XOA BÓP, BẤM HUYỆT TRỊ BỆNH HEN SUYỄN

Đăng lúc: 15-09-2023 3:23 Chiều - Đã xem: 477 lượt xem In bài viết

A. TRIỆU CHỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN

Hầu hết hen suyễn là các triệu chứng bệnh của phế quản, nó không chỉ là nguyên nhân phát sinh những cơn ho hoặc tiếng khò khè trong yết hầu, mà trong trường hợp bệnh nặng thì làm cho mặt tái xanh, hô hấp vô cùng khó khăn, đó là các triệu chứng tiêu biểu cho bệnh quá mẫn cảm; và bệnh này thường xảy ra ở những người có thể chất quá suy nhược.

B. TRỌNG TÂM TRỊ LIỆU

Khi cơn hen suyễn đã giảm thì phải lưu ý giữ gìn tình trạng ấm áp cho cơ thể, đồng thời tiến hành liệu pháp huyệt đạo. Vì thế sau khi giải trừ tình trạng khẩn trương, dùng lực vừa phải ấn lên các huyệt Đại chùy, Thiên đột, Trung phủ cùng với các huyệt đạo trên tay và chân để giữ cho tay chân không bị hàn lạnh. Khi cơn hen xảy ra thì một mặt tiến hành liệu pháp huyệt đạo từ huyệt Thiên trụ trên cổ đến huyệt Thận du, Chí thất trên eo lưng; mặt khác tiến hành xoa bóp, massage lên các huyệt đạo ấy để khống chế; huyệt Khổng tố trên tay cũng có hiệu quả chế ngự cơn ho.

  • CÁC HUYỆT ĐẠO QUAN TRỌNG LIÊN QUAN VÀ PHƯƠNG PHÁP TRỊ LIỆU

HUYỆT ĐẠI CHÙY

  • Tác dụng: Tiêu trừ chứng sầu não do căng thẳng vùng cổ gây nên.
  • Vị trí: Nằm giữa đốt sống cổ thấp nhất
  • Phương pháp trị liệu: Người trị liệu ở phía sau, một tay giữ vai người bệnh, đầu ngón tay cái của bàn tay kia ấn vừa phải lên huyệt Đại chùy của người bệnh, khắc phục sự căng thẳng ở cổ, tiêu trừ cảm giác sầu não.

HUYỆT KHỔNG TỐI

  • Tác dụng: Khắc phục nhanh cơn ho dữ dội
  • Vị trí: Nằm ở cẳng tay trong, trên đường thẳng từ ngón tay cái lên khuỷu tay trong, cách khớp cổ tay phía lòng bàn tay 7 đốt ngón tay về phía trên.
  • Phương pháp trị liệu: Bàn tay người trị liệu nắm cẳng tay, đầu ngón tay cái ấn mạnh và day lên huyệt Khổng tối của người bệnh một lúc, có hiệu quả chế ngự nhanh cơn ho dữ dội; ngoài ra còn tiêu trừ cảm giác đau ngực và khó thở do bệnh ho gây nên.

HUYỆT TRUNG PHỦ

  • Tác dụng: Làm dịu cơn ho dữ dội và hô hấp khó khăn.
  • Vị trí: Nằm phía ngoài nhánh xương sườn thứ hai, bên dưới xương quai xanh, ngay chỗ lõm đằng trước khớp xương vai
  • Phương pháp trị liệu: Để người bệnh nằm ngửa; người trị liệu quỳ bên hông, chồm về phía trước, hai tay nắm chặt vài người bệnh, đầu hai ngón tay cái cùng lúc ấn và day mạnh, tỉ mỉ lên hai huyệt Trung phủ đến mức người bệnh cảm thấy đau là vừa, có hiệu quả khắc phục cơn ho dữ dội, và hiện tượng khó thở.

Theo sách Bí quyết bấm huyệt chữa bệnh của Katsusuke Serizawa

XOA BÓP, BẤM HUYỆT TRỊ BỆNH HEN SUYỄN

Hen suyễn gây bệnh khò khè

Yết hầu, phế quản mặt mè tái xanh

Chức năng hô hấp bị hành

Chăm sóc cơ thể ấm nhanh dương hồi

Huyệt đạo niệu pháp tuyệt vời

Đại Trùy thanh lọc não ngời cho ta

Khổng tối ho dữ giảm tà

Trung phủ làm dịu ngân nga họng ngày

Thái Uyên giải quyết tức thì

Xích trạch di ấn mọi người thắm tươi.

Hai lần day huyệt ngày rồi

Cho ta mạnh khỏe muôn đời yên vui.

Nguyễn Văn Hanh

Chủ tich Hội Cựu TNXP phường  Đồng Tiến TP. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên