Hát mãi khúc ca Cựu thanh niên xung phong Hòa Vang

Đăng lúc: 03-05-2022 4:24 Chiều - Đã xem: 39 lượt xem In bài viết

         Những báo cáo tham luận tại Đại hội đại biểu Hội Cựu TNXP ) thành phố Đà Nẵng lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022- 2027, ngày 28/4/2022 để lại trong lòng người viết bài này nhiều ấn tượng sâu sắc. Trong đó phải kể đến báo cáo với chủ đề: “Cựu TNXP học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Phó Chủ tịch Huyện hội Hòa Vang Lê Đình Hương (ảnh dưới)  trình bày, được cử tọa vỗ tay nhiều lần.

 Hòa Vang là huyện nông thôn gồm 11 xã (3 xã đồng bằng, 4 xã trung du và 4 xã miền núi). Hội có 93 hội viên, hầu hết từ 65 tuổi trở lên, phần đông hưởng trợ cấp một lần, không có thu nhập ổn định, tuổi cao, sức khỏe kém, sinh sống bằng nghề nông, đời sống rất khó khăn vất vả, chủ yếu dựa vào con cháu. Do điều kiện địa lý nên hoạt động hội gặp không ít khó khăn so với các quận bạn. Tuy vậy, trong những năm qua với sự năng động, nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ hội, sự đồng thuận của hội viên nên hoạt động hội ở đây được Thành hội Đà Nẵng đánh giá cao.

Với tâm nguyện “Tuổi xuân để lại chiến trường/ Nay về xây lại quê đẹp giàu”, và nhằm giữ ngọn lửa nhiệt huyết cách mạng luôn cháy sáng trong mỗi cán bộ, hội viên, Hội thường xuyên quan tâm công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xác định là nhiệm vụ xuyên suốt với việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với phong trào thi đua “Cựu TNXP làm theo lời Bác Hồ dạy”, là định hướng tư tưởng trong các hoạt động của Hội, tiếp tục khơi dậy tinh thần yêu nước, tính tiên phong gương mẫu trong mỗi người.

Dọn vệ sinh đường làng

Bám sát chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thôn kiểu mẫu, Hội đã động viên hội viên hưởng ứng sôi nổi, tự nguyện hiến đất, tháo dỡ tường rào, cổng ngõ để mở rộng, nâng cấp đường giao thông nông thôn; đóng góp kinh phí, công lao động xây dựng sửa chữa cổng chào, nâng cấp hoặc xây mới nhà văn hóa và các công trình phúc lợi cộng đồng, tham gia các Câu lạc bộ môi trường, ngày chủ nhật xanh- sạch- đẹp, đoạn đường cựu TNXP an toàn. Tiêu biểu như Hội Cựu TNXP các xã Hòa Khương, Hòa Tiến, Hòa Phú. Hội viên tự nguyện hiến 1.070 m2 đất và 37 triệu đồng, góp hằng trăm công lao động, tiêu biểu như các hội viên: Nguyễn Thị Sáo xã Hòa Phú hiến 200m2, Trịnh Thị Minh xã Hòa Khương 150m2, Ngô Tấn Bình xã Hòa Châu 100m2, Lê Thanh Đông xã Hòa Phước 90m2 và 7 triệu đồng để mở đường và kéo điện đường. Đài phát thanh và truyền hình Đà Nẵng đã làm phóng sự “Cựu TNXP chung tay xây dựng nông thôn mới” ghi nhận những đóng góp của cán bộ, hội viên Hội Cựu TNXP huyện Hòa Vang

Ý thức sâu sắc lời căn dặn của Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng: “Quá khứ vinh quang chỉ được trận trọng khi hiện tại vẫn tiếp tục làm đẹp cho đời”, cán bộ, hội viên luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, chủ trương, chính sách của Nhà nước, kiên định mục tiêu, lý tưởng và con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn. Những năm qua, nhiều hội viên đã nhiệt tình gánh vác các chức danh chủ chốt ở địa phương như tham gia cấp ủy, Trưởng thôn, Ban công tác Mặt trận, trưởng các chi hội đoàn thể luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được nhân dân tin yêu. Hầu hết cựu TNXP đăng ký tham gia sinh hoạt trong các tổ chức hội đoàn thể, giữ vai trò nòng cốt.

Huyện hội và Hội các xã luôn phối kết hợp chặt chẽ với Đoàn Thanh niên trong công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Hội phối hợp với Hội Tù yêu nước và Huyện đoàn tổ chức tọa đàm “Một thời và mãi mãi” thu hút 200 đoàn viên thanh niên và hội viên tham dự; tổ chức hành quân cho 120 đoàn viên, hội viên thăm căn cứ cách mạng Huyện ủy Hòa Vang. Hội Cựu TNXP các xã duy trì nề nếp dâng hương tại các nghĩa trang liệt sĩ vào các ngày mồng một, ngày rằm hàng tháng.

Trong hai năm chống chọi với dịch bệnh covid – 19, hội viên gương mẫu thực hiện và động viên con, cháu chấp hành nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và các quy định của địa phương, không quản khó khăn, nguy hiểm tham gia tổ covid cộng đồng, các tổ chốt, góp 19.200.000 đồng hỗ trợ công tác hậu cần cho lực lượng trực chốt, tặng quà cho các đối tượng già yếu, bệnh tật, khó khăn; ủng hộ quỹ vacxin phòng chống covid, 100% gia đình hội viên tự nguyện đóng góp ở thôn, có một số hội viên ủng hộ tới 200.000 đồng, Huyện hội vận động được 11.500.000 đồng.

Quỹ nghĩa tình đồng đội có gần 100 triệu đồng; vận động các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm xậy dựng nhà tình nghĩa, sửa chữa nhà dột nát cho hàng chục hội viên với kinh phí trên 400 triệu đồng, trợ cấp khó khăn cho 30 lượt hội viên với số tiền gần 300 triệu đồng.

Với phương châm “Lúc trẻ sông pha về già mẫu mực”, cán bộ hội viên đang tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cùng hát mãi khúc ca Cựu TNXP huyện Hòa Vang.

                                                                                 Lê Huấn