Gương sáng cựu TNXP Quảng Trị làm kinh tế giỏi, nhiệt tình với công tác hội và đồng đội

Đăng lúc: 15-05-2018 8:47 Sáng - Đã xem: 58 lượt xem In bài viết

 

Anh Nguyễn Khắc Cận, sinh năm 1959 ở xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh tỉnh Quảng Trị là Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã. Năm 1977, vừa tròn 18 tuổi, theo tiếng gọi Tổ quốc, anh tình nguyện tham gia vào lực lượng TNXP xây dựng công trình thủy lợi “Đại thủy Nam Thạch Hãn” thuộc tỉnh Bình Trị Thiên[i]. Sau 3 năm hoàn thành nghĩa vụ, anh trở về quê làm nông nghiệp. Xuất thân từ một gia đình thuần nông, anh luôn trăn trở tìm hướng chuyển đổi ngành nghề sao cho hiệu quả tốt hơn.

Xã Vĩnh Thủy quê anh là vùng bán sơn địa, phía Tây có vùng đồi núi rộng còn hoang hóa. Cấp ủy, chính quyền vận động nhân dân lên vùng gò đồi để khai phá đất trống, đồi trọc phát triển kinh tế. Thấy được tiềm năng lợi thế của vùng đất gò đồi nên anh mạnh dạn xung phong lên vùng đất mới lập nghiệp, phát triển kinh tế. Được chính quyền địa phương xã cấp cho 35 ha đất và tạo điều kiện giúp đỡ để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Bước đầu gặp nhiều khó khăn, thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm nhưng nhờ có tinh thần và nghị lực của người cựu TNXP, anh rất tự tin bắt tay vào sản xuất xây dựng mô hình kinh tế trang trại VACR (vườn, ao, chuồng, rừng) làm chủ đạo, năng động dám nghĩ, dám làm mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và những kinh nghiệm học hỏi được. Lúc đầu anh trồng cây ngắn ngày, chăn nuôi lấy ngắn, nuôi dài rồi sau đó trồng cây lâm nghiệp (tràm hoa vàng). Khi có dự án và được nhà nước hỗ trợ anh vay vốn ngân hàng trồng cây cao su tiểu điền[ii] và đầu tư theo hướng sản xuất nông, lâm nghiệp, kết hợp sản xuất với kinh doanh, dịch vụ, ưu tiên đầu tư mua sắm máy móc: 2 máy xúc, 1 máy ủi, 1 máy cày và 2 xe ô tô vận chuyển hàng hóa. Anh đã tạo công ăn việc làm cho 14 lao động thường xuyên và 20 lao động thời vụ cho 1 số cựu TNXP và con em của đồng đội trong xã mức lương từ 3 triệu đến 9 triệu đồng/tháng.

Anh đã trồng được 15 ha cao su, 15 ha cây lâm nghiệp (tràm hoa vàng), 3,5 ha cây hồ tiêu và cây ăn quả, 1,5 ha trồng lúa 2 vụ, chăn nuôi cá, trâu, bò, hươu sao lấy nhung, gia cầm các loại và cho thuê máy cày, máy gặt đập liên hợp, máy xúc, máy ủi vv.. Tổng thu nhập 1.292 triệu đồng/năm, trừ chi phí còn lãi 600 triệu đồng/năm.

Không chỉ dừng lại việc làm giàu cho gia đình, cựu TNXP Nguyễn Khắc Cận rất hăng hái tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, vận động bà con quanh vùng và các cựu TNXP cùng phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống với khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng từ đất đai đồi núi đồng ruộng quê mình, anh đã góp vốn và công sức, kinh nghiệm giúp đỡ nhiều gia đình phát triển thành công mô hình kinh tế như anh. Trang trại của anh trở thành trang trại điển hình trong 140 mô hình kinh tế trang trại trong xã.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh được cán bộ hội viên tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Vĩnh Thủy và nhân dân bầu làm trưởng thôn. Trên cương vị chủ tịch hội, anh luôn năng nỗ nhiệt tình, tâm huyết với đồng đội, với công tác Hội, đầu tàu gương mẫu trong mọi hoạt động, cùng với Ban chấp hành tập trung xây dựng củng cố tổ chức Hội, giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Hàng năm anh đã giúp những hội viên và người dân nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn 80 triệu đồng/năm bằng hình thức cho vay với lãi suất thấp hay không lấy lãi, giúp đỡ kinh nghiệm, cây con giống để hội viên phát triển kinh tế gia đình. Mọi công tác của thôn, xã và các tổ chức khác anh đã nhiệt tình tham gia đầy trách nhiệm. Vận động hội viên chung sức tự nguyện hiến đất giải tỏa mặt bằng, đóng góp công sức làm đường giao thông xây dựng nông thôn mới, anh đã đóng góp hàng năm từ 15 đến 20 triệu đồng để cùng thực hiện hoàn thành chương trình bê tông hóa giao thông, thủy lợi. Chi hội Cựu TNXP xã Vĩnh Thủy luôn quan tâm xây dựng nguồn quỹ hội và làm tốt các hoạt động vì nghĩa tình đồng đội, hội viên đã thực sự gắn bó với tổ chức, chi hội đạt chi hội vững mạnh được các cấp khen thưởng. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ anh đã trở thành tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào làm kinh tế giỏi của địa phương.

Từ năm 2009 đến nay anh được Hội nông dân tỉnh công nhận đạt danh hiệu nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi cấp tỉnh; năm 2014 nhận giải Bông Sen Hồng của huyện Vĩnh Linh; năm 2015 nhận bằng khen của UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước cấp tỉnh giai đoạn 2010-2015; năm 2016 nhận bằng khen của thủ tướng chính phủ về thành tích trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2016.

Anh Nguyễn Khắc Cận xứng đáng là người con của quê hương Vĩnh Thủy 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng[iii]. Anh thực sự là một cựu TNXP có bản lĩnh và ý chí vươn lên không cam chịu đói nghèo, làm giàu chính đán, là tấm gương để nhiều người học tập và noi theo./.

Minh Hồng

[i] Bình Trị Thiên là tên của một tỉnh cũ, gồm 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên và khu vực Vĩnh Linh. Năm 1976, 3 tỉnh này đã được sáp nhập thành một tỉnh có tỉnh lỵ đóng tại thành phố Huế. Theo Quyết định ngày 30 tháng 6 năm 1989 của Quốc hội khóa VIII, kỳ họp thứ 5, ba tỉnh này lại được tách ra như cũ, riêng tỉnh Thừa Thiên sau khi tách thì mang tên gọi mới: Thừa Thiên-Huế.

[ii] Cao su tiểu điền là cao su có quy mô diện tích nhỏ, phân tán từ một đến vài chục ha, được trồng chủ yếu bởi các hộ nông dân. Cao su tiển điền thuộc sỡ hữu của nông dân, do nông dân bỏ vốn ra đầu tư hoặc do các tổ chức cho nông dân vay vốn phát triển cao su thiên nhiên.

[iii] Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động.