Hàng thủ công “made in cựu thanh niên xung phong”

Đăng lúc: 18-08-2022 9:25 Sáng - Đã xem: 52 lượt xem In bài viết

Một sự tình cờ, ngẫu nhiên, các chị cựu TNXP đã gặp nhau vì có cùng sở thích, đó là đan – móc len. Họ đã tạo ra những sản phẩm hoàn toàn bằng thủ công và gửi gắm vào đó tình cảm của những người “một thời chân đất” lên rừng, xuống biển.

Nhóm đan len tự phát ấy gồm 5 chị cựu TNXP TP.Hồ Chí Minh: Nguyễn Thị Cẩm Hồng (Quận 11), Nguyễn Thị Thu Hương (Quận 4), Phan Thị Mỹ Lệ (H.Bình Chánh), Nguyễn Cửu Bích Ngọc (Quận 3) và Dương Thị Thu Thủy (Quận 6). Theo chị Cẩm Hồng cho biết, lúc “khởi nghiệp” cách nay vài năm, các chị tạo ra một vài sản phẩm đan len để làm từ thiện, tặng cho các cháu vùng sâu, vùng xa. Sau đó, vì đồng cảm và cũng nhận thấy sản phẩm ưng ý, một số bạn TNXP và bằng hữu đã đặt hàng. Làm xong, các chị lấy giá…hữu nghị, “vui là chính”.

Một số sản phẩm của tổ hợp

Từ đó, công việc đan len “khởi sắc”, số lượng đơn hàng ngày càng nhiều. Do vậy, các chị dần dần “chuyên môn hóa” sản phẩm của mỗi người: Thu Hương chuyên làm túi xách và ví cầm tay, Mỹ Lệ chuyên về nón, Cẩm Hồng chuyên về móc khóa và bình giữ nhiệt, Bích ngọc và Thu Thủy chuyên về túi xách mini. Thực ra cả 5 chị đều có thể làm được những sản phẩm vừa nêu. Tuy nhiên, muốn “làm ăn lớn”, tất yếu phải mang tính chuyên nghiệp và các chị ấy đã và đang hoàn thiện điều ấy.

Sản phẩm của “Tổ hợp đan len Cựu TNXP” này có giá từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn đồng tùy loại và kích thước lớn, nhỏ. Chị Thu Hương cho biết, có người đặt làm cái ví cầm tay “không đụng hàng”, giá của nó lên đến gần cả triệu đồng! Một câu hỏi được đặt ra là, những sản phẩm này có sinh lãi không? Câu trả lời là “Có” nhưng không nhiều. Thậm chí có sản phẩm làm ra huề vốn vì các chị chỉ lấy lại tiền nguyên liệu, không tính tiền công, rất “hữu nghị”. Trước khi viết bài này, tôi đã “kiểm tra tay nghề” của chị Thu Hương bằng cách đặt làm một món không nằm trong những sản phẩm hiện hữu của các chị, đó là chiếc khăn len quàng cổ có họa tiết ca rô, bề ngang 20cm, dài 1m80. Khi nhận hàng, tôi rất ưng ý với chiếc khăn này, một phần vì nó được hoàn thành trong thời gian ngắn, phần khác (quan trọng hơn) là nó khá đẹp, đúng ý. Khi tính tiền, chị ấy chỉ lấy 200.000 đồng, mà nếu đúng giá làm theo đơn đặt hàng, thì phải gấp đôi hoặc hơn.

Tác giả và một số sản phẩm 

Trong nhiệm kỳ 2021 – 2026, Ban chấp hành Hội Cựu TNXP TP.HCM có lập Dự án “Giải quyết việc làm cho cựu TNXP” với một vài ngành nghề phù hợp tuổi tác và sức khỏe, việc thành lập “Tổ hợp đan len” nằm trong số đó. Hy vọng Tổ hợp này sẽ “ăn nên làm ra” và ngày càng thu hút nhiều chị cựu TNXP tham gia.  Tâm nguyện của các chị là nếu sau này “làm ăn phát đạt”, Tổ hợp sẽ trích liền lãi đóng góp vào nguồn quỹ tương trợ cựu TNXP có gia cảnh khó khăn do Thành Hội phát động.

Đoàn Xuân Hải