GƯƠNG CỰU TNXP LÀM THEO LỜI BÁC

Đăng lúc: 16-08-2023 1:15 Chiều - Đã xem: 114 lượt xem In bài viết

Trong không khí sục sôi của phong trào “Ba sẵn sàng”; thực hiện Chỉ thị 71/TTg-CN ngày 21/6/1965 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức các đội TNXP chống Mỹ cứu nước, cũng như bao thanh niên thời đó, t chàng thanh niên Vũ Tấn Vượng xã Chất Bình và cô gái Nguyễn Thị Hà, Xóm 3, xã Hồi Ninh, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, đã tình nguyện lên đường tham gia TNXP thuộc C5, N21 thuộc Đoàn 559 với nhiệm vụ đảm bảo giao thông trên tuyến đường Trường Sơn. Sự khốc liệt, mưa bom bão đạn trên tuyến đường Trường Sơn đã không làm nhụt chí của những chàng trai cô gái với quyết tâm “Ra đi giữ trọn lời thề / Chưa hết giặc Mỹ chưa về quê hương”.  ọ đã tạo nên những hình tượng “tượng đồng, vách đá”, kiên cường bám trụ, giành giật từng thước đường – địch đánh một, ta làm mười; ngày đêm bám sát tuyến đường phục vụ cho các lực lượng hoàn thành nhiệm vụ, đảm bảo giao thông thông suốt, góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tình yêu của Vượng – Hà đã đơm hoa kết trái từ những năm tháng chiến đấu oanh liệt ấy.

Năm 1969 trở về quê hương khi hoàn thành nhiệm vụ, hai người đã nên duyên chồng vợ. Cuộc sống gặp nhiều khó khăn vì quê ông lúc ấy sống chủ yếu là làm nông nghiệp. Nhớ lời Bác dạy TNXP: “Không có việc gì khó / Chỉ sợ lòng không bền / Đào nút và lấp biển / Quyết chí ắt làm nên”, ông bà đã cùng nhau trăn trở tìm hướng để phát triển kinh tế gia đình, tạo điều kiện để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Qua những đợt tham quan, học hỏi, ông đã tìm ra hướng đi mới, đó là nuôi hươu, trồng cây cảnh và vườn rau ao cá.

Ông Vũ Tấn Vượng cho hươu ăn

Hươu sao là loại hươu có sức đề kháng tốt, ít bệnh, dễ thích nghi với mọi điều kiện khí hậu, thức ăn chỉ là rau cỏ dễ kiếm không mất nhiều thời gian chăm sóc mà hiệu quả kinh tế lại cao.

Hiện tại ông bà đang nuôi 8 con hươu, mỗi năm bán ra thị trường khoảng 4kg nhung hươu và 2 con hươu giống, trừ chi phí vẫn còn lãi gần 100 triệu đồng.

Ngoài việc nuôi hươu ông bà con chăm sóc một vườn cảnh với hàng trăm cây; vài chục con gà, vịt và một ao cá. Ông hồ hởi khoe với chúng tôi: Vợ chồng tôi sản xuất, chăn nuôi vì kiếm tiền là một phần, nhưng chủ yếu lao động là để duy trì sức khỏe, tinh thần, tự túc được cuộc sống, chúng tôi thấy mình thực sự được sống vui, sống khỏe và sống có ích.

Với tuổi gần 80, ông bà không có lương hưu, nhưng ông vẫn tiếp tục tham gia công tác hội và làm Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP của xã. Là một cán bộ hội nhiệt tình với hoạt động nghĩa tình đồng đội, luôn ủng hộ các loại quỹ do các cấp phát động, góp phần xây dựng Hội Cựu TNXP xã Chất Bình ngày càng vững mạnh.

Lê Lan