Gương sáng cựu TNXP Lào Cai

Đăng lúc: 19-06-2018 2:07 Chiều - Đã xem: 53 lượt xem In bài viết

 Ông Lương Văn Quần sinh năm 1936 tại xã Đại Đồng, huyện Kiến Thụy thành phố Hải Phòng, thường trú tại Tổ 4, phường Duyên Hải, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, ngay từ những ngày đầu cuộc chiến tranh leo thang đánh phá miền Bắc của đế quốc Mỹ ông đã gia nhập Lực lượng TNXP từ năm 1961-1965 thuộc Tổng đội TNXP xây dựng miền Tây, đóng quân tại Lào Cai). “Trường học lớn TNXP” đã tôi luyện ông như bao người chiến sỹ TNXP khác. Những năm trong đội ngũ ông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, khi thì mở đường chiến lược, lúc đảm bảo giao thông cho những tuyến đường. Những năm giặc Mỹ đánh phá miền Bắc ác liệt quân và dân ta tất cả cho tiền tuyến; tất cả vì miền Nam ruột thịt. Các phong trào “Ba sẵn sàng”, “Ba đảm đang”, “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”. bản thân ông cùng đơn vị đã từng ngày, từng tháng chống chọi với cái đói cái rét, chống chọi với vắt muỗi, kẻ thù rình rập nhưng bằng ý chí và nghị lực ông đã vượt lên tất cả khó khăn, vượt lên chính mình để hoàn thành nhiệm vụ. Hết nhiệm kỳ ông được chuyển ngành sang bưu điện tỉnh Lào Cai phục vụ trong ngành được thời gian dài nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn ông phải nghỉ chế độ một lần.

Đất lành chim đậu, mến mộ quê hương Lào Cai, một lần nữa ông quyết tâm xây dựng mảnh đất ông đang sống thành quê hương thứ 2 sau Hải Phòng. Có lẽ ý thức và quyết tâm đã không phụ công của ông bằng đôi bàn tay ông bà đã xây dựng lên cơ nghiệp như hôm nay. Bản lĩnh và bản chất TNXP đã tôi luyện ông trở thành người có uy tín trong cựu TNXP thành phố Lào Cai tỉnh Lào Cai. Hôm nay ông đã bước sang tuổi 83, vợ ông tuổi 82 ông vẫn tự nhủ sức khỏe là trời cho, bố mẹ cho, nhưng mình phải bảo vệ gìn giữ mới được. Chính vì thế ông năng tập thể dục, đi bộ thường xuyên.

Nhìn vào cơ ngơi ngăn nắp gần 10.000m2 cả đất ở và văn phòng làm việc của con trai Lương Đức Mạnh, giám đốc công ty TNHH Đại Thịnh Vật tư – xây dựng- Giao thông, và vườn cây, sân cảnh ai cũng thầm nghĩ gương sáng từ việc làm đến gương sáng  trong tâm.

Nhìn chiếc thang cao bắc ngay bên giàn mướp, giàn hoa thiên lý tôi nghĩ ngay tới bản chất của ông vốn là con nhà nông, chăm làm, kiên trì, nhẫn nại. Ông kể mỗi năm thu nhập thêm bằng chăn nuôi, thu hoạch vườn đồi chỉ từ 25 triệu đến 40 triệu thôi, nhưng ngẫm cho cùng thời buổi này không gì quý bằng sản phẩm mình làm ra là sản phẩm sạch, và tự hào dù vật chất tuy bé nhỏ nhưng đây chính là mồ hôi công sức của chính mình.

Ông Lương Văn Quần đang sống ở tổ 04 phường Duyên Hải, nơi địa đầu Tổ quốc là hội viên thuộc Hội Cựu TNXP phường Duyên Hải, đứng trong tốp đầu của các Hội Cựu TNXP thành phố Lào Cai. Vợ chồng ông sống mẫu mực, chan hòa cùng đồng đội và khu phố.

Những năm làm tổ trưởng dân phố Tổ 4, Ban Công tác Mặt trận, và Chi hội Người Cao tuổi, Ban Tuyên vận khu dân cư, ông đã giành nhiều thời gian cho tập thể, gương mẫu động viên bà con, khu phố và gia đình thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước tham gia các phong trào thi đua: “Xây dựng nông thôn mới”; “Xóa đói giảm nghèo”; “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Gia đình ông trên dưới đoàn kết, vợ chồng hòa thuận, các con trai gái, dâu rể đoàn kết đồng lòng công tác và học tập tốt. Con rể Nguyễn Ngọc Khải là Phó chủ tịch UBND thành phố Lào Cai; con trai Lương Đức Mạnh là Giám đốc Công ty TNHH, các con dâu là giáo viên.

 Nhìn những tấm Huân chương Kháng chiến hạng I, hạng III, những bằng khen giấy khen lấp lánh treo trên tường của vợ chồng ông Lương Văn Quần – Nguyễn Thị Hảo mọi người đều  khâm phục những đóng góp của ông bà vào sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Lào Cai./.

Trần Văn Lục