Hoàn cảnh sáng tác “Khúc ngợi ca Đội thanh niên xung phong vũ trang khu 5”

Đăng lúc: 17-05-2021 2:20 Chiều - Đã xem: 37 lượt xem In bài viết

Sáng 21/4/2021, tôi đến nhà nhạc sỹ Doãn Nho để thông báo tin mừng vừa được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp và rất quan tâm lắng nghe tôi báo cáo nguyện vọng của các cựu TNXP vũ trang Khu 5 khát khao ra thăm Thủ đô, vào Lăng viếng Bác Hồ và xin được gặp chúc mừng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước vừa được Quốc hội tín nhiệm trao trọng trách mới.

Nhạc sỹ Doãn Nho và người bạn đời

Ảnh internet  

Vừa bước chân vào nhà, nhìn thấy gương mặt nhạc sỹ thoáng vẻ đau buồn, vì người đồng chí, người bạn đời hết mực yêu thương, vượt qua đám cưới kim cương (60 năm), nữ Thiếu tá, cựu ca sĩ Đoàn Văn công Tổng cục Chính trị Nguyễn Nguyệt Ánh đang lâm bệnh nặng. Tuy nhiên, khi tôi đặt vấn đề cần có bài hát trong dịp các cựu TNXP vũ trang Khu 5 ra thăm Thủ đô, nhạc sỹ Doãn Nho đã nhận lời.

Và Đại tá, nhạc sỹ Doãn Nho vừa hết lòng chăm sóc người bạn đời, vừa hoàn thành “Khúc ngợi ca Đội TNXP vũ trang Khu 5” trong không đầy một tuần với lời ca của đồng chí Nguyễn Anh Liên: “Kể sao hết những gương ngời sáng trên đất anh hùng Quân khu 5. Những lứa tuổi đôi mươi quá đẹp, sẵn sàng hy sinh. Quyết giữ bền trận địa, chắc tay súng và lắm mưu nhiều kế. Buộc quân thù khiếp sợ chúng ta. Đây điệp trùng vành đai diệt Mỹ. Nắm chặt thắt lưng thù, để những chiến công tiếp nối. Nào hát lên! Cùng cất lời ngợi ca: Đội TNXP vũ trang kiên cường của chúng ta!”.

Nguyễn Anh Liên