Hán Văn Toại – Cựu TNXP làm kinh tế giỏi từ hai bàn tay trắng

Đăng lúc: 28-10-2019 3:18 Chiều - Đã xem: 54 lượt xem In bài viết

Đi đến xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, nói đến xưởng đá mỹ nghệ nổi tiếng không ai là không biết đến đó là xưởng đá của gia đình cựu TNXP Hán Văn Toại.

Ông Hán Văn Toại sinh năm 1953, đi TNXP từ ngày tháng 7/1972 đến 10/1975 ở Tiểu đội 7, Đại đội 1, Đội 253, Tổng đội TNXP 572 có nhiệm vụ mở đường giúp nước bạn Lào tại tỉnh Sầm Nưa. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ ông theo học Khoa Kế toán Thống kê, Trường trung cấp Đường sắt (Tổng cục Đường sắt).

Ra trường ông đi làm được hơn năm thì đến năm 1977 ông nghỉ việc về xây dựng gia đình với vợ cũng là TNXP. Hai vợ chồng ông với hai bàn tay trắng trồng lúa, tìm mọi việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Ông mở lò nung gạch ngói, học nghề đá mỹ nghệ. Thấy nghề chế tác đá mỹ nghệ có triển vọng nên ông mua các thiết bị, nguyên liệu, tuyển chọn thợ để mở xưởng sản xuất đá mỹ nghệ góp sức cùng với chính quyền địa phương khôi phục làng nghề đá cổ truyền của ông cha sau nhiều năm mai một. Cuộc sống gia đình cũng dần được cải thiện, có điều kiện nuôi dạy con học hành, Năm 1998, hai con trai của ông được theo học lớp điêu khắc đá mỹ nghệ do tỉnh Vĩnh Phúc mở, rồi vào làng nghề đá mỹ nghệ ở Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) theo học 4 năm, có tay nghề vững vàng. Cùng với hai con trai ông thuê thêm 5-6 lao động có tay nghề cao ở trong thôn, tiền công thỏa thuận, trả theo ngày.

Sản phẩm của gia đình ông chế tác ra đa dạng, phong phú nên nhiều tỉnh thành từ Bắc đến Nam đều đặt mua. Năm 2010, cơ sở sản xuất của ông đã có 2 sản phẩm được tham dự hội chợ quốc tế ở Thượng Hải (Trung Quốc).

Cùng với sự lớn mạnh của làng, xã, gia đình ông đã xây dựng được thêm hai xưởng chế tác đá mỹ nghệ, hoạt động chủ yếu là sản xuất và kinh doanh mặt hàng đá mỹ nghệ, đá xây dựng trang trí, cho doanh thu ngày càng cao, tạo công ăn việc làm cho hàng chục con em cựu TNXP trong xã cũng như lao động trong và ngoài huyện, có thu nhập kinh tể ốn định. Doanh thu hàng năm khoảng 2 tỷ đồng, lợi nhuận 300 triệu đồng/năm (đã trừ chi phí trả lương cho người lao động và khấu hao). Cơ sở sản xuất của gia đình ông cũng đã tham gia giúp đỡ các cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn bằng hiện vật cũng như bằng tiền tổng trị giá hàng chục triệu đồng.

Ông Hán Văn Toại (người đứng) đang giám sát công nhân chế tác đá

Đã giỏi phát triển kinh tế gia đình, ông còn liên tục tham gia công tác xã hội như: Đội phó sản xuất, Chi hội trưởng Cựu chiến binh, đại biểu HĐND và ủy viên UBMTTQVN xã, thành viên Ban tổ chức lễ trọi trâu của xã Hải Lựu nhiều khóa. Năm 2008 -2009 ông là Uỷ viên BCH Hội Cựu TNXP huyện Lập Thạch. năm 2010 đến 2017 là Phó Chủ tịch Hội Ccựu TNXP huyện Sông Lô;

Ghi nhận thành tích của ông Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam tặng Bằng khen, Ban Khuyến công tỉnh Vĩnh Phúc tặng giấy khen, Ủy ban nhân dân xã tặng giấy khen về nghề đá cổ truyền.

Là một hội viên cựu TNXP được Đảng, Bác Hồ rèn luyện trong gian khổ mà vươn lên, ông luôn tâm niệm: Luôn cố gắng học tập, không ngừng đổi mới, nâng cao kỹ năng mọi mặt để công tác hội cũng như kinh tế gia đình phát triển./.

Nguyễn Đặng Minh Ngọc

Văn phòng Hội Cựu TNXP tỉnh Vĩnh Phúc