Gương cựu thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi và nỗ lực bảo vệ môi trường

Đăng lúc: 17-10-2019 9:17 Chiều - Đã xem: 54 lượt xem In bài viết

Tình nguyện gia nhập lực lượng TNXP khi chưa đầy 19 tuổi

Trong kháng chiến Mỹ, Quảng Bình cùng với Vĩnh Linh là hậu phương trực tiếp chi viện cho chiến trường miền Nam. Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, năm 1970, khi chưa đầy 19 tuổi, anh Nguyễn Xuân Hòa viết đơn tình nguyện gia nhập TNXP, được điều về đơn vị C4 D72, cùng đồng đội tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại Mặt trận B5 Quảng Trị. Sau một nhiệm kỳ tham gia TNXP 3 năm, xét thấy có nhiều năng lực, anh được cấp trên điều động sang công tác ở quân đội, cùng đồng đội tiếp tục tham gia chiến đấu chống đế quốc Mỹ.

 Sau 8 năm tham gia chiến đấu tại chiến trường Thừa Thiên, anh được phục viên với thương tật 29% cùng ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin.

“Cái khó ló cái khôn”

Trờ về quê hương mang với hai bàn tay trắng với sức khỏe lại không tốt, anh được giao phụ trách trang thiết bị trường học tại Phòng Giáo dục huyện Bố Trạch. Công việc khá nhàn, phù hợp với điều kiện sức khỏe của anh song với số tiền lương ít ỏi hàng tháng, không đủ để thuốc thang cho bản thân chứ chưa nói đến phụ giúp gia đình. Trong khi đó, vợ con không có việc làm, gia đình luôn lâm vào cảnh túng thiếu, nợ nần, khó khăn chồng chất khó khăn. Nhiều đồng đội cũng cùng chung cảnh ngộ, cái nghèo, cái khổ cứ bám riết chẳng chịu buông tha. Bản thân anh đã nhiều đêm thức trắng, trăn trở tìm ra lối thoát cho gia đình và đồng đội mình.

Năm 2003, anh bàn với gia đình và vay mượn thêm anh em, họ hàng để thành lập Công ty THHH Xây dựng và Thương mại Hòa Thịnh, đầu tư vào lĩnh vực xây dựng và thương mại. Bước đầu Công ty tham gia xây dựng các công trình nhỏ lẻ ở phạm vi trong xã và các xã lân cận. Anh chú trọng khâu tuyển chọn đội ngũ cán bộ kỹ thuật có trình độ, đầu tư thêm máy móc, thiết bị xây dựng. Do có năng lực trong thi công và luôn lấy chữ tín làm đầu nên từng bước Công ty đã không ngừng phát triển lớn mạnh, trở thành địa chỉ tin cậy trong lĩnh vực xây dựng và thương mại trong và ngoài huyện Bố Trạch.

 Hiện nay, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hòa Thịnh có doanh thu mỗi năm từ 7 – 8 tỷ đồng, thực hiện nghĩa vụ nộp thuế nhà nước từ 700 – 800 triệu đồng/năm với 12 lao động thường xuyên và 60 -70 lao động thời vụ, chủ yếu là con em cựu TNXP học xong ra trường không tìm được việc làm, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn cũng đã tìm đến Công ty mong được giúp đỡ, tạo công ăn việc làm.

* Quyết định táo bạo: Đầu tư mua xe chuyên dụng thu gom rác thải sinh hoạt cho bà con quê hương

Rác thải sinh hoạt là vấn nạn nhức nhối của xã hội. Ở nông thôn, việc xả rác của bà con vẫn còn tùy tiện, môi trường sống không được đảm bảo. Mặt khác, quá trình đô thị hóa ở nông thôn hiện nay khá nhanh, ngoài các chất thải sinh hoạt, còn có các loại chất thải rắn, kim loại nặng khác nữa…Nhận thấy việc thu gom rác thải sinh hoạt là việc cần thiết, có ích cho cộng đồng, và được Nhà nước có chủ trương xã hội hóa xử lý, thu gom rác thải, Công ty TNHH và TM Hòa Thịnh đã đầu tư 2 xe chuyên dụng với số tiền 2,4 tỷ đồng để thu gom rác thải sinh hoạt cho bà con 4 xã Đại Trạch, Nhân Trạch, Nam Trạch, Lý Trạch của huyện Bố Trạch. Ngay từ đầu biết là kinh doanh lĩnh vực này lợi nhuận không được là bao song thấy đây là việc làm cần thiết, có ích cho cộng đồng nên anh không ngần ngại đầu tư. Bước đi mạnh dạn, mới mẻ và mang tính trách nhiệm cao với cộng đồng của anh đã đóng góp không nhỏ vào việc giữ gìn môi trường sống xanh sạch đẹp cho bà con nhân dân xã nhà và các xã lân cận.

 * Tham gia tích cực công tác Hội và các hoạt động từ thiện khác

Trong những năm qua, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hòa Thịnh do anh Nguyễn Xuân Hòa làm Giám đốc đã tham gia ủng hộ thường xuyên và tích cực cho các hoạt động của Hội Cựu TNXP các cấp và các đoàn thể trong và ngoài huyện với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Bản thân anh Nguyễn Xuân Hòa được tín nhiệm bầu làm ủy viên BCH Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Bình 3 khóa liên tục từ 2006 đến nay.

Từ những nỗ lực không ngừng nghỉ, đến nay cuộc sống gia đình anh đã dần ổn định, các con anh đều đã trưởng thành, cùng bố quán xuyến, duy trì hoạt động của công ty. Nhiều đồng đội của anh đã bớt lo lắng, buồn phiền khi con em mình học xong ra trường không tìm được việc làm nay đã có thu nhập ổn định. Có lẽ, đi qua những năm tháng khốc liệt nhất của chiến tranh, anh đã rút ra cho mình rất nhiều bài học về lẽ sống, đúng như Bác Hồ đã nói: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”.

Khi con người có quyết tâm và nỗ lực hết mình thì chắc hẳn thành công sẽ mỉm cười.

Ghi nhận những nỗ lực vươn lên để làm giàu chính đáng và đóng góp to lớn cho cộng đồng xã hội, trong những năm qua, anh đã được các cấp, các ngành từ TW đến địa phương tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen các loại. Anh là tấm gương sáng cho những nỗ lực không mệt mỏi để vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương mình./.

                                  Bài và ảnh: Thu Hồng