Gương cựu thanh niên xung phong Lào Cai làm kinh tế giỏi

Đăng lúc: 28-08-2020 8:08 Sáng - Đã xem: 63 lượt xem In bài viết

               Ông Nguyễn Hữu Tình (ảnh dưới) sinh ra và lớn lên trong một gia đình bần nông nghèo, ở thôn Khả Cảnh xã Hồng Tiến huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình. Cha mẹ tần tảo, đầu tắt, mặt tối “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” mà cũng chẳng đủ ngày 2 lần đỏ lửa. Nghe theo tiếng gọi của Đảng gia đình đi xây dựng kinh tế mới ở miền Tây Lào Cai. Năm 1979 khi 22 tuổi, ông tham gia TNXP mở đường Thuận Hải, năm 1981 ra quân.

Khi đó đang thời bao bao cấp bữa cơm phải độn sắn, độn bo bo.  Ông nghĩ người ta cũng đôi bàn tay cũng khối óc ấy mà thoát nghèo làm giàu được thì không có lý gì mình không làm được. Trời phú cho vợ chồng ông một sức khỏe dẻo dai, đôi bàn tay cần cù sáng tạo, bộ óc dám nghĩ, dám làm, … Ông mạnh dạn vay tiền của anh em trong gia đình, của bạn thân để mua 1 xe ô tô U-oát (UAZ) để chở khách từ thị trấn Phố Lu lên thị xã Lào Cai cũ. Dần dần khá lên ông mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh nhà hàng.

Đến chơi thăm nhà ông ngôi biệt thự kiểu Pháp (ảnh dưới)  ở ngay mặt đường đại lộ Trần Hưng Đạo thuộc tổ 15 phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Sau đó tôi lại sang khu nhà dành cho kinh doanh. Ông đầu tư vào công trình này gần 40 tỷ đồng. Nhìn khu nhà đồ sộ đủ diện tích cho kinh doanh nhà hàng, nhiều người thầm nghĩ đối với họ chỉ có trong mơ. Ngôi nhà nay mới khánh thành, ông giao cho con gái kinh doanh. Nghe ông kể đây là nơi ở thứ hai, còn trước đây mấy năm ông ở khu phố đường Hồng Hà thuộc phường Cốc Lếu thành phố Lào Cai cũng vẫn kinh doanh nhà hàng (làm tiệc đám cưới, ăn uống và các sự kiện hiếu hỷ trong cuộc sống) doanh thu hàng năm nhiều tỷ đồng, nộp thuế cho nhà nước đầy đủ đúng thời hạn.

Với tấm lòng tương thân, tương ái cách đây gần 20 năm ông đã giúp cựu chiến binh phường Phố Mới 20 triệu đồng để cùng với MTTQ phường, thành phố xây nhà tình nghĩa cho bà mẹ là vợ liệt sỹ CAND tại phường. Hàng năm ông đều có trợ giúp cho một số đoàn thể nơi cư trú từ 2- 3 triệu đồng để hoạt động, thăm hỏi ốm đau, bệnh nặng.

Những năm tháng mở đường gian khó đã cho ông bài học kiên trì, rèn luyện, đổi mới, tư duy sáng tạo trong lao động và cả trong việc rèn người. Ông thường nói với các con noi gương, học tập các thế hệ cha, ông, lắng nghe những câu chuyện của Bác Hồ về rèn người thấm sâu trong ông và ngấm vào các con ông. Thêm vào đó là các con ông cũng đang được sống trong một môi trường lành mạnh, được cả hệ thống chính trị chăm lo vun đắp nên đã thực sự trưởng thành thỏa ý nguyện của gia đình và dòng họ.

Con trai lớn là Nguyễn văn Tuấn sinh năm 1982 tốt nghiệp đại học, sau đại học, Cao cấp lý luận chính trị quốc gia, đang công tác tại Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lào Cai. Con thứ hai Nguyễn Tiến Thịnh có bằng Đại học Sư phạm, Đại học Kinh tế, bằng Cao cấp lý luận chính trị quốc gia, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh đoàn Lai Châu. Con gái thứ ba là Nguyễn Thị Hồng Thắm, tốt nghiệp đại học Quản trị kinh doanh, quản lý Trung tâm tổ chức các sự kiện LUXURY.

Quá trình phấn đấu, cống hiến của vợ chồng ông và gia đình được minh chứng bằng những bằng khen, giấy khen các cấp từ Trung ương, tỉnh và thành phố lấp lánh trên tường. Chúng tôi những đồng đội thực sự tự hào về ông, một đảng viên gương mẫu trong thời kỳ đổi mới, luôn chấp hành mọi chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước.

Có được thành quả như hôm nay chính từ sức lao động sáng tạo của ông và hậu phương vững chắc là vợ ông. Được hạnh phúc và viên mãn như hôm nay cũng một phần từ việc bản thân được rèn luyện trong “Trường học lớn Thanh niên xung phong”.

Trần Văn Lục