Gương một gia đình cựu thanh niên xung phong kinh doanh giỏi

Đăng lúc: 05-10-2017 9:22 Sáng - Đã xem: 63 lượt xem In bài viết

Tôi về làm việc với Hội Cựu TNXP huyện Hải Hậu, một huyện lớn của tỉnh có 35 xã, thị trấn với 1.300 hội viên.

Sau buổi làm việc tôi cùng với đồng chí Vũ Thanh An – Phó Chủ tịch Huyện hội – đi thăm một số mô hình gia đình hội viên sản xuất kinh doanh giỏi của huyện trong phong trào “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi để thoát nghèo vì nghĩa tình đồng đội”. Trong đó có gia đình cựu TNXP Đặng Văn Bang – Nguyễn Thị Oanh, vừa kinh doanh giỏi, vừa làm tốt công tác nghĩa tình đồng đội.

Chị Nguyễn Thị Oanh – bên cửa hàng kinh doanh của mình

Số nhà 64, khu 4, thị trấn Yên Định, huyện Hải Hậu vừa là nơi ở, vừa là nơi kinh doanh buôn bán của anh chị. Khu nhà ba tầng có mặt tiền 10 m. Cả tầng 1 gần 100 m2 dùng để bày bán xe đạp, xe đạp điện, xe đạp cho trẻ em và phụ tùng xe. Tầng 2 là nơi phục vụ cho sinh hoạt gia đình. Tầng 3 là kho để các loại xe và phụ tùng. Sau khi đưa chúng tôi tham quan cừa hàng, trở lại phòng khách chị Oanh vui vẻ kể: Chồng tôi là Đặng Văn Bang xuất thân từ một gia đình Thiên chúa giáo, tháng 5/1972 tình nguyện ra nhập lực lượng TNXP thuộc đơn vị C257 Tổng đội 572 làm tuyến đường 217B từ Na Mèo đến Na Cay thuộc vùng giải phóng trên đất nước Lào. Khi hoàn thành nhiệm vụ, cuối năm 1975 anh xuất ngũ trở về địa phương. Sau một thời gian, chúng tôi lập gia đình. Bố mẹ đôi bên hỗ trợ vốn xây căn nhà ở tạm ban đầu mở cửa hàng tạp hóa bán lẻ, lấy ngắn nuôi dài. Đến năm 2003 có điều kiện vốn liếng, vay tiền bạn bè anh em, chúng tôi xây nhà mặt đường và liên hệ xin làm đại lý bán xe đạp và phụ tùng xe cho hãng Việt Long – Hà Nội. Do chất lượng xe và uy tín của cửa hàng, vợ chồng tôi bán buôn, bán lẻ trung mình mỗi tháng từ 150 đến 200 xe. Cá biệt vào năm học mới, cửa hàng bán tới 300 xe/tháng. Ban đầu chỉ có vợ chồng con cái tự quản lý. Sau một thời gian phải thuê thêm ba người vừa bán hàng vừa vận chuyển xe. Mỗi tháng trả họ 6 triệu đồng. Đến năm 2010, chúng tôi mở rộng kinh doanh thêm loại xe đạp điện hãng Quang Thịnh và xe đạp của trẻ em.

Năm 2012, khi có vốn liếng tôi mở thêm cửa hàng cách nhà 3km, giao cho vợ chồng người con trai quản lý. Từ chỗ vốn liếng chỉ có một vài tỷ đồng, nay có gần 50 tỷ đồng. Khi làm ăn phát đạt, vợ chồng tôi luôn quan tâm con em đồng đội TNXP. Khi cựu TNXP có nhu cầu mua xe, chúng tôi đều chiết khấu giảm từ 10-15%. Xe đạp điện giảm từ 5-10% những gia đình nữ cựu TNXP cô đơn, hộ nghèo hoặc con, cháu cựu TNXP học giỏi gia đình nghèo, vợ chồng tôi tặng cháu không lấy tiền. Mỗi năm thường tặng từ 5-10 xe, có năm tặng tới 20 xe.

Nhân dịp ngày truyền thống của TNXP 15/7 hoặc ngày họp mặt đơn vị, vợ chồng tôi thường ủng hộ từ 5-7 triệu đồng. Gia đình cựu TNXP ở thị trấn hoặc đội ngũ cán bộ Huyện hội có chuyện vui, buồn vợ chồng tôi thường có tặng phẩm. Cách đây vài năm, Hội Cựu TNXP huyện tổ chức cán bộ đi thăm lại chiến trường xưa, tôi cũng tham gia và hỗ trợ kinh phí cho chuyến đi…

Ngoài việc tham gia công tác Hội Cựu TNXP, tôi còn tham gia Hội Chữ thập đỏ, Hội từ thiện của thị trấn, là thành viên tích cực trong các hoạt động từ thiện.

Khi đang hào hứng giới thiệu về việc kinh doanh buôn bán của vợ chồng chị, thấy chị lặng đi giây lát mắt ứa lệ. Rồi chị kể tiếp: Vợ chồng tôi đang sống hạnh phúc, kinh doanh phát đạt thì chồng tôi anh Đặng Văn Bang lâm bệnh hiểm nghèo, đột ngột từ trần để lại gánh nặng cho tôi với 3 đứa con (1 gái 2 trai) và bố mẹ già. Bao dự định cho tương lai của gia đình bị hẫng hụt. Nhờ có sự chia sẻ động viên của gia đình, của Hội Cựu TNXP huyện, thị trấn và của đồng đội,  khó khăn cũng qua đi. Tôi đã hứa với Hội Cựu TNXP huyện, thị trấn và đồng đội của chồng tôi, xin đề nghị coi tôi là hội viên. Khi chồng tôi còn làm việc gì nay đơn vị cứ giao coi như anh Bang vẫn đang là đồng đội của cựu TNXP…

Tiếp lời chị Oanh, anh Vũ Thanh An nói: Mỗi năm huyện Hải Hậu có từ 20 đến 25 hội viên qua đời. Thường sau đó các gia đình không tham gia các sinh hoạt của Hội. Duy nhất chỉ có trường hợp chị Nguyễn Thị Oanh, vợ đồng chí Đặng Văn Bang tình nguyện xin là hội viên, tham gia mọi hoạt động của đơn vị truyền thống và Hội thị trấn, có nhiều việc làm còn hơn khi anh Bang còn sống. Hàng năm, chị đều được công nhận là hộ kinh doanh giỏi, được chọn cử đi dự Hội nghị điển hình tiên tiến của Tỉnh hội tổ chức. được nhận giấy khen của tỉnh Hội, của UBND và Huyện hội tặng. Chị thực sự là tấm gương tiêu biểu về kinh doanh giỏi, hoạt động nghĩa tình đồng đội, là tấm gương sáng cho các cựu TNXP trong Huyện học tập./.

Xuân Sinh
Hội Cựu TNXP tỉnh Nam Định