Hành trình 15 năm xây dựng thương hiệu “Bưởi Phúc Trạch trên đất Quảng Bình” của một cựu thanh niên xung phong

Đăng lúc: 22-10-2019 8:59 Sáng - Đã xem: 74 lượt xem In bài viết

Trong đợt công tác về huyện Tuyên Hóa giao ban công tác Hội tháng 6 năm 2019 vừa qua, đoàn công tác của Tỉnh hội đã được Huyện hội Tuyên Hóa giới thiệu và về thăm vườn “bưởi Phúc Trạch” trên đất Quảng Bình của gia đình cựu TNXP Nguyễn Văn Minh. Anh là Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa. Chúng tôi càng cảm phục hơn khi được nghe kể về hành trình 15 năm nỗ lực để gây dựng thương hiệu “Bưởi Phúc Trạch trên đất Quảng Bình” của người cựu TNXP đáng mến này.

Năm 1974, khi cuộc chiến chống đế quốc Mỹ đang còn ác liệt, cùng với 3 người bạn khác nữa trong xã Kim Hóa của huyện Tuyên Hóa, anh Nguyễn Văn Minh làm đơn tình nguyện gia nhập lực lượng TNXP tập trung và được phân công về đơn vị TNXP N29 – đơn vị TNXP duy nhất của Quảng Bình lúc bấy giờ – làm nhiệm vụ quốc tế, giúp bạn Lào chiến đấu và khắc phục hậu quả sau cuộc chiến tranh.

Là một người theo đạo Công giáo, sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại nước bạn Lào, năm 1976 anh cùng đồng đội trở về quê hương, lập gia đình và sinh sống trên mảnh đất Kim Hóa, một vùng đất khô cằn nằm phía Tây của huyện Tuyên Hóa. Những năm 1999 -2000, khi Nghị quyết 6 của Trung ương Đảng khuyến khích khai hoang, phục hóa, gia đình anh đã tiên phong, đi đầu trong việc khai hoang vùng đất gần lèn đá của xã Kim Hóa. Chỉ với phương tiện thô sơ là cuốc xẻng và quyết tâm, ý chí sắt đá đã được tôi luyện trong những ngày ở quân ngũ, sau thời gian ngắn, gia đình đã khai hoang được vùng đất hơn 3 ha để canh tác. Sau khi khai hoang, gia đình tập trung sản xuất, chủ yếu là trồng lúa, sắn, ngô, khoai và các loại cây lương thực ngắn ngày. Con đông, dù hai vợ chồng chăm chỉ làm ăn, “một nắng hai sương”; “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng cuộc sống vẫn chồng chất khó khăn, túng thiếu quanh năm.

Về sau, gia đình chuyển qua trồng cây ăn quả các loại, chủ yếu là bưởi, vải thiều, hồ tiêu… Nhưng vì thiếu vốn, thiếu kiến thức khoa học kỹ thuật về chăm sóc cây trồng nên năng suất thấp, chất lượng quả kém, sản lượng thu về không đáng là bao. Nhiều đêm thức trắng vì trăn trở mãi anh vẫn chưa tìm được lối đi để thoát khỏi đói nghèo, lam lũ.

Cựu TNXP Nguyễn Văn Minh (phải) trao đổi với Chủ tịch Tỉnh hội Quảng Bình Cao Ngọc Tành trong vườn bưởi của mình

Hưởng ứng phong trào “Cựu TNXP nguyên nêu gương sáng, làm theo lời dạy và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và phong trào “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi – Vì nghĩa tình đồng đội” do TW Hội Cựu TNXP Việt Nam phát động, sau nhiều lần suy nghĩ, anh quyết định ra Hà Tĩnh, một địa phương gần với Quảng Bình có nhiều vùng chuyên canh cây ăn quả  nổi tiếng như “Bưởi Phúc Trạch” để học tập kinh nghiệm. Được sự hướng dẫn của các nhà vườn, cùng với sự chịu khó và ham học hỏi, anh đem những kiến thức học được về áp dụng tại mảnh vườn của mình và đã thành công đáng kể. Từ năm 2015 đến nay, trung bình mỗi năm gia đình thu nhập từ các loại cây ăn quả từ 500 triệu – 800 triệu, trong đó thu nhập từ cây bưởi Phúc Trạch là từ 400-600 triệu đồng/năm. Năm 2019 vừa qua, mặc dù  hạn hán kéo dài, gia đình anh cũng đã thu hoạch được hơn 300 triệu đồng từ cây bưởi.

Hiện nay, gia đình anh đang có hơn 600 cây bưởi Phúc Trạch, trong đó khoảng 400 cây có độ tuổi từ 3 năm trở đi, khoảng 200 cây trồng tử 1-2 tuổi. Nhiều loại cây ăn quả trong vườn như vải thiều, cam, chanh, mãng cầu được chăm sóc tốt và cho thu hoạch từ 200 triệu đồng mỗi năm. Vừa qua, Ủy ban nhân dân huyện Tuyên Hóa đã hỗ trợ gia đình để hoàn tất các thủ tục đăng ký thương hiệu “Bưởi Phú Trạch trên đất Quảng Bình”, giúp gia đình bảo vệ được thương hiệu và yên tâm sản xuất.

Giờ đây, khi đi qua vùng đất miền Tây Tuyên Hóa từng được mệnh danh là ‘chó ăn đá, gà ăn sỏi”, không ai không biết đến vườn bưởi Phúc Trạch của gia đình anh Minh. Với quyết tâm ‘thua keo này ta bày keo khác”, năm lần bảy lượt thất bại, nay gia đình anh đã có thu nhập ổn định, đời sống được cải thiện đáng kể, đúng như nhà thơ Hoàng Trung Thông đã viết:

“Bàn tay ta làm nên tất cả

Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”.

Từ thành công bước đầu, bản thân anh và gia đình luôn chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây bưởi, được bà con gần xa đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Hiện nay, gia đình anh Nguyễn Văn Minh là địa chỉ tin cậy cung cấp giống bưởi Phúc Trạch cho các hộ gia đình trong và ngoài xã.

Vừa hăng say lao động, bản thân anhvừa theo đạo Thiên Chúa giáo, thực hiện nếp sống “tốt đời đẹp đạo”, vừa được hội viên cựu TNXP trong xã tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội. Nhận thức được vai trò và vị trí của người cán bộ Hội, anh luôn tích cực, chăm lo, giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn trong xã như hỗ trợ tiền thăm hỏi, hỗ trợ các chi phí hoạt động hằng năm của Hội, tổ chức cho cán bộ, hội viên trong xã đi tham quan thăm lại chiến trường xưa…

Tuy thành quả kinh tế mang lại còn khiêm tốn nhưng những thành công bước đầu đã giúp gia đình anh thoát khỏi đói nghèo, các con có điều kiện học hành tới nơi tới chốn. Bên cạnh đó, anh và gia đình luôn quan tâm, giúp đỡ đồng chí, đồng đội, giúp họ cùng vươn lên thoát khỏi nghèo đói. Anh là tấm gương cho sự nỗ lực và ý chí vươn lên thoát nghèo rất đáng học tập./.

Thu Hồng