Gương một hội viên cựu thanh niên xung phong Nam Định làm kinh tế giỏi

Đăng lúc: 03-11-2019 9:21 Chiều - Đã xem: 175 lượt xem In bài viết

Vào một ngày cuối tuần tôi cùng một số đồng chí ở Hội Cựu TNXP tỉnh Nam Định đến thăm gia đình đồng đội Nguyễn Xuân Tập (ảnh), một cựu TNXP làm kinh tế giỏi. Nhà ông Tập vừa là văn phòng của công ty TNHH Thành Đạt ở số nhà 18 phố Máy Tơ…

Trao đổi với chúng tôi về quá trình phấn đấu phát triển sản xuất kinh doanh, ông Tập chia sẻ: Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, có 6 anh chị em. Khi 16 tôi tình nguyện gia nhập lực lượng TNXP đơn vị C11- D111 làm tuyến đường Lạng Sơn – Cao Bằng và một số tuyến đường khác thuộc miền Tây Bắc. Đến tháng 9/1966, tôi được chọn cử đi học trường Trung cấp Cơ điện Trung ương. Năm 1969 ra trường, về làm công nhân Nhà máy Dệt Nam Định. Thời gian này đế quốc Mỹ bắn phá nhà máy rất ác liệt. Các phân xưởng phải tháo gỡ máy đi sơ tán ở nhiều nơi. Tôi được phân công ở lại nhà máy vừa sản xuất vừa tham gia lực lượng tự vệ phòng không của nhà máy. Thu nhập của gia đình thì bấp bênh, đời sống gặp nhiều khó khăn. Vì vậy ngoài giờ làm việc và tranh thủ ngày nghỉ tôi phải đi kéo xe ba gác, đạp xích lô ở bến nổi sông Đào, chợ Cửa Trường để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Đến năm 1988, khi tích lũy được một số vốn,  tôi tập hợp một số anh em, thành lập tổ hợp Nam Giang, thường xuyên liên hệ với nhà máy mua vải vụn, vải cây dùng xe chở đi bán ở các nơi. Lúc đầu cũng gặp một số khó khăn, song với quyết tâm của bản thân, các mối hàng dần hình thành và càng được mở rộng trong và ngoài tỉnh, lên tận Sơn La, Lai Châu và vào tận tỉnh Nghệ An…. Sau nhiều năm hoạt động, khi về hưu tôi đứng ra thành lập Công ty TNHH Thành Đạt, một công ty kinh doanh đa ngành. Ngoài việc kinh doanh vải sợi, Công ty  còn kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa với 9 xe ô tô có 3 quầy hàng bán vải sợi ở chợ Rồng; 1 điểm trông coi xe tại phòng khám Sông Hồng; 3 quầy kinh doanh tổng hợp với tổng số nhân viên là 23 người, thu nhập bình quân 1 lao động từ 3,5-7 triệu đồng/người/tháng…”.

Chia sẻ đến đây, ông Tập phấn chấn hẳn lên khi nói về sự thành đạt của các con: “Tôi có 4 người con. Một cháu trai sẽ thay tôi quản lý trong thời gian tới; một cháu là thạc sỹ kinh tế đang công tác tại Thanh Hóa; một cháu mở công ty chuyên san lấp mặt bằng và một cháu đang quản lý mấy cửa hàng tại chợ Rồng. Trong đó có 2 cháu là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Được biết, từ một cựu TNXP nghèo khó vươn lên, anh Nguyễn Xuân Tập rất thấu hiểu những khó khăn của một số cựu TNXP, nhất là những cựu TNXP cô đơn. Khi tết đến xuân về, anh thường xuyên liên hệ với Hội Cựu TNXP thành phố, Hội Cựu TNXP phường Ngô Quyền để đi tặng quà, tặng sổ tiết kiệm cho anh em mỗi năm từ 50-60 triệu đồng. Khi con, cháu cựu TNXP cưới vợ, gả chồng có nhu cầu thuê xe, công ty sẽ giảm giá 30% số tiền thuê so với giá thị trường. Các đoàn thể hoặc Hội Cựu TNXP thuê xe đi công tác sẽ được công ty giảm giá 40%. Khi tham gia ủy viên Ban chấp hành Hội Cựu TNXP tỉnh, anh Tập đã đăng ký ủng hộ Tỉnh hội mỗi năm 8 triệu đồng để chi tiêu cho công tác thi đua khen thưởng, động viên các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác năm.

Ngoài trách nhiệm là giám đốc công ty, anh Tập còn tích cực tham gia công tác xã hội ở nơi cư trú, như: Ủy viên BCH Hội Cựu TNXP tỉnh khóa III, nhiệm 2016-2021; Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Ngô Quyền, TP. Nam Định; Đại biểu Hội đồng nhân dân phường Ngô Quyền 3 khóa liên tục.

Chia tay vợ chồng anh Nguyễn Xuân Tập ra về, chúng tôi thầm khâm phục đức tính kiên trì, vượt qua mọi khó khăn, vươn lên làm giàu về kinh tế, tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Anh là một tấm gương sáng cho mỗi hội viên Hội Cựu TNXP tỉnh Nam Định noi theo./.

Đặng Xuân Sinh

         Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Nam Định