“Hạnh phúc là được san sẻ yêu thương…”

Đăng lúc: 22-07-2020 1:03 Chiều - Đã xem: 64 lượt xem In bài viết

 Nhiều năm qua, cựu thanh niên xung phong (TNXP) Lê Thị Thuận ở tổ dân phố 2, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới đã âm thầm làm công việc thiện nguyện với tâm niệm “cho đi là còn mãi”. Bằng tấm lòng nhân ái, chị đã kết nối với nhiều nhà hảo tâm để có nguồn kinh phí phục vụ cho các hoạt động nhân đạo, từ thiện nhằm giúp đỡ, hỗ trợ cựu TNXP, gia đình liệt sỹ… gặp hoàn cảnh khó khăn.

Trải qua quãng thời gian vất vả mưu sinh để nuôi dạy con cái nên người, chị Lê Thị Thuận thấu hiểu nỗi vất vả của những người cùng cảnh ngộ, nhất là những cựu TNXP, gia đình liệt sỹ, người gặp hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. Vậy nên khi con cái thành đạt, chị “dốc lòng” cho công việc thiện nguyện.

Để có tiền giúp đỡ những người khó khăn, bất hạnh, chị đã đứng ra thu mua sản phẩm ruốc muối do Hội từ thiện An Sinh tại TP. Đông Hà, Quảng Trị sản xuất với giá 8.000đ/hộp rồi đến từng khu dân cư, từng hộ dân để bán lại với giá 10.000đ/hộp. Số tiền lãi thu được chị phục vụ cho hoạt động nhân đạo, từ thiện. Món quà chị tặng cựu TNXP, thân nhân liệt sỹ, trẻ mồ côi… có khi chỉ vài cân gạo, đôi chai dầu ăn, mì gói… nhưng luôn nhận được lời cảm ơn chân thành từ người nhận.

Và cứ thế, chị tần tảo buôn bán, quyên góp từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp và cùng với những người bạn là các cựu TNXP đến trao tận tay cho những người kém may mắn trong cuộc sống.

Chị Lê Thị Thuận và các thành viên trong Chi hội thường xuyên thực hiện các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa.

Trong quá trình đi làm từ thiện, tiếp xúc với nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, nhất là các gia đình liệt sỹ, chị Thuận luôn trăn trở làm thế nào để bù đắp dù chỉ là một phần rất nhỏ nhằm động viên tinh thần, giúp họ vơi bớt khó khăn và thể hiện sự tri ân đối với những người có công với đất nước.

Qua việc đọc báo, cập nhật tin tức thời sự hàng ngày, chị biết được Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ (HTGĐLS) Việt Nam là địa chỉ nhân ái, hoạt động rất tích cực trong việc hỗ trợ các gia đình liệt sỹ nên chị làm đơn xin được trở thành hội viên của hội. Sau 3 năm găn bó với hội, chị càng thấy yêu thêm công việc của mình nên vận động một số anh em, đồng đội thành lập nên một nhóm thiện nguyện để cùng chung tay thực hiện các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình liệt sỹ, nhất là những gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Năm 2019, Hội HTGĐLS Việt Nam đã ký quyết định thành lập Chi hội HTGĐLS Quảng Bình và chị Lê Thị Thuận được giao nhiệm vụ giữ cương vị chi hội trưởng. Đây là một tổ chức xã hội tự nguyện, hoạt động theo tôn chỉ, điều lệ của Hội HTGĐLS Việt Nam với nhiều hoạt động nhằm tri ân liệt sỹ.

Để làm tốt nhiệm vụ được giao, cựu TNXP Lê Thị Thuận thường xuyên đến các gia đình, địa phương để xác minh thông tin về mộ liệt sỹ và tổ chức các đợt tìm kiếm mộ liệt sỹ tại các nghĩa trang, như: Nghĩa trang liệt sỹ Ba Dốc (TP. Đồng Hới), Nghĩa trang liệt sỹ TNXP Vạn Ninh, Nghĩa trang Cục giao thông đường bộ xã Xuân Ninh (Quảng Ninh)… Đến nay, chi hội đã tiếp nhận 8 bộ hồ sơ gửi đến Hội HTGĐLS Việt Nam để chuyển cơ quan chức năng giám định ADN nhằm xác định danh tính liệt sỹ.

Ngoài việc tổ chức các chuyến đi tìm kiếm thông tin liệt sỹ, chi hội còn tổ chức nhiều đợt viếng, dâng hương tại các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị nhân các các dịp lễ, tết của dân tộc và dịp kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sỹ 27-7. Chi hội còn phối hợp với các gia đình tổ chức tốt lễ đón, tiễn liệt sỹ về an nghỉ tại quê nhà trong không khí trang nghiêm, ấm tình đồng đội.

Gần 4 năm làm việc thiện bằng cả tấm lòng, chị Lê Thị Thuận đã vận động quyên góp để tặng cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, đồng đội khó khăn, gia đình liệt sỹ… trên 3 tấn gạo, 300 phần quà, 22 chiếc xe lăn, xe đạp và nhiều phần quà bằng tiền mặt. Chị còn vận động kinh phí để hỗ trợ tu sửa nhà ở cho 3 gia đình liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn và trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ thân nhân liệt sỹ khi ốm đau bệnh tật.

Không chỉ “lặn lội ngược xuôi” quyên góp xây dựng nguồn quỹ từ các nhà hảo tâm, chị Lê Thị Thuận còn quan tâm xây dựng tổ chức chi hội phát triển về mọi mặt. Từ 69 hội viên ban đầu, đến nay, chi hội đã phát triển được 150 hội viên, sinh hoạt ở 4 phân hội trong toàn tỉnh. Chị còn quan tâm đến việc nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên bằng việc thành lập đội văn nghệ “cây nhà lá vườn” để biểu diễn phục vụ bà con nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sỹ 27-7 và phối hợp với Đoàn Nghệ thuật truyền thống Quảng Bình tổ chức các đêm diễn gây quỹ.

Tích cực, hết mình trong công việc, chị Lê Thị Thuận vinh dự được Hội HTGĐLS Việt Nam tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động tri ân liệt sỹ và xây dựng hội. Chị còn được Hội Cựu TNXP Việt Nam tặng huy hiệu “Cựu TNXP tiên tiến làm theo lời Bác”, được UBND TP. Đồng Hới tặng giấy khen về hoạt động nhân ái, nghĩa tình và nhiều phần thưởng ý nghĩa khác.

Nói về người đồng đội của mình, ông Nguyễn Văn Xiển, Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Nam Lý, TP. Đồng Hới khẳng định: “Chị Lê Thị Thuận là tấm gương sáng trong phong trào “Vì nghĩa tình đồng đội” của Hội Cựu TNXP và các hoạt động nhân đạo, từ thiện giúp đỡ các gia đình liệt sỹ và người gặp hoàn cảnh khó khăn. Với chúng tôi, chị là người đồng đội đáng tin cậy và là chỗ dựa tinh thần của những cảnh đời gặp hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống vì chị luôn tâm niệm rằng “hạnh phúc là được san sẻ yêu thương”.

                                                                                      Nhật Văn

Theo baoquangbinh.vn