Giữ mãi “lửa” nhiệt huyết thanh xuân

Đăng lúc: 29-11-2019 11:37 Sáng - Đã xem: 75 lượt xem In bài viết

Phát huy truyền thống của lực lượng thanh niên xung phong (TNXP), ngày nay, nữ cựu TNXP lại tiếp tục giữ “lửa” yêu thương, tích cực phát triển kinh tế gia đình, tham gia các phong trào thi đua vì nghĩa tình đồng đội.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn và Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Nguyễn Thị Tác
tặng quà các nữ cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn

Theo số liệu thống kê từ Hội Cựu TNXP tỉnh, toàn tỉnh hiện có trên 2.800 nữ cựu TNXP, chiếm khoảng 63% so với tổng số hội viên toàn Hội. Trong đó, nữ cựu TNXP không nơi nương tựa là 48 người, có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở là 111 người. Năm 2018, Hội Cựu TNXP tỉnh tổ chức kiện toàn phát triển Ban công tác nữ cựu TNXP, phân công cán bộ phụ trách ở các cấp Hội. Cũng từ đây, các hoạt động về nữ cựu TNXP được các cấp Hội chú trọng nhiều hơn, đặc biệt là về thực hiện các phong trào thi đua vì nghĩa tình đồng đội.

Trong căn nhà còn thơm mùi sơn mới, bà Đàm Thị Son ở xã Ea Tar (huyện Cư M’gar) niềm nở cho biết bản thân rất hạnh phúc trước sự quan tâm của các ban, ngành, đặc biệt là tình cảm của đồng chí, đồng đội. Chồng mất, bà Son sống cùng người con cả trong ngôi nhà gỗ chật chội, đã xuống cấp ở khu vực khá hẻo lánh của Thôn 4. Không có công việc ổn định, đất sản xuất lại hạn hẹp nên ai thuê gì, bà làm đó. Tuổi cao, thu nhập từ công việc làm thuê chỉ giúp bà góp một ít phụ chăm hai cháu nhỏ, nên bà chẳng dám mơ sẽ xây được nhà mới. Đồng cảm với hoàn cảnh của bà, vừa qua, Hội Cựu TNXP tỉnh đã phối hợp xây tặng nhà tình nghĩa trị giá 60 triệu đồng giúp gia đình có nơi an cư ổn định, chắc chắn. Như được tiếp thêm nguồn lực, mỗi ngày, bà Son cố gắng nhiều hơn để làm chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con và các cháu…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn chuyện trò cùng các nữ cựu TNXP

Phát huy tinh thần vì nghĩa tình đồng đội, những năm qua, Ban công tác nữ cựu TNXP cùng các cấp Hội cơ sở đã tích cực vận động, phối hợp các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh xây dựng, sửa chữa nhà cửa, tặng sổ tiết kiệm cho nữ hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2014 đến nay, các cấp Hội đã vận động, đóng góp trên 6,3 tỷ đồng, qua đó hỗ trợ xây mới 98 căn nhà, sửa chữa 15 căn nhà, tặng 120 sổ tiết kiệm và trên 3.400 suất quà cho các nữ hội viên. Bên cạnh đó, các cấp Hội cơ sở còn phát động tới Hội cấp xã, phường, thị trấn xây dựng Quỹ nghĩa tình đồng đội để giúp nhau phát triển kinh tế với tổng số tiền khoảng 3,6 tỷ đồng; trong đó, nữ cựu TNXP đóng góp hơn 2 tỷ đồng.

Không chỉ chung sức vì đồng đội, nữ cựu TNXP tỉnh còn năng nổ trên “mặt trận” kinh tế. Hiện nay, toàn Hội có 28 nữ cựu TNXP làm kinh tế giỏi ở nhiều loại hình kinh doanh khác nhau. Qua đó không chỉ làm giàu chính đáng, mà còn tạo ra sản phẩm có ích cho xã hội, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn.

Đại diện Hội Cựu TNXP tỉnh và nhà tài trợ tặng nhà tình nghĩa
cho bà Đàm Thị Son (ngoài cùng bên phải)

Đơn cử như trường hợp bà Nguyễn Thị Sâm. Năm 2000, bà cùng gia đình rời quê hương Phú Thọ để vào xã Ea Kuêh, huyện Cư M’gar xây dựng kinh tế khi đã 46 tuổi. Vợ chồng bà giành hết tài sản để mua hai hecta đất trồng, nhưng gặp lúc cà phê mất mùa, rớt giá nên cuộc sống khá khó khăn. Vượt lên tất cả, bà mạnh dạn vay vốn ngân hàng để cải tạo đất vườn, mở rộng diện tích lên gần bốn hecta để trồng thêm cà phê, tiêu, xen canh bơ, sầu riêng và kết hợp chăn nuôi. Vợ chồng bà cũng thường xuyên theo học các lớp khuyến nông để áp dụng kỹ thuật tiến bộ vào sản xuất. Nhờ đó thu nhập gia đình dần được cải thiện với mức bình quân khoảng 300 triệu đồng/năm. Với phương châm “lúc trẻ xông pha, về già mẫu mực”, bà Sâm không chỉ tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động ở địa phương, mà còn hỗ trợ đồng đội vay vốn, tư vấn phát triển kinh tế giảm nghèo…

Đánh giá về những đóng góp của các nữ cựu TNXP trong thời gian qua, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn cho hay: Cùng với các tổ chức đoàn, hội khác, Hội Cựu TNXP tỉnh, trong đó có các nữ cựu TNXP đã kịp thời nhận thức được những yêu cầu và sự phát triển của đất nước, xã hội để đề ra các hoạt động phù hợp, hiệu quả. Hơn ai hết, các nữ cựu TNXP là lực lượng tiên phong, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, lao động sáng tạo, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị và bộ máy Nhà nước, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Không chỉ vậy, trong cuộc sống gia đình, các nữ cựu TNXP đóng vai trò quan trọng, là người bà, người mẹ, người vợ luôn chịu thương chịu khó, có những lúc tảo tần sớm hôm vất vả, giữ gìn ngọn lửa ấm cho gia đình.

Còn Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Nguyễn Thị Tác (ảnh trên)cho biết: “Thời gian tới, Ban Công tác nữ cựu TNXP các cấp sẽ tiếp tục đi sâu đi sát, khảo sát tình hình hoàn cảnh của hội viên nữ, tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của cơ quan, ban ngành và vận động kinh phí nhà hảo tâm để giúp đỡ, hỗ trợ nữ hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống”./.

VP Hội Cựu TNXP tỉnh Đắk Lắk