Hai người bạn    

Đăng lúc: 11-01-2022 3:16 Chiều - Đã xem: 95 lượt xem In bài viết

 Ngày ấy khi chiến tranh do đến quốc Mỹ leo tháng ra đánh phá miền Bắc, tăng cường đánh phá các tuyến đường vận chuyển hàng hóa ra chiến trường, đặc biệt là các tuyến đường Trường Sơn.

 Hai đơn vị TNXP – C392 và C449 – cùng đóng quân trên một tuyến đường, . Mặc dù máy bay Mỹ ngày đêm đánh phá ác liệt nhưng khi nào có dịp là Thái (C449) và Hằng (C392) lại tìm đến với nhau. Họ thân nhau như anh em trong nhà, nhiều người trong đơn vị cứ tưởng rằng đôi bạn đó là một cặp uyên ương. Mặc dù ở Trường Sơn bom đạn ác liệt nhưng mỗi dịp ngày lễ như ngày thành lập Đoàn 26/3 thì hai đơn vị lại tổ chức giao lưu văn nghệ. Mỗi lần như thế thế Thái và Hằng lại thi nhau trổ tài những ca khúc tủ của mình.

 Cuối tháng 9 năm 1971 hai người bạn phải chia tay nhau, vì hai đơn vị được điều động đi mở những cung đường mới. Từ đó hai người bạn không có dịp gặp nhau nữa, kể cả liên lạc bằng thư từ.

 Năm 1975 đất nước thống nhất Hằng ra Bắc đi học tại trường Trung cấp Giao thông vận tải, sau khi tốt nghiệp được phân công về Sở Giao thông tỉnh Vĩnh Phú. Rồi một tổ ấm cũng đến với Hằng. Từ đó công việc cơ quan, gia đình, cuốn hút nhiều khi cũng chẳng có thời gian nghĩ đến chuyện đã qua một thời. Tuy nhiên mỗi lần có dịp về quê Hằng cũng dò hỏi bạn bè xem ái có biết tin gì về Thái không nhưng không có tin gì.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ Thái trở về địa phương, năm 1976  nhập ngũ và tham gia chiến đấu ở chiến trường Tây Nam. Năm 1980 Thái xuất ngũ và đầu quân cho một công ty ở khu gang thép Thái Nguyên. Công việc tưởng chừng yên ả, ngờ đâu cơ chế thị trường làm thay đổi cái tư duy thời bao cấp. Nhiều công ty, xí nghiệp làm ăn thua lỗ phải giải thể, trong đó có Công ty Thái làm việc. Thái đành phải nhận cái 176[i] và trở về quê với mái ấm của mình, rồi cuộc sống lam lũ, Thái phải lăn lộn đi khắp nơi để tìm kiếm việc làm nuôi sống gia đình.

Nhiều năm đơn vị tổ chức gặp mặt giao lưu, nhưng Thái cũng không kịp về dự, thành ra ngay trong cùng huyện ấy vậy mà đồng đội nhiều người chẳng biết tin gì về nhau.

 Tháng 4/ 2014 Ban liên lạc đơn vị của Thái đi dự 45 năm ngày truyền thống của đơn vị bạn N237 tại Đông Tân thành phố Thanh Hóa. Trong chương trình văn nghệ chào mừng, Hằng một cô gái nhỏ nhắn năm xưa nay chững chạc trong bộ quân phục TNXP với ca khúc Đường Trường Sơn xe anh qua. Kết thúc chương trình văn nghệ, một thành viên của đoàn Ban liên lạc C449 lên tiếng: Có phải em là Hằng C392 không? Vâng em là Hằng đây. Vậy thì đúng là cây văn nghệ của 392 rồi, ngày đó em thường có bài tủ Hoa đẹp chăm pa. Hai bên mừng vui lẫn lộn kể biết bao chuyện của một thời gian đã qua.

 Kết thúc buổi gặp mặt trước khi chia tay Hằng có viết một lá thư nhờ các anh Ban liên lạc C449 gửi về cho Thái. Nhận được thư Thái vui mừng và ngày gặp mặt truyền thống của đơn vị cũng đã tới. Trong ngày vui chung ấy, Ban liên lạc đơn vị C392 đã tới dự và Hai người bạn Thái, Hằng đã gặp lại nhau sau ngót 50 năm xa cách (ảnh dưới) .

 Họ đã kể cho nhau nghe biết bao chuyện, biết bao kỷ niệm của một thời đã qua và cuộc sống gia đình của nhau trong suốt thời gian qua. Giờ đây mặc dù Thái và Hằng đều rất hạnh phúc với tổ ấm của mình, nhưng tình cảm đồng đội những ngày ở Trường Sơn mãi mãi là niềm vui niềm hạnh phúc của họ./

Bùi Văn Hoằng


[i] Quyết định 176-HĐBT ngày gày 09 tháng 10 năm 1989 Về sắp xếp lại lao động trong các đơn vị kinh tế quốc doanh