Góp phần vào phim “Người khai sơn phá thạch đường Trường Sơn”

Đăng lúc: 27-03-2024 9:51 Sáng - Đã xem: 51 lượt xem In bài viết

Ngày 23 tháng 3 năm 2024, Hội Truyền thống Trường Sơn (TTTS) Quảng Bình cùng Đoàn Điện ảnh Quân đội Nhân dân Việt Nam về dâng hương tại Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn bến phà Long Đại. Đoàn có Nghệ sĩ Nhân dân Lưu Văn Quỳ[1] và 7 thành viên. Đại diện Hội TTTS Quảng Bình có: Thượng tá Nguyễn Quốc Trưởng, Chủ tịch Hội; Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Hội, kiêm Trưởng Ban liên lạc Trường Sơn (BLLTS) huyện Quảng Ninh và Thường trực Hội; một số cán bộ hội viên Ban LLTS xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh.  

Cùng tham gia dâng hương có Kiến trúc sư Võ Kim Cương[2], nguyên Phó giám đốc Kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh và một số thành viên trong gia đình.

Theo Nghệ sĩ Nhân dân Lưu Văn Quỳ, Đoàn sẽ làm bộ phim truyền hình với tên gọi: “Người khai sơn phá thạch đường Trường Sơn”. Nội dung bộ phim xoay quanh cuộc đời và sự nghiệp của cố Thiếu tướng Võ Bẩm từ thời tuổi trẻ đến khi nghỉ hưu và những chiến công của người lính Cụ Hồ trên con đường Trường Sơn. Bộ phim ca ngợi Thiếu tướng Võ Bẩm, người có công lớn trong việc mở đường mòn Trường Sơn, là Tư lệnh đầu tiên của Đđoàn 559 ; ca ngợi chiến công của những người mở đường Trường Sơn. Các hoạt động dâng hương tại Đền tưởng niệm được ghi hình lấy tư liệu phục vụ cho bộ phim. Dự kiến bộ phim sẽ hoàn thành trong 3 tháng, chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12/1944-22/12/2024) và 35 năm ngày Hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2024).   

          Ông Võ Kim Cương xúc động tâm sự: “Bố tôi là một người tuyệt vời. Tình yêu thương gia đình hòa quyện với tình yêu đất nước đã tạo nên trong ông sức mạnh và ý chí to lớn để góp công làm nên con đường Trường Sơn bất tử. Ông mãi là một phần không thể thiếu của đường Trường Sơn. Là con cháu, chúng tôi nguyện học tập noi theo gương của ông. Tôi xin chân thành cảm ơn đến đoàn làm phim của Điện ảnh QĐND Việt Nam và các thành viên của Hội TTTS Quảng Bình đã nhiệt tình giúp đỡ”.

Buổi dâng hương tại Đền tưởng niệm Anh hùng Liệt sĩ Trường Sơn – phà Long Đại và cuộc gặp gỡ với Đoàn làm phim Quân đội và ông Võ Kim Cương đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng mỗi hội viên Trường Sơn Quảng Bình có mặt hôm nay. Chúng tôi sẽ mãi ghi nhớ về công ơn của vị tướng tài ba Võ Bẩm và những người lính Trường Sơn năm xưa đã không tiếc xương máu của mình cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước hoàn toàn thắng lợi. 

Nguyễn Đại Duẫn


[1] Lưu Văn Quỳ nghệ danh Lưu Quỳ (sinh ngày 9 tháng 2, 1954), là nhà quay phim, đạo diễn phim tài liệu, đại tá Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ông được phong danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân năm 2015, và Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2020.

[2] Tiến sĩ, Kiến trúc sư Võ Kim Cương là một nhà khoa học, chuyên gia về quản lý đô thị. Ông sinh năm 1943, là con trai của Thiếu tướng Võ Bẩm – người được mệnh danh “kiến trúc sư” của con đường Trường Sơn.