Cựu TNXP vừa làm kinh tế giỏi, vừa làm tốt công tác Hội cơ sở

Đăng lúc: 22-08-2022 10:12 Sáng - Đã xem: 53 lượt xem In bài viết

Với tinh thần tuổi cao chí càng cao, luôn tích cực, tiên phong đi đầu trong các hoạt động phong trào Hội Cựu TNXP huyện Chơn Thành, là một trong những tấm gương sáng trong công tác xã hội địa phương, làm kinh tế giỏi. Đó là ông Phạm Văn Minh (ảnh dưới), sinh năm 1948 – ở Ấp 3, xã Minh Lập, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Ông hiện là Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Minh Lập, huyện Chơn Thành, cũng là chủ của mô hình chăn nuôi baba, cá cho thu nhập cao.

Ông Phạm Văn Minh quê ở Thái Bình, tham gia TNXP từ năm 1965 đến năm 1968 tại Đại đội 891 – Đội 89 – P29 với địa bàn hoạt động tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, trải qua nhiều công việc khác nhau, thấy cuộc sống còn nhiều khó khăn, lúc đó Nhà nước đang có chính sách khuyến khích người dân đi xây dựng các vùng kinh tế mới, nên năm 1978 ông Minh và gia đình di cư vào xã Minh Lập, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước (tỉnh Sông Bé cũ).

Cuộc sống nghèo khó lúc mới vào vùng đất mới

Những năm 70 của thế kỷ trước, cuộc sống ở Bình Phước vô cùng khó khăn, đường sá bụi đầy đất đỏ, khắp nơi toàn cỏ mọc hoang. Gia đình ông Minh cùng 8 người con với 2 bàn tay trắng đã phát rừng làm rẫy được 12 ha, trồng 6 ha cao su, 6 ha điều). Lúc đó điều kiện về giống, phân bón, nước tưới, dụng cụ làm rẫy, thuốc bảo vệ thực vật… còn kém phát triển nên việc canh tác rất khó khăn và mất rất nhiều công. Với tinh thần chịu thương chịu khó, tận dụng lao động gia đình tại chỗ, cuộc sống gia đình dần dần khấm khá, con cái của ông đều có điều kiện ăn học.

Chăm chỉ lao động, làm kinh tế giỏi

Đất trồng cây cao su, điều hàng năm đều cho gia đình ông thu nhập ổn định. Có những thời điểm mủ cao su được giá (cao su được ví là vàng trắng) gia đình ông thu được 1 tỷ đồng/năm chưa trừ chi phí. Ở tuổi 74, ông đã giao lại các vườn cây này cho 8 người con của ông chăm sóc, quản lý.

Từ năm 2000, ông Minh xây ao nổi 100% 200m2 để nuôi baba giống, baba thịt và cá thịt thương phẩm. Hiện nay mỗi năm mô hình này đem lại cho gia đình ông 100 triệu đồng.

Tâm huyết với công tác Hội Cựu TNXP và công tác xã hội địa phương

Năm 2005, Hội Cựu TNXP tỉnh được thành lập. Cùng năm đó ông Minh cùng với ông Nguyễn Viết Tuyển – nguyên Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Chơn Thành – đã vận động và thành lập Hội Cựu TNXP xã Minh Lập. Ông Phạm Văn Minh được bầu là Chủ tịch; đến nay ông đã làm chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Minh Lập được 4 nhiệm kỳ.

Hội Cựu TNXP xã Minh Lập hiện có 21 hội viên đang sinh hoạt. Hội có quỹ Nghĩa tình đồng đội 45 triệu đồng, bình quân hơn 2 triệu đồng/hội viên. Hàng năm, vào ngày Hội bánh chưng, Hội xã Minh Lập gói được 45 bánh trị giá 2,2 triệu đồng. Nhân các ngày lễ, Tết, Hội xã trao tặng 10 phần quà (300.000đ-400.000đ/phần). Hiện hội còn 3 hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Ông Phạm Văn Minh giúp đỡ 02 hội viên, đó là bà Cao Thị Hoa và ông Bùi Văn Hải 200.000 đồng/người/tháng.

Trước đó ông Phạm Văn Minh còn làm Trưởng ban Dân số Kế hoạch hóa gia đình xã Minh Lập (1995 – 2005), chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (2001 – 2006.

Với những thành tích đó, ông Phạm Văn Minh được nhận Bằng khen, Huy hiệu TNXP làm theo lời Bác của Trung ương Hội; Giấy khen của Tỉnh hội, của UBND huyện, Huyện hội Chơn Thành và của UBND xã Minh Lập.

Một số hình ảnh khác 

   

Phạm Thị Hạnh

VP Tỉnh hội Bình Phước