Hòa Bình tổng kết công tác hội năm 2019

Đăng lúc: 06-01-2020 11:16 Chiều - Đã xem: 50 lượt xem In bài viết

Ngày 06/01/2020, Hội Cựu TNXP tỉnh Hòa Bình đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2019, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm 2020 với sự tham dự của gần 40 đại biểu từ 09 huyện và thành phố Hòa Bình.

Đến dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo TW Hội: Chủ tịch Vũ Trọng Kim, Chánh Văn phòng Lê Văn Hòa, Phó Trưởng ban Tổ chức – Kiểm tra và Tuyên truyền Đồng Sỹ Tiến; đại diện lãnh đạo địa phương: Trần Đức Trường, Phó Chủ tịch Thường trực MTTQVN, Phó Trưởng phòng Người có công, Sở Nội vụ Nguyễn Quang Huy…

Hội Cựu TNXP tỉnh Hòa Bình có 3.624 hội viên (có 2.028 nữ chiếm 55.96%) với biến động như sau:  

– Số hội viện được kết nạp năm 2019: 04;

– Số hội viên từ noi khác chuyển đến: 02

– Số hội viên từ trần: 135

– Số hội viên già yếu miễn sinh hoạt: 120

Về mặt tổ chức, dưới Tỉnh hội là 10 hội cấp huyện. Dưới hội cấp huyện là 104 hội cấp xã, 85 chi hội. Số cán bộ được hưởng chế độ thù lao là 146.

Năm 2019 Tỉnh hội tổ chức 4 lần thực hiện công tác kiểm tra tại 4 huyện: Kim Đôi, Lạc Thủy, Lạc Son, Yên Thủy. Qua quá trình kiểm tra cho thấy Hội Cựu TNXP các huyện đâ thực hiện nghiêm túc điều lệ hội, cán bộ hội viên đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, không có đơn vị nào có đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Hội Cựu TNXP tỉnh Hòa Bình phối hợp với các Sở, ban, ngành có liên quan đã , cơ bản hoàn thành việc giải quyết chế độ chính sách TNXP hoàn thành nhiệm vụ trong khách chiến theo Quyêt định 40 của Chính phủ và các chế độ chính sách khác theo các Quyết định sô 104; 120; 290; 170; 62 của Chính Phủ.

Tỉnh hội phối hợp với Tỉnh đoàn làm thủ tục cho 1.061 hội viên được nhận Kỷ niệm chương TNXP, đã đề nghị cho hơn 300 hội viên được nhận Kỷ niệm chương TNXP.

Tỉnh hội đã phát động các cấp Hội trong tinh xây dụng quỹ nghĩa tình đồng đội được các hội viên đã nhiệt tình hưởng ứng. 100% các Hội cấp đã xây dựng được quỹ nghĩa tình đồng đội có bình quân hơn 700.000 đồng/hội viên, có một số Hội bình quân trên 1.000.000 đồng/hội viên. Tiền của quỹ được sử dụng cho hội viên vay để phát triển kinh tế, hỗ trợ sửa chữa nhà cho là cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn, thăm viếng hội viên…

Bằng các nguồn khác nhau Tỉnh hội đã tặng hơn 400 suất quà, trị giá hơn 100.000.000 đồng để tặng cho các hội viên nghèo vào các ngày lễ, tết, 15/7, 27/7; được sự hỗ trợ của Quỹ xã hội – từ thiện Công đoàn Giao thông – Vận tải Việt Nam tặng 60 triệu đồng cho 01 cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Đà Bắc xây nhà mới.

Tỉnh hội đã xây dựng quy chế, hướng dẫn sử dụng cờ truyền thống trong tang lễ cho cựu TNXP từ trần trong toàn tỉnh. Đến nay, trên 100 hội cấp xã đã được cấp cờ truyền thống TNXP để sử dụng cho việc phủ cờ trên linh cữu hội viên từ trần. Việc này được tổ chức thực hiện rất tốt, tạo nên một nguồn động viên lớn cho các gia đinh hội viên.

Năm 2019 Ban Công tác nữ Hội Cựu TNXP tỉnh Hòa Binh đã chủ động phối hợp với các ngành liên quan vận động các nhà hảo tâm tặng quà tết cho các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp tết Kỷ Hợi năm 2019 với 121 suất quà trị giá 42.000.000đ.

Ban công tác nữ ở cơ sở tổ chức lồng ghép tọa đàm chương trình ngày Gia đình Việt Nam với tuyên truyền vận động hội viên tham gia các hoạt động ở địa phương; phối hợp với Thường trực Tỉnh hội khảo sát, thống kê được 180 hội viên nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, 77 hộ nghèo, 45 hộ cận nghèo. Hơn 90% số hội viên này không cỏ thu nhập, sổng phụ thuộc vào con cháu, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đã có nhiều hội viên hiến đất hàng nghìn m2 đất để làm đường giao thông nông thôn như:

+ Hội viên Bùi Thị Xóm, xóm sống, xã Vĩnh Đồng, huyện Kim Bôi hiến 970 m2 đất.

+ Hội viên Bùi Thị Ninh, xóm Khả, xã Bắc Sơn, huyện Kim Bôi hiến 1.200 m2 đất.

+ Hội viên Bùi Thị Ọm, xóm Nước Ruộng, xã Nam Thượng, huyện Kim Bôi hiến 1.500 m2 đất.

+ Hội viên Bùi Thị Diển, xóm Khăm, xã Bình Sơn, huyện Kim Bôi hiến 950 m2.

Tỉnh hội mở cuộc thi văn nghệ với chủ đề “Tiếng hát thời hoa lửa” và bóng chuyền hơi với sự tham dự của hơn 300 hội viên của 27 hội cấp tại huyện Kim Bôi, trao 02 giải nhất, 02 giải nhi, 03 giải 3 và 04 đạt giải khuyến khích.

Huyện Lạc Sơn với hưởng ứng Tháng An toàn giao thông đã trích quỹ mua tặng mũ bảo hiểm cho gần 200 hội viên.

Hưởng ứng phong trào Cựu TNXP làm kinh tế giỏi vì nghĩa tình đồng đội do Trung ương Hội phát động, nhiều hội viên đã cùng gia đình tích cực hưởng ứng, có thu nhập hàng tỷ đồng/năm như: Ông Đỗ Văn Đồng, Phó Chù tịch Tỉnh hội với mô hình vườn, ao, chuồng, cây cảnh….; ông Trịnh Ngọc Năm ở huyện Cao Phong có 2 ha đất trồng cam, ông Trương Xuân Hợp ở huyện Lạc Sơn với mô hình Hợp tác xã vận tải…

Công tác giáo dục truyền thống được chú trọng. Các cấp Hội phối hợp với Đoàn các cấp tô chức tọa đàm, nóỉ chuyện cho các thanh thiêu niên, học sinh, ở các trường học về những tấm gương anh dũng, hy sinh của TNXP để đảm bảo giao thông trong thời kì kháng chiến với hàng nghìn học sinh tham gia mỗi lần.

Các cấp Hội đã tổ chức được 05 lần đi tham quan chiến trường xưa với sự tham gia của hàng trăm hội viên: Thăm Con đường Hạnh Phúc ở Hà Giang, Khu di tích Điện Biên Phủ, căn cứ cách mạng ở Tuyên Quang, Thái Nguyên, Nghĩa trang Trường Sơn, Ngã ba Đồng Lộc, Truông Bồn, phía bầc có Điện Biên Phủ v.v.

Chủ tịch Hội Cựu TNXP các huyện Lạc Sơn, Kim Bôi, Đà Bắc và TP Hòa Bình tham luận làm rõ thêm một số vấn đề của báo cáo, đề nghị giao ban luân chuyển các huyện, kiến nghị về chế độ thù lao theo Quyết định 30, chủ trương sát nhập Hội Cựu TNXP sát nhập với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở Lạc Sơn là không hợp lý, công nhận phiên hiệu cho đơn vị TNXP làm nhiệm vụ đặc biệt giai đoạn 1965 – 1975 ở Kim Bôi…

Phát biểu với hội nghị, Chủ tịch Vũ Trọng Kim (ảnh trên) đã khẳng định Lực lượng TNXP được Bác Hồ sáng lập, rèn luyện, trưởng thành trong Trường học lớn TNXP, là những người chính trị nhất trong những người chính trị. Cựu TNXP cần thể hiện phẩm chất trong giám sát, phản biện xã hội, đóng góp vào văn kiện Đại hội Đại hội Đảng các cấp, phát huy tinh thần “Lúc trẻ xung phong, về già mẫu mực” … Các cấp hội cần tổ chức rút kinh nghiệm những bài học thành công và không thành công, tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy và chính quyền các cấp.

Những kiến nghị của các đại biểu rất xác đáng. Đồng chí sẽ tiếp tục đề nghị lên các cấp có thẩm quyền, trước mắt đề đạt trong hội nghị Thủ tướng gặp mặt các Chủ tịch Hội sắp tới. Việc tổ chức phủ cờ truyền thống trong lễ tang rất ý nghĩa, làm hội viên gắn bó với hội hơn. Việc giao ban luân phiên rất tốt, nhưng tổ chức phải tiết kiệm; cần hưởng ứng tích cực hơn phong trào nuôi heo đất, nên đặt chỉ tiêu quỹ Nghĩa tình đồng đội 01 triệu đồng/hv. Phong trào Hội ở Hòa Bình rất hòa bình, cần tiếp tục lớn mạnh hơn nữa trong hòa bình.

Đồng chí Trần Đức Trường (ảnh trên) đánh giá cao hoạt động của Ban chấp hành Tỉnh hội, đặc biệt là Chủ tịch Vũ Đức Hạnh đã khởi sắc các phong trào của Tỉnh hội. “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh”. Hội viên cần tham gia nhiều hơn nữa trong Phong trào xây dụng nông thôn mới, Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Tỉnh hội cần có sẵn danh sách những cựu TNXP khó khăn cần hỗ trợ nhà; phát huy dân chủ, thực hiện QĐ 217, 218 BCT năm 2013, giám sát người đứng đầu; tích cực tham gia 5 Chương trình hành động của MTTQVN.

Với những thành tích trên, Trung ương Hội đã tặng cờ Đơn vị xuất sắc năm 2019 cho Tỉnh hội, bằng khen cho 3 tập thể, 7 cá nhân; Tỉnh hội tặng Giấy khen cho 21 tập thể, 16 cá nhân.

PV