Gương sáng cựu TNXP Đinh Trọng Vinh

Đăng lúc: 23-02-2018 9:57 Sáng - Đã xem: 80 lượt xem In bài viết

   Cựu TNXP Đinh Trọng Vinh (phường Long Thủy, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước) điển hình trong công tác hội, vừa làm vườn giỏi và giàu lòng nhân ái.

Tiếng gọi từ những vùng quê mới

   Đất nước hàn gắn chiến tranh sau 2 năm non sông thu về một mối, những Đoàn viên thanh niên miền Bắc theo tiếng gọi của Đảng lên đường vào Nam theo chủ trương đưa dân đi xây dựng vùng kinh tế mới. Đó là lực lượng TNXP tiền trạm. TNXP Đinh Trọng Vinh có mặt từ đầu trong những năm lịch sử ấy…

   Tháng 1 năm 1977, ông cùng đồng đội vào xã Lộc Thắng, huyện Lộc Ninh, tỉnh Sông Bé để xây dựng doanh trại cho đơn vị đóng ổn định, rồi phát quang, kết hợp rà phá bom mìn, làm nhà, làm trường học, trạm y tế… chuẩn bị đưa dân từ các tỉnh ngoài vào lập nghiệp, làm kinh tế trên quê hương mới. Sau đó, đơn vị ông lại “tiền trạm” đến nơi khác, cũng nhiệm vụ khai hoang, phục hóa, chuẩn bị cơ sở “hạ tầng” cho đợt đưa dân đi kinh tế mới tiếp, đó là địa điểm gần cầu Cần Lê, thuộc xã Thanh Lương, huyện Bình Long ngày nay.

Trong những năm tháng gian nan đó, cái khổ chung cả nước, lực lượng TNXP tiền trạm không ngoại lệ. Các anh phải tự trồng thêm cây lương thực, hoa màu để ăn độn, cải thiện cuộc sống. Lạ nước, lạ đất, mùa mưa rừng ẩm mốc, lớp vắt, lớp muỗi nhiều vô kể, ông và đồng đội sốt rét nhiều. Có lần ông Vinh sốt rét nặng, đơn vị cử bốn người thay nhau cáng ông ra bệnh xá huyện Lộc Ninh. Hết sốt, ông trở lại đơn vị tiếp tục công việc. Tuổi 19, 20 ăn uống thiếu thốn. “lương thực chủ lực vẫn là bo bo, khoai lang, mì lát… gạo. Nhiều lúc phải gạt cơm dính mì lát để nấu cháo cho người bệnh. Đơn vị ½ là nữ, nhìn chị em da vàng, môi thâm, mắt trắng, tóc rụng khô cứng… xót xa lắm!”, ông Vinh bùi ngùi kể.

Chủ tịch hội tận tâm, nghĩa tình

Cuối năm 1978, Đinh Trọng Vinh được điều về Phước Long và vào làm ở Phòng Văn hóa Thông tin huyện Phước Long. Đến năm 1992, ông làm cán bộ UBND xã Sơn Giang, phụ trách khối Văn hóa xã hội. Được ít năm xã Sơn Giang tách ra và ông về thị trấn Thác Mơ làm Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn (nay là phường Thác Mơ). Năm 2014, ông nghỉ hưu về làm kinh tế gia đình.

     Là Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Long Thủy, trong những năm qua, ông Đinh Trọng Vinh đã và đang nổ lực phấn đấu không ngừng để vươn lên khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Ông đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động hội, tổ chức triển khai tới toàn thể cán bộ hội viên, luôn tạo được sự thống nhất, đoàn kết, đặc biệt thường quan tâm đến đời sống kinh tế gia đình hội viên nghèo, khó khăn. Như giúp vốn làm kinh tế vườn, chăn nuôi, bán buôn vừa và nhỏ. Từ phát triển quỹ hội, đóng góp 2 triệu đồng/người (49 hội viên), cho thấy gần 100 triệu đồng; số tiền này đã và đang giúp hội viên mình xóa nghèo, xóa nhà tạm, ổn định và phát triển đời sống kinh tế. “Từ nhiều năm nay, Hội Cựu TNXP phường Long Thủy không có trường hợp gia đình cựu TNXP nghèo, diện khó khăn cũng giảm đáng kể…”, ông Vinh cho biết.

Hàng năm, ông Vinh còn tổ chức đoàn đến thăm hỏi, tặng quà hội viên ốm đau, đồng thời cũng đi thăm hỏi tặng quà vào các ngày lễ, tết nguyên đán và kỷ niệm ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam anh hùng. Đơn vị ông cùng với Thị hội Phước Long đã nấu 3.000 suất cơm giúp bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viện đa khoa thị xã Phước Long; vận động giúp gạo, mì tôm, bột ngọt, đường, nước mắm… cho hội viên còn khó khăn và tổ chức “ngày hội gói bánh chưng nghĩa tình đồng đội” tặng hàng chục phần quà cho hội viên ăn tết và số bà con nghèo trên địa bàn thị xã.

Trong phong trào đóng góp xây dựng Nông thôn mới, gia đình ông luôn gương mẫu đi đầu và cùng toàn thể hội viên hưởng ứng. Các cựu TNXP phường đã làm tốt trong công tác tuyên truyền nhân dân thực hiện đường lối chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước. Các phong trào thi đua ở địa phương và thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng đô thị văn minh, lành mạnh”, 100% gia đình cựu TNXP phường đạt “Gia đình văn hóa” và “Gia đình không có người mắc các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật”. Ông không cường điệu hóa trong lời nói, việc làm của người lãnh đạo; khiêm nhường, cởi mở đoàn kết giúp đỡ cùng tiến là động lực và tấm lòng thiện nguyện của ông. Bên cạnh vai trò trách nhiệm chủ tịch hội, ông là người đồng chí, đồng đội chân tình của mọi người và hội viên cựu TNXP nói riêng, giúp đỡ hội viên ốm đau, khó khăn, tiễn đưa hội viên qua đời, bằng tình cảm nhân ái sâu sắc, chia sẻ. Những phần quà của ông tuy nhỏ nhưng thắm tình yêu thương.

Các con ông đều thành đạt và đang làm việc, công tác ở các công ty, cơ quan trong tỉnh. Ngoài công việc hội, ông Vinh còn “kiêm” luôn 10 ha đất rẫy trồng điều và cao su của gia đình. Kinh tế gia đình ông luôn ổn định và phát triển, thu nhập bình quân hơn 500 triệu đồng/năm.

Nhiều năm qua, Đinh Trọng Vinh đã được Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam và UBND tỉnh Bình Phước tặng bằng khen. Ông cũng đã được đi dự Đại hội đại biểu thi đua yêu nước (giai đoạn 2001-2005) do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức tại thủ đô Hà Nội. Đinh Trọng Vinh là điển hình “Cựu TNXP nêu gương sáng – Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, một cán bộ lãnh đạo giỏi, làm vườn xuất sắc và giàu lòng nhân ái của Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Phước.

                                                         DUY HIẾN