Gương sáng cựu TNXP Vân Kiều trên bản Kreng

Đăng lúc: 30-03-2021 10:09 Sáng - Đã xem: 47 lượt xem In bài viết

Anh sinh ra và lớn lên ở xã Hướng Hiệp, mảnh đất luôn bị kẻ thù càn quét, lập đồn bốt trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Như bao người dân xã Hướng Hiệp, gia đình cựu TNXP Hồ Văn Thân phải sơ tán ra vùng đất Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh. Những năm 70 của thế kỷ XX, chàng thanh niên Hồ Văn Thân tình nguyện vào Liên đội TNXP 771. Vốn thông thạo địa hình lại có sức khỏe dẻo dai, anh đã cùng đồng đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Sau ngày nước nhà thống nhất, anh cùng gia đình trở về quê cũ tại thôn Khe Van, xã Hướng Hiệp khai hoang, vỡ đất xây dựng cuộc sống mới. Năm 1975, anh được UBND xã Hướng Hiệp lựa chọn làm Đại đội trưởng dân công của xã tham gia đắp đập Nghĩa Hy, Cam lộ. Chính nhờ những kiến thức học được từ đây anh nghĩ: Muốn chống được cái đói, cái nghèo thì phải bỏ tập túc phát cỏ, đốt rừng làm nương rẫy, biết cách đắp đập, khai mương làm ruộng lúa nước, chủ động lương thực, góp phần làm giàu cho quê hương.

Năm 1990, xã Hướng Hiệp có chủ trương vận động bà con vào vùng đất Kreng để xây dựng kinh tế, cựu TNXP Hồ Văn Thân là người đầu tiên xung phong vào vùng đất này và sau đó được nhân dân bầu làm trưởng thôn.

Biết bao khó khăn chồng chất khi đến khai hoang vùng đất mới, không đường, không điện, ốm đau bệnh tật … một số người dân nản chí đòi bỏ về. Nhưng với bản lĩnh vượt khó của người cựu TNXP, ông vận động bà con quyết tâm bám trụ. Được sự quan tâm đầu tư của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương, vùng đất Kreng hoang sơ ngày nào nay đã có cánh đồng ruộng nước rộng hơn 40 ha, mỗi năm sản xuất 02 vụ lúa. Lương thực đủ đầy, bà con không còn phải lo cái đói, cái nghèo như trước đây nữa. Cựu TNXP Hồ Văn Thân cũng đã xây dựng được một ngôi nhà gỗ ba gian kiên cố.

Những tưởng có đủ cái ăn cái mặc thì ông sẽ nghỉ việc đồng áng, sống an nhàn cùng con cháu, nhưng với bản tính siêng năng, cần cù, năm 2018, vợ chồng ông lại quyết định vào rừng lập trang trại phát triển kinh tế, toàn bộ cơ ngơi, nhà cửa để lại cho người con trai đầu.

Vợ chồng ông dựng lán, chặn một con suối nhỏ với diện tích khoảng 1000m2 để nuôi cá, phát rẫy trồng một ha sắn, nuôi 20 con lợn, một đàn gà, ngỗng, vịt hơn 100 con. Nhưng rủi ro lại đến, do mưa lũ làm vỡ đập, đàn cá gần 1,5 tấn trôi sông, tiếp đến đàn lợn của ông bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi, phải tiêu hủy. Không chấp nhận thất bại, ông chuyển sang trồng hon 10 ha tràm, chăn nuôi dê và bò. Hiện ông có 25 con dê, 6 con bò, 8 sào ruộng lúa nước. Nếu thuận buồm xuôi gió, mỗi năm sẽ thu hoạch gần 100 triệu đồng.

Nhìn cánh rừng tràm xanh tốt, đàn dê say sưa gặm chồi non và nụ cười luôn rạng rỡ trên khôn mặt cựu TNXP Hồ Văn Thân, chúng tôi không khỏi cảm phục và mong rằng ngày càng có nhiều cựu TNXP noi gương ông./.

 

Hồng Loan