuân, tay cuốc tay leng, ngày đêm anh không quản ngại gian khó, cùng đồng đội đào kinh đắp bờ đem nước về tưới mát những cánh đồng hoang. Trải qua nhiều đơn vị, anh luôn đi đầu trong mọi công tác, xung phong nhận việc khó khăn, giúp đỡ các đồng đội có sức khỏe kém hơn mình, từ Liên đội 1 Lê minh Xuân đến Nông trường Gò xoài…, anh luôn là một thanh niên xông xáo sáng tạo gương mẫu.

Khi xuất ngũ, làm nghề xây dựng, với bản chất hay lam hay làm của TNXP, anh mau chóng được bà con làng xóm tin yêu bầu vào vị trí Tổ trưởng Tổ dân phố. Dù cuộc sống gia đình lúc đó vẫn còn nhiều vất vả, anh vẫn chu toàn mọi việc, từ hòa giải đến thống kê hộ khẩu, nắm rõ các hộ nghèo để tìm hướng giúp đỡ. Không lâu sau, anh lại được đề cử vào nhiệm vụ Phó Chủ nhiệm Khu phố 1, khu phố từng lừng lẩy về những chuyện đánh nhau, ma túy,trộm cướp với cái tên Xóm Chùa (vì trong xóm có chùa Tổ đình Vạn Thọ). Nhưng dù có bận rộn hơn, anh vẫn hoàn thành tốt đẹp mọi công tác được giao. Anh lập gia đình với chị Thủy, đồng đội thời TNXP, 2 bé gái ra đời, nhưng mọi công việc từ công tới tư, anh vẫn hoàn thành tốt. Có lúc anh phải thức nguyên đêm cùng công an canh bắt bọn trộm cắp,  những tên cướp có vũ khí. Mấy giờ gọi anh cũng có mặt, ai nhờ chuyện gì dù lớn hay nhỏ anh cũng nhiệt tình giúp đỡ. Khi giải tỏa để làm đường bờ kè Hoàng Sa, anh đã góp công lớn trong việc động viên bà con di dời đúng hẹn để thuận tiện cho việc thi công. Rồi có cặp vợ chồng nọ vì nợ nần mà gây gổ thường xuyên, anh liền có mặt để khuyên giải và đưa ra hướng giúp đỡ, giờ đã ổn định và hạnh phúc với  quán cơm bình dân. Rồi có người mẹ nhờ anh giúp cho thằng con trai đang sa đà vào ma túy, anh đã nhận lời khuyên nhủ đưa em đi cai nghiện và bây giờ em khỏe mạnh, là thợ sửa xe lành nghề. Còn nhiều, nhiều nữa những việc làm có ích cho xóm làng mà không thể kể hết, chỉ biết trong khu phố, ai đó hoặc nhà nào có việc khó khăn, họ đều tin tưởng tìm tới anh. Khu phố 1 Xóm Chùa bây giờ yên bình, giảm hẵn những tệ nạn cờ bạc hút chích trộm cắp gây gổ, công lớn là của anh Lòng. Anh thường tâm sự với vợ mỗi khi chị lo lắng việc đi sớm về khuya,về những nguy hiểm đang chực chờ “ dân tin anh thì anh phải làm cho dân thêm tin, mình ngại thì ai làm, em quên mình từng là TNXP à! “.

Khi Thành phố có chủ trương thành lập các Hội Cựu TNXP, anh lại được tin tưởng bầu làm Chi hội trưởng Cựu TNXP Phường Tân Định, và đến năm 2009 là Ủy viên Ban chấp hành Quận hội Quận 1. Gánh thêm nhiệm vụ mới, dù vất vả tăng lên nhưng anh luôn là người hoàn thành mọi công tác được cấp trên giao. Anh tranh thủ mọi sự quen biết và ngoại giao có sẵn, để vận động thành lập thêm các chi Hội Cựu TNXP ở các Phường chưa có, vận động nhiều nhà hảo tâm tài trợ cho các cựu TNXP còn khó khăn, liên kết với Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang tạo nguồn kinh phí hoạt động cho Quận hội và tặng quà cho các đồng đội mỗi dịp lễ Tết. Đến năm 2015, anh được bầu làm Ủy viên thường vụ, phụ trách kế toán của Ban chấp hành Hội Cựu TNXP Quận 1. Với  quá trình tham gia nhiều nhiệm vụ như vậy, anh đã được các cấp trao tặng nhiều bằng khen giấy khen, từ UBND TP,Thành Hội Cựu TNXP, UBND Quận 1,MTTQ Quận, UBND Phường Tân Định, MTTQ Phường, Công an Quận 1 …

Có nhiều người hỏi đùa “làm nhiều công việc như vậy chắc chắn được nhiều bằng khen, sao không thấy anh treo lên “, anh cười và nói “ nhà thì nhỏ chỗ đâu mà treo, hơn nữa treo lên có người nói mình nổ, thôi thì cái bằng khen lớn nhất của tôi nằm ở lòng tin của bà con chung quanh, là sự yêu thương của anh em đồng đội cựu TNXP là đủ rồi ”. Rồi có vài thanh niên đùa “ làm gì thì làm, không theo nổi chú Lòng, ông ấy già mà sung quá,đúng là TNXP chính hiệu“, lúc đó anh chỉ khoác tay “ ê, đừng chê tao già nghe, già thì già, dù khó tao vẫn xung phong “.

Tuy đảm đương nhiều công việc như vậy, nhưng với gia đình anh luôn chu toàn, từ sửa điện nước, đón đưa cháu ngoại đi học, có lúc kiêm cả nấu cơm vì vợ của anh cũng là Ủy viên phụ trách công tác nữ của Quận. Khi có bạn bè đến chơi mời uống cà phê, ai mà không biết không hiểu sẽ hơi bực vì anh quá lu bu, vừa coi sóc cháu ngoại vừa làm sổ sách, vừa xong lại có người lại nhờ làm dùm cái đơn xin sửa chửa nhà, người gọi điện thoại báo chuẩn bị đi họp, người lại báo có hộ ca hát ồn ào không ai ngủ được …

Giờ giấc đối với anh là vô giá, 60 hơn rồi có ít ỏi gì đâu, đau bịnh lúc nào cũng chực chờ, nhưng anh luôn làm tốt mọi công việc mà anh đang đảm nhiệm, và khi rảnh rỗi, anh lại thích ngân nga vài câu vọng cổ “xung phong làm đẹp cho đời, xóm làng hạnh phúc người người yên vui”.

Đúng là gừng càng già càng cay, ủa quên, ai nói anh già vậy, GIÀ THÌ GIÀ – ANH VẪN LÀ TNXP!  

TRẦN VIỆT SƠN