Giải quyết hồ sơ tồn đọng phải quyết liệt nhưng tránh sai sót và phải thấu tình đạt lý

Đăng lúc: 27-02-2020 11:28 Sáng - Đã xem: 22 lượt xem In bài viết

“Giải quyết hồ sơ tồn đọng phải quyết liệt nhưng tránh sai sót và phải thấu tình đạt lý…”. Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc với Hội Cựu TNXP Việt Nam về việc thực hiện chính sách người có công với cách mạng đối với lực lượng TNXP vào sáng 26/02/2020 tại trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH).

Toàn cảnh buổi làm việc

Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Tấn Dũng; nguyên Thứ trưởng Huỳnh Văn Tí (Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ trưởng) cùng lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ. Về phía Hội Cựu TNXP Việt Nam có Chủ tịch Vũ Trọng Kim và các thành viên trong Thường trực Đoàn Chủ tịch.

Thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam,
ông Nguyễn Cao Vãng báo cáo về kết quả và kiến nghị giải quyết chế độ, chính sách đối với TNXP

Báo cáo về tình hình thực hiện Thông báo số 2178/TB-LĐTBXH ngày 04/6/2018 của Bộ LĐTBXH về Kết luận của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH tại buổi làm việc ngày 16/5/2018 với Hội Cựu TNXP Việt Nam, ông Nguyễn Cao Vãng – Trưởng Ban Chính sách và kinh tế của Hội – cho biết: Sau một năm thực hiện, theo báo cáo của các Tỉnh, Thành hội, đến nay còn 275 TNXP hy sinh trong 31 tỉnh, thành phố vẫn chưa được giải quyết chế độ liệt sĩ; 4.296 TNXP bị thương trong 33 tỉnh, thành phố cũng chưa được giải quyết chế độ thương binh.

Nguyên nhân của tồn đọng là số TNXP hy sinh trên thuộc diện không còn giấy tờ, hầu hết là hy sinh do ốm đau, tai nạn khi thực hiện nhiệm vụ. Còn số TNXP bị thương cũng thuộc diện không còn giấy tờ và chủ yếu bị thương trong kháng chiến chống Pháp ở miền Bắc, trong thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc hiện không còn dị vật kim khí trong cơ thể nên không được xem xét giải quyết…

Chủ tịch VTK kiến nghị một số nội dung liên quan đến hồ sơ tồn đọng của TNXP

 Tại buổi làm việc, Chủ tịch Vũ Trọng Kim đề nghị sớm giải quyết xác nhận liệt sĩ đối với 56 TNXP của CT111 hy sinh làm nhiệm vụ mở đường chiến lược thị xã Lai Châu – Ma Lù Thàng (1954-1956); xác nhận liệt sĩ đối với 6 TNXP chống Pháp hy sinh tại Lạng Sơn trên Công trường khôi phục đường sắt Hà Nội – Mục Nam Quan; đề nghị Bộ LĐTBXH có ý kiến với Bộ Y tế và Chính phủ để sớm giải quyết cho cựu TNXP trở lại hưởng mức BHYT 100% như trước đây;…

Theo Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, từ sau thông báo số 2178/TB-LĐTBXH, Hội Cựu TNXP Việt Nam đã khẩn trương ban hành Công văn 161 hướng dẫn cho Hội Cựu TNXP các tỉnh, thành phố để thống kê, tập hợp số lượng cựu TNXP, tạo hiệu ứng tích cực cho các cấp Hội và ngành LĐTBXH các địa phương vào cuộc tổng hợp, rà soát, thống kê số TNXP còn tồn đọng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, giải quyết hồ sơ tồn đọng phải quyết liệt nhưng tránh sai sót và phải thấu tình đạt lý.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Trong 4 năm qua, với tinh thần công khai, minh bạch, đúng quy trình, bài bản nhưng phải thấu tình đạt lý, thận trọng quyết liệt và không cho phép sai sót, chúng ta xem xét, xác nhận hơn 6.000 trường hợp hồ sơ người có công tồn đọng, gần 3.000 trường hợp được công nhận liệt sĩ (có 03 TNXP). Đây là một kết quả ấn tượng trong công tác xác nhận hồ sơ người có công tồn đọng, tạo được niềm tin của người dân về các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công.

Bộ trưởng cho rằng: Việc giải quyết hồ sơ tồn đọng người có công là một việc rất khó và càng ngày càng khó. Nhưng khó không có nghĩa là mình buông tay, trong cái khó phải tìm ra phương pháp để làm. Trong những vấn đề Hội nêu ra, chúng ta tập trung vào những vấn đề cụ thể để tìm ra giải pháp tháo gỡ, bởi việc giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng là vì vận mệnh đất nước chứ không phải vì cá nhân ai.

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Tấn Dũng phát biểu về các trường hợp liên quan đến hồ sơ TNXP

“Riêng Pháp lệnh Ưu đãi Người có công với cách mạng (sửa đổi) lần này sẽ có thêm 1 chương về giải quyết hồ sơ tồn đọng, trong đó có hướng dẫn cụ thể việc giải quyết hồ sơ tồn đọng” – Bộ trưởng cho biết. Cũng theo Bộ trưởng, kết quả của hơn 6.000 hồ sơ được giải quyết là do chúng ta tham mưu cho Thường vụ Quốc hội có Nghị quyết, có kết luận và trong 2 phiên họp, Chính phủ đã giao cho Bộ trưởng Bộ LĐTBXH ban hành Quyết định 408 về Quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công. Đây là quá trình Bộ tham mưu cho Chính phủ xây dựng văn bản dưới Luật, dưới Pháp lệnh để thực hiện.

Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Huỳnh Văn Tí kiến nghị giải quyết cụ thể các trường hợp hồ sơ TNXP

Liên quan đến vấn đề người có công là TNXP, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cho rằng: Thời gian qua, nhận thức của người dân, chính quyền địa phương, các cấp ngành đã thay đổi. Thành công lớn của chúng ta là tổng hợp được tất cả hồ sơ của TNXP chuyển giao cho cơ quan quản lý Nhà nước, các địa phương đều sơ bộ rà soát lại hồ sơ cựu TNXP. Chủ trương chuyển hồ sơ TNXP từ Hội sang Sở LĐTBXH quản lý là một chủ trương rất đúng. Những hồ sơ về liệt sĩ hầu hết đã được các địa phương rà soát. Trong 1 năm, Chính phủ đã công nhận liệt sĩ cho 18 TNXP – đây cũng là một thành công trong công tác giải quyết hồ sơ tồn đọng cựu TNXP.

Kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị: Sau hôm nay, Hội cần có Thông báo kết luận của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH tại buổi làm việc với Hội Cựu TNXP Việt Nam về một số nội dung triển khai giải quyết dứt điểm hồ sơ tồn đọng, thực hiện một số chế độ ưu đãi người có công đối với TNXP.

Chánh Thanh tra Bộ LĐTBXH Nguyễn Tiến Tùng phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Về việc góp ý xây dựng Pháp lệnh Ưu đãi người có công (sửa đổi), Bộ trưởng giao Ban soạn thảo xem xét những nội dung Hội kiến nghị phù hợp để tiếp thu đưa vào dự thảo Pháp lệnh (sửa đổi) trình Thường vụ Quốc hội. Một số nội dung cần thiết thì đưa vào các văn bản dưới Luật phù hợp như Nghị định, thông tư hướng dẫn của Bộ.

Về chính sách BHYT hưởng mức 100% của cựu TNXP, Bộ LĐTBXH đồng ý với đề xuất của Hội Cựu TNXP Việt Nam. Bộ sẽ có ý kiến bằng văn bản và Bộ trưởng sẽ thể hiện chính kiến của mình với Chính phủ. Nhưng để có căn cứ Bộ đề nghị Hội nên cung cấp thông tin cho Bộ về việc hưởng chính sách BHYT của cựu TNXP.

Cục trưởng Cục Người có công Đào Ngọc Lợi báo cáo rõ thêm
một số trường hợp liên quan đến hồ sơ TNXP

Khi bàn về những vấn đề cụ thể cần tháo gỡ và có phương án giải quyết, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị, các hồ sơ đề nghị xác nhận người có công cần làm rõ hồ sơ thế nào? Bao nhiêu trường hợp còn, có thân nhân, hy sinh trường hợp nào? Thời điểm nào? “Nếu cái gì thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng, mà đúng theo tinh thần vì người dân Bộ sẽ ủng hộ, dám chịu trách nhiệm, nếu cái gì vượt quá thẩm quyền, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ” – Bộ trưởng khẳng định.

Đối với các trường hợp TNXP hy sinh làm nhiệm vụ mở đường chiến lược thị xã Lai Châu – Ma Lù Thàng (1954-1956), đề nghị Hội chủ động tổ chức một cuộc làm việc với các địa phương; chỉ đạo các địa phương hoàn thiện hồ sơ. Tinh thần là cố gắng gom lại hồ sơ trước ngày 7/5/2020, sau đó Bộ sẽ phối hợp với Hội rà soát từng hồ sơ, những trường hợp đủ điều kiện thì hoàn thiện trình Chính phủ công nhận trước ngày 27/7/2020. 06 TNXP hy sinh tại Lạng Sơn, nếu không còn trường hợp nào tương tự, sẽ trình Chính phủ xem xét giải quyết./.

Phạm Mỹ Hạnh